Dinh dưỡng

Bạn nên ăn loại trái cây nào khi thiếu máu?

Thứ sáu, 19/11/2021, 17:02 PM

(NSMT) - Trái cây là loại thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta. Chúng không chỉ cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh tật. Vậy nếu bạn bị chứng thiếu máu thì nên ăn loại hoa quả nào?

Lựu

Lựu chứa nhiều Vitamin C và sắt. Chúng không chỉ cải thiện dòng chảy của máu trong cơ thể, mà còn khá hiệu quả trong điều trị một số triệu chứng thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược,… Hãy ăn một quả lựu hàng ngày để ngăn ngừa thiếu máu.

Trẻ nhỏ không nên ăn hạt lựu bởi dễ tắc ruột. Nên ép lấy nước uống mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống.

Trẻ nhỏ không nên ăn hạt lựu bởi dễ tắc ruột. Nên ép lấy nước uống mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống.

Nho

Hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, một loạt các vitamin và acid amin trong quả nho khá dồi dào đã biến nó trở thành loại thuốc bổ tuyệt vời cho những ai thiếu sức khỏe hay mệt mỏi, đặc biệt là những người bị thiếu máu. Đối với phụ nữ mang thai, quả nho giúp tăng cường chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi đồng thời giúp người mẹ có được làn da hồng hào, khỏe mạnh.

Ăn nho có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối tốt hơn cả aspirin, đồng thời làm giảm lượng cholesterol huyết thanh. Ngoài ra, nho còn làm giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não, các bệnh liên quan đến tim mạch.

Bạn có thể sử dụng nho như trái cây ăn hằng ngày rất tốt hoặc có thể chế biến thành các loại nước ép, rượu, mứt,… đều được. Ảnh: YouMed.

Bạn có thể sử dụng nho như trái cây ăn hằng ngày rất tốt hoặc có thể chế biến thành các loại nước ép, rượu, mứt,… đều được. Ảnh: YouMed.

Chuối

Chuối là một trong những lời giải đáp thích hợp cho câu hỏi thiếu máu ăn hoa quả gì? Đây là một trong những loại trái cây giàu chất sắt, có khả năng giúp kích thích sản xuất huyết sắc tố trong máu. Cùng với sắt, chuối cũng góp phần tạo ra axit folic nhờ vào lượng vitamin B complex cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu.

Chuối rất bổ dưỡng, thậm chí được mệnh danh là “siêu thực phẩm” đầu tiên, được Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20 xác nhận là thực phẩm sức khỏe cho trẻ em. Ảnh: VinID.

Chuối rất bổ dưỡng, thậm chí được mệnh danh là “siêu thực phẩm” đầu tiên, được Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20 xác nhận là thực phẩm sức khỏe cho trẻ em. Ảnh: VinID.

Mơ khô

Nếu bạn đang tìm món ăn vặt nhâm nhi vào những khi buồn miệng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho người bệnh thiếu máu, hãy thêm mơ khô vào danh sách thực phẩm cần ăn thường xuyên. Hàm lượng sắt trong nho khô cao có tác dụng hỗ trợ tạo hồng cầu, chứa nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng tốt cho máu và hoạt động của cơ bắp, tim mạch.

Chất chống oxy hóa có trong mơ khô cũng làm chậm quá trình lão hóa, giúp bảo vệ làn da tốt hơn. Ảnh: Internet.

Chất chống oxy hóa có trong mơ khô cũng làm chậm quá trình lão hóa, giúp bảo vệ làn da tốt hơn. Ảnh: Internet.

Dâu tây

Hãy lựa chọn các quả dâu tây chín nếu bạn đang bị thiếu máu. Trong dâu tây cũng chứa rất nhiều chất sắt, cacbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate và chất xơ và chất phytonutrient giúp bổ sung lượng sắt rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra dâu tây là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch.

Dâu tây chính là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Ảnh: vinmec.

Dâu tây chính là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Ảnh: vinmec.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây mà bệnh nhân thiếu máu không nên bỏ qua. Trung bình trong một phần tám quả dưa hấu cỡ vừa chứa khoảng 1.5g sắt, ngoài ra dưa hấu cũng giàu vitamin C dưỡng chất quan trọng cho quá trình hấp thu sắt của cơ thể.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2013 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, citrulline trong nước ép dưa hấu được ghi nhận là giúp giảm đau cơ ở các vận động viên. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2013 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, citrulline trong nước ép dưa hấu được ghi nhận là giúp giảm đau cơ ở các vận động viên. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Quả đào

Quả đào là loại trái cây chứa nhiều chất sắt. Ảnh: vinmec.

Quả đào là loại trái cây chứa nhiều chất sắt. Ảnh: vinmec.

Quả đào là loại trái cây bổ máu cũng như là nguồn thực phẩm giàu vitamin C và chất sắt, trong đó vitamin C giúp hấp thụ sắt và ngăn ngừa sự nhân đôi của các tế bào hồng cầu bị lỗi. Quả đào đã được ghi nhận có tác dụng giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường sức khỏe của mắt.

Thảo Nguyên (T/H)  
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

Dưa hấu và dưa lưới ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ khi một số lợi ích của 2 loại dưa này có thể kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch,... và cả 2 cùng được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.