Ăn gì

Cà Mau: Huyện U Minh đón nhận Kỷ lục Châu Á cho món "Lẩu mắm U Minh"

Thứ hai, 26/12/2022, 15:36 PM

(NSMT) – Trong khuôn khổ Hội thi ẩm thực chế biến 69 món ăn từ cua, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã thay mặt tổ chức Kỷ lục Châu Á trao bằng chứng nhận Kỷ lục Châu Á cho "Lẩu mắm U Minh" huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Tháng 8/2022, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thay mặt tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố 11 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng của Việt Nam xác lập Kỷ lục châu Á, theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị ẩm thực châu Á” của tổ chức Kỷ lục châu Á.

Trong đó, “Lẩu mắm U Minh” của tỉnh Cà Mau đã được vinh danh. Kỷ lục này được xác lập vào ngày 22 tháng 08 năm 2022. Và trong sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã ủy quyền cho Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trao tặng bằng xác lập giá trị Kỷ lục Ẩm thực, Đặc sản Châu Á cho món ăn Lẩu mắm U Minh.

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố thư ủy quyền của Tổ chức Kỷ lục Châu Á.

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố thư ủy quyền của Tổ chức Kỷ lục Châu Á.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng ông Dương Duy Lâm Viên được sử ủy quyền của Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao tặng bằng xác lập Giá trị Kỷ lục Ẩm thực, Đặc sản Châu Á cho món ăn Lẩu mắm U Minh đến ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh đại diện cho đơn vị xác lập kỷ lục châu Á.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng ông Dương Duy Lâm Viên được sử ủy quyền của Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao tặng bằng xác lập Giá trị Kỷ lục Ẩm thực, Đặc sản Châu Á cho món ăn Lẩu mắm U Minh đến ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh đại diện cho đơn vị xác lập kỷ lục châu Á.

Empty

Trước đó ngày 29/04/2022, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cũng đã xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam với nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam trong khuôn khổ lễ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh”.  Lẩu mắm U Minh đăng ký kỷ lục là lẩu mắm lớn nhất Việt Nam được chế biến và nấu bởi Nhà hàng sinh thái Homestay Hương Tràm – Là điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ thuộc tuyến Kênh T27, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Nồi lẩu mắm được thực hiện tại khu trưng bày thuộc sự kiện "Hương Rừng U Minh" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Món ăn 'Lẩu mắm U Minh' luôn là sự lựa chọn của du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Hoa Rừng U Minh, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Hoa Rừng.

Món ăn "Lẩu mắm U Minh" luôn là sự lựa chọn của du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Hoa Rừng U Minh, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Hoa Rừng.

Khi nói đến món lẩu mắm, đây là món ăn của một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh của vùng đất Cà Mau có sự đặc trưng riêng biệt và khác với những nơi khác bởi từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến đều được người dân nơi đây thực hiện một cách tỉ mỉ và quan tâm đặc biệt để có được hương vị thơm ngon, làm nên thương hiệu của ẩm thực Cà Mau.

Để có được món lẩu mắm, trước hết cần nguyên liệu mắm; trong đó, có nhiều loại mắm để lựa chọn như: Mắm cá lóc, cá rô,…, nhưng ngon nhất là mắm cá sặc. Sau đó, dùng nước dừa tươi để nấu nước lẩu nhằm tạo ra sự kết hợp hài hòa, làm nên hương vị thơm ngon, đặc trưng của món lẩu mắm U Minh. Cùng với đó, cũng có các loại cá đồng được cho vào lẩu như: Cá lóc, cá rô,… và người nấu có thể sử dụng thịt ba rọi thêm vào lẩu để tạo nên sự hấp dẫn. Một trong những khâu quan trọng khi chế biến lẩu mắm chính là nêm gia vị, đây cũng là khâu quyết định sự thơm ngon của món ăn. Lẩu mắm U Minh khi ăn thường được dùng kèm theo các loại rau như: Rau muống, bông súng, bông bí, bắp chuối, nấm rơm, đọt nhãn lòng,… đặc biệt không thể thiếu chính là đọt choại, một loại rau dân dã của xứ rừng U Minh và làm nên nét đặc trưng của món lẩu mắm U Minh.

Trung Phạm  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.