Đồng Tháp thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch thích ứng an toàn linh hoạt với dịch Covid-19
(NSMT) - Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đã triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch thích ứng an toàn linh hoạt với đại dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới năm 2022.
Theo kế hoạch, năm 2022, Sở VHTTDL sẽ phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề du lịch tại TP Hồ Chí Minh, các chuyên gia du lịch, giảng viên của các Trường Đại học, Viện nghiên cứu phát triển, các nghệ nhân tổ chức bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vu du lịch cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách tham quan du lịch, cán bộ công chức, viên chức, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch, khu di tích, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, sinh viên các Trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh bổ sung kiến thức về các kỹ năng nghiệp vụ du lịch.
Cụ thể, trong năm 2022, Sở VHTTDL sẽ tổ chức các lớp: (1) Lớp tập huấn kiến thức về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn; (2) Lớp tập huấn kiến thức về kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong du lịch; kỹ năng chăm sóc khách hàng và quy trình đón tiếp và phục vụ khách an toàn tại điểm tham quan; (3) Lớp tập huấn kiến thức về khai thác tài nguyên bản địa phục vụ du lịch; Kiến thức về phát triển du lịch xanh; (4) Lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch; Lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý Nhà hàng - Khách sạn; Nghiệp vụ Phòng, Lễ tân, Nhà hàng; (5) Lớp tập huấn về chuyển đổi số, nâng cao kỹ năng sử dụng và hiệu quả quảng bá, tiếp thị của cổng du lịch thông minh; (6) Lớp tập huấn kiến thức sơ cấp cứu trong hoạt động du lịch và Kiến thức về nâng cao nâng lực y tế trong phòng chống dịch covid cho các cơ sở kinh doanh du lịch; (7) Lớp tập huấn hướng dẫn quản lý, vận hành, cập nhật thông tin lên Cổng thông tin du lịch tỉnh.
Công tác đào tạo nhằm cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về các kỹ năng nghiệp vụ du lịch để phục vụ khách ngày càng chuyên nghiệp, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng hạng sao của ngành.
Bên cạnh đó, đào tạo cho học viên kỹ năng làm mới sản phẩm du lịch và ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá sản phẩm của đơn vị thông qua cổng thông tin du lịch của tỉnh cũng như kiến thức, kỹ năng phục vụ, chăm sóc du khách nghi mắc Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Qua đó đưa hình ảnh du lịch Đồng Tháp nâng cao về chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách, theo hướng thích ứng an toàn linh hoạt với đại dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới cho nhân viên phục vụ du lịch.
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024
(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.
Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh
Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group
UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.
Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau
(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du
Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.