Dinh dưỡng

Ăn gan có bổ gan không?

Thứ tư, 05/04/2023, 08:20 AM

Ăn gì bổ nấy là quan niệm rất thường gặp. Nhiều người mắc các bệnh về tim mạch, bệnh gan sẽ ăn nội tạng động vật tương ứng với suy nghĩ tin rằng tốt cho sức khỏe. Vậy ‘ăn gan bổ gan’ có thực sự đúng?

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Hoài Phương - Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP HCM) cho biết, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau như thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa dưỡng chất...

Tuy nhiên, bác sĩ Phương cho rằng, quan niệm ăn gan bổ gan hoàn toàn sai lầm. Về mặt khoa học, muốn biết loại thực phẩm nào đó tốt cho cơ thể hay không cần hiểu rõ thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng của nó.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo vị bác sĩ, gan giàu dinh dưỡng, độ đạm cao. Trong 100g gan heo có 18,9g đạm, tiếp đó là gan gà, gan bò, gan vịt. Gan còn chứa vitamin A, B, D cùng axit folic, axit nicotinic có lợi cho sức khỏe. Lượng vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Trong 100g gan gà có 6.960mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000mcg, trong gan bò có 5.000mcg.

Gan lợn, bò, gà cũng có hàm lượng chất sắt với tỷ lệ tương ứng trong 100g đối với mỗi loại là 12g, 9g, 8g. Do đó, những người thiếu máu hay suy nhược nên bổ sung loại thực phẩm này. Hàm lượng vitamin C và selen nhiều trong gan cũng giúp tăng cường sức miễn dịch.

Với những giá trị dinh dưỡng này, gan là loại thực phẩm có lợi có sức khỏe.

 Tuy nhiên, gan có lượng cholesterol cao nên ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Những người mắc bệnh gan nên hạn chế thực phẩm này vì gan chứa nhiều mỡ. Trong 100g gan gà, vịt, lợn chứa lượng cholesterol tương ứng là 440 mg, 400 mg, 300 mg.

“Người mắc các bệnh lý về gan vốn dĩ chức năng chuyển hóa đã bị suy giảm. Khi cơ thể thu nạp quá nhiều gan động vật với hàm lượng chất béo cao khiến cơ quan này phải làm việc quá sức, vô tình gây thêm gánh nặng cho gan, khiến bệnh tiến triển nặng.

Những người mắc các bệnh viêm gan, rối loạn chuyển hóa, người bị tăng cholesterol máu, thừa cân - béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường không nên ăn gan động vật.

"Gan là thực phẩm chứa nhiều vitamin A và đồng. Ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến nhiễm độc đồng và ngộ độc vitamin A, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, mọi người không nên ăn gan mỗi ngày. Người có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn một lần mỗi tuần”, bác sĩ Phương khuyến cáo.

Để gan hoạt động khỏe mạnh, vị bác sĩ cho rằng mọi người cần ăn uống khoa học, cân đối các nhóm dưỡng chất, tăng cường các thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, trái cây tươi, các loại hạt, cá giàu omega-3.

Có lối sống lành mạnh, duy trì tập luyện thể thao 30 phút mỗi ngày, uống đủ nước, hạn chế rượu bia cũng tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nên chọn thực phẩm sạch, tránh thực phẩm bẩn và các hóa chất độc hại từ các sản phẩm cũng giúp bảo vệ gan.

Thuý Ngà  
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.