Doanh nhân Lê Hải Phúc: “Ẩm thực giúp con người thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn”
(NSMT) - Từ ngày 22/10 đến ngày 27/10/2022 Làng du lịch sinh thái Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ) sẽ tỗ chức “Lễ hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ăn ngon xưa và nay”. Đây là một sự kiện phi lợi nhuận nhằm bảo tồn, tôn vinh nét độc đáo, khác biệt của ẩm thực Việt Nam, trong đó có cả những món ăn ngon đang đứng trước nguy cơ thất truyền.
Ẩm thực Việt Nam với những món ăn phong phú, đa dạng được hình thành từ nền văn minh lúa nước nên thiên về sự giản dị, tiện lợi, mùa nào thức nấy nhưng không vì thế mà đánh mất đi sự tinh tế, hấp dẫn. Ví dụ như món cá lóc nướng trui thoạt nghe qua rất đơn giản: Trong những ngày tất bật chuyện đồng áng, bắt được con cá lóc dưới ruộng, người ta dùng rơm (hoặc bất cứ cây cỏ khô nào vơ vội được) đốt lên, vùi con cá vào đống lửa. Khi cá chín, người ta dùng đôi đũa tre cạo bỏ lớp vảy cháy đen bên ngoài, một mùi hương thơm lừng, ngọt ngào tỏa ra từ những sớ thịt cá bốc khói. Thêm chén muối ớt, vài đọt bông súng, cải trời, lá sen non trên bờ ruộng, dưới mương vườn là đã có ngay bữa cơm trưa ngon lành. Chế biến đơn giản để còn dành thời gian nghỉ trưa nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng, đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động.
Thế nhưng cũng món cá lóc nướng trui ấy được chế biến vào những dịp hội hè, giỗ chạp lại rất khác. Lửa để nướng cá tuyệt vời nhất phải là lá tre, lá trúc khô vì khi cháy 2 loại lá này cho than rất đượm giúp khi nướng chín thịt con cá không bị khô xảm mà vẫn đọng nước ngọt lừ phía bên trong. Con cá lóc nướng được bày ra dĩa, xẻ đôi rồi phết thêm chút mỡ hành, rắc tí đậu phọng rang trông rất hấp dẫn. Vào những dịp như thế người ta thường gói cá bằng bánh tráng bột gạo, chút thịt luộc (nếu thích) và cọng rau thơm và ít bún chấm với mắm nêm.
Hay như các loại mắm cá lâu nay được xem là “gia bản” trong ẩm thực Việt. Lúc vội thì vài con mắm sặc, mắm linh, mắm chốt sống kẹp với vài lát chuối sống ăn với cơm nguội cũng giúp no lòng. Thế nhưng gặp lúc thảnh thơi, cũng từ mấy con mắm ấy người ta chế biến ra hằng chục món ngon lành, tinh tế thậm chí khá cầu kỳ như: lẫu mắm; mắm chưng; mắm bằm trộn thịt heo, hột vịt, củ hành; mắm chiên tỏi, bún mắm, bún nước lèo…thậm chí có cả một loại “nước sốt” được chế biến từ mắm bò hóc ốp.
Trong dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện nay, một số món ngon, độc đáo trong ẩm thực Việt đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì một số nguyên nhân như: vùng nguyên liệu, thói quen ăn uống của người dân dần thay đổi để thích nghi với lối sống hiện đại; tâm lý tiểu nông thường hay “giấu nghề” nhằm tạo sự khác biệt cho món ăn của mình nên khi họ mất đi thì bí quyết, cách chế biến cũng mất theo; sự bùng nổ của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh theo kiểu phương Tây có sức cuốn hút lớn, nhất là giới trẻ…
Đứng trước tình hình đó, “Lễ hội văn hóa ẩm thực 1000 món ngon xưa và nay” do Làng du lịch sinh thái Ông Đề tổ chức với mục đích tập hợp, giới thiệu đến với du khách những món ăn ngon từ 3 miền đất nước được quy tụ về đây. Qua đó góp phần bảo tồn và tôn vinh những nét độc đáo của ẩm thực Việt, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc.
Lễ hội được tổ chức với quy mô khoảng 100 gian hàng ẩm thực của tất cả các vùng, miền đất nước với dự kiến sẽ giới thiệu đến du khách khoảng 1000 món ăn ngon, đặc sắc. Ngoài ra trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra 3 cuộc thi: các món bánh ngon xưa và nay; các món chè ngon xưa và nay; ẩm thực xưa và nay với giải nhất của mỗi cuộc thi lên đến 10 triệu đồng.
Đặc biệt, các cá nhân, đơn vị, nghệ nhân khi tham gia sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ toàn bộ (miễn phí) về cơ sở vật chất như: sân bãi, khuôn viên gian hàng, âm thanh, ánh sáng, điện nước…; được hưởng trọn doanh thu từ gian hàng của mình. Sau khi kết thúc lễ hội, mỗi gian hàng còn được nhận 01 triệu đồng chi phí tàu, xe.
Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, doanh nhân Lê Hải Phúc - Chủ tịch HĐTV Công ty Dấu Ấn Việt (đơn vị chủ quản Làng du lịch sinh thái Ông Đề) cho biết: “Ẩm thực giúp con người thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn. Với mục tiêu giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước nét đẹp, sự độc đáo của nền ẩm thực Việt Nam nên ngay từ đầu chúng tôi đã xác định đây là một sự kiện phi lợi nhuận. Trong bối cảnh ngành du lịch vừa bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19, Lễ hội văn hóa ẩm thực 1000 món ăn ngon xưa và nay như một lời tri ân khách hàng đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc hưởng ứng chủ trương từng bước phục hồi và phát triển du lịch trong tình hình mới của thành phố Cần Thơ”.
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024
(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.
Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh
Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group
UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.
Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau
(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du
Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.