Ăn gì

Cá he kho rục - đặc sản ẩm thực Cần Thơ

Thứ bảy, 04/01/2025, 10:10 AM

Cá he kho rục là một trong hai món ngon của Cần Thơ được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I. Đây là món ngon đặc trưng của vùng sông nước miền Tây được nhiều thực khách yêu thích.

Cá he kho rục. Ảnh: Kiều Mai

Cá he kho rục. Ảnh: Kiều Mai

Cùng với cá linh, cá he được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây. Cá he thường sống trong môi trường tự nhiên ẩn nấp ở bụi cây cỏ ngập nước, ăn côn trùng, tảo sợi, cá nhỏ, các loài giáp xác. Bởi đặc trưng này, cá he có thịt ngọt, mềm, béo. Người miền Tây thường chế biến cá he thành nhiều món ngon: canh chua, kho mẳn, chiên giòn, nhất là kho rục.

Cá he có nhiều xương nhỏ nên kho rục  luôn là lựa chọn ưu tiên khi chế biến loài cá này. Cách làm món này cũng đơn giản, chỉ tốn thời gian để cá mềm xương. Để làm món cá he kho rục ngon, khi bắt cá he về làm sạch nhớt, sạch mang vây và bỏ ruột cá. Thông thường với món cá kho rục, nhiều người vẫn để vẩy cá để món ăn thêm bắt vị. Cá sau khi làm sạch, khử tanh sẽ được ướp gia vị cho thấm đều rồi mang đi kho. Người miền Tây thường kho cá trên nồi đất, sử dụng nước màu thắng từ đường, thêm chút nước dừa cho thịt cá ngọt và thơm. Thông thường để cá mềm xương thì mất khoảng 7-8 tiếng kho. Tùy theo khẩu vị, khi kho người đầu bếp sẽ thêm vài lát khóm, hoặc me non, bần tươi kho kèm. Những nguyên liệu này không chỉ góp phần thúc đẩy xương cá mau mềm mà còn làm cho món ăn thêm tròn vị, bớt ngán. Khi cá chín, cá sẽ có vị thơm, ngọt, xương cá tan trong miệng.

Tại Cần Thơ, du khách có thể thưởng thức món cá he kho rục ở các nhà hàng sinh thái, như Nhà hàng Sông Hậu, Ẩm thực Ven sông Cần Thơ…

Theo Minh Nhiên/ Báo Cần Thơ

Xem bài viết gốc tại đây

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Độc đáo bánh bò da lợn

Độc đáo bánh bò da lợn

Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.

Mùa cá bống sao

Mùa cá bống sao

Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.

Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.