Cà Mau: Huyện U Minh đón nhận Kỷ lục Châu Á cho món "Lẩu mắm U Minh"
(NSMT) – Trong khuôn khổ Hội thi ẩm thực chế biến 69 món ăn từ cua, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã thay mặt tổ chức Kỷ lục Châu Á trao bằng chứng nhận Kỷ lục Châu Á cho "Lẩu mắm U Minh" huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Tháng 8/2022, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thay mặt tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố 11 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng của Việt Nam xác lập Kỷ lục châu Á, theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị ẩm thực châu Á” của tổ chức Kỷ lục châu Á.
Trong đó, “Lẩu mắm U Minh” của tỉnh Cà Mau đã được vinh danh. Kỷ lục này được xác lập vào ngày 22 tháng 08 năm 2022. Và trong sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã ủy quyền cho Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trao tặng bằng xác lập giá trị Kỷ lục Ẩm thực, Đặc sản Châu Á cho món ăn Lẩu mắm U Minh.
Trước đó ngày 29/04/2022, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cũng đã xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam với nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam trong khuôn khổ lễ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh”. Lẩu mắm U Minh đăng ký kỷ lục là lẩu mắm lớn nhất Việt Nam được chế biến và nấu bởi Nhà hàng sinh thái Homestay Hương Tràm – Là điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ thuộc tuyến Kênh T27, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Nồi lẩu mắm được thực hiện tại khu trưng bày thuộc sự kiện "Hương Rừng U Minh" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Khi nói đến món lẩu mắm, đây là món ăn của một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh của vùng đất Cà Mau có sự đặc trưng riêng biệt và khác với những nơi khác bởi từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến đều được người dân nơi đây thực hiện một cách tỉ mỉ và quan tâm đặc biệt để có được hương vị thơm ngon, làm nên thương hiệu của ẩm thực Cà Mau.
Để có được món lẩu mắm, trước hết cần nguyên liệu mắm; trong đó, có nhiều loại mắm để lựa chọn như: Mắm cá lóc, cá rô,…, nhưng ngon nhất là mắm cá sặc. Sau đó, dùng nước dừa tươi để nấu nước lẩu nhằm tạo ra sự kết hợp hài hòa, làm nên hương vị thơm ngon, đặc trưng của món lẩu mắm U Minh. Cùng với đó, cũng có các loại cá đồng được cho vào lẩu như: Cá lóc, cá rô,… và người nấu có thể sử dụng thịt ba rọi thêm vào lẩu để tạo nên sự hấp dẫn. Một trong những khâu quan trọng khi chế biến lẩu mắm chính là nêm gia vị, đây cũng là khâu quyết định sự thơm ngon của món ăn. Lẩu mắm U Minh khi ăn thường được dùng kèm theo các loại rau như: Rau muống, bông súng, bông bí, bắp chuối, nấm rơm, đọt nhãn lòng,… đặc biệt không thể thiếu chính là đọt choại, một loại rau dân dã của xứ rừng U Minh và làm nên nét đặc trưng của món lẩu mắm U Minh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.
Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi
Nước không chân sao kêu nước nhảy? Con cá không thờ sao gọi cá linh?
Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi
Ngoài miếng sườn cháy cạnh, áp chảo thơm nức thì chả nấm mèo quệt với khoai môn cũng "gây mê mẩn" không kém. Vừa dẻo bùi, vừa beo béo, thơm vị khoai môn chấm quyện với nước mắm chua ngọt, thêm tí ớt cay cay là món cơm tấm "thôi thúc" chiếc bụng đói của bạn lắm nghen!