Ẩm thực

Du lịch là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn đang được chú trọng đầu tư

Thứ tư, 08/11/2023, 14:47 PM

(NSMT) - Ngày 8/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Phát triển kinh tế du lịch tỉnh Sóc Trăng”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh, kết hợp với trực tuyến đến 11 điểm cầu các huyện, thị xã và thành phố, với gần 1.000 đại biểu tham dự.

Theo ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Sóc Trăng đã và đang phát triển các loại hình du lịch đặc trưng, gồm du lịch tâm linh, du lịch văn hóa lễ hội, du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và du lịch biển.

Năm 2022, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh đạt khoảng 2,8 triệu lượt (tăng 2,8 lần so với năm 2020), tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.484 tỷ đồng (tăng 3,5 lần so với năm 2020). Trong 10 tháng năm 2023, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh đạt 2,4 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 1.200 tỷ đồng (vượt 18% kế hoạch năm, tăng 2% so với cùng kỳ).

Cũng theo ông Trần Minh Lý, ngành du lịch tỉnh Sóc Trăng đang đối diện với một số khó khăn như: sản phẩm du lịch đặc thù còn ít; thiếu các khu vui chơi giải trí để thu hút khách lưu trú; hệ thống cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp (chưa có khách sạn 4, 5 sao); chưa khai thác tốt các loại hình di sản văn hoá, di tích lịch sử; nguồn vốn thu hút đầu tư vào du lịch còn nhiều hạn chế; nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu vừa yếu…

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: “Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; được xem là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn đang được chú trọng đầu tư và ngày càng có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế chung của đất nước. Đối với tỉnh Sóc Trăng, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, ngày 02/8/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05 về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, với quan điểm “du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Phát triển du lịch gắn với quảng bá hình ảnh địa phương, văn hóa, con người Sóc Trăng”.

IMG_20231016_162550

Ông Trần Văn Lâu cho biết thêm: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là khung pháp lý quan trọng, làm căn cứ để triển khai các chương trình phát triển du lịch dựa trên tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Theo đó, ngành du lịch tỉnh phát triển theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, hiện đại và phấn đấu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Sóc Trăng. Theo đánh giá của một số chuyên gia, các đơn vị lữ hành hiện vẫn chưa coi Sóc Trăng là điểm đến phải “ở lại”, mà chỉ là nơi “đi qua”. Ngành du lịch Sóc Trăng cũng đang thiếu các nhà đầu tư tạo ra sự đột phá.

bé 1jpg

Trong tương lai, với việc hình thành các tuyến giao thông đường bộ đi qua Sóc Trăng, cùng với cảng biển nước sâu Trần Đề sẽ tạo cơ hội rất lớn cho ngành du lịch tỉnh này phát triển. Theo đó, tỉnh cần ưu tiên phát triển các vùng du lịch mang tính động lực (TP Sóc Trăng, Cù Lao Dung, Vĩnh Châu); phát triển các sản phẩm du lịch có khả năng giữ khách, tạo doanh thu lớn; phát triển du lịch nông nghiệp, lễ hội, ẩm thực…Trong thực tế, tiềm năng du lịch của Sóc Trăng là rất lớn, nhiều địa phương sẽ là điểm đến của du khách như ở các địa phương TP.Sóc Trăng, huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề, Mỹ Tú, TX. Vĩnh Châu….

Sao Khuê  
Vì sao du khách đến Phú Quốc dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng không nhiều?

Vì sao du khách đến Phú Quốc dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng không nhiều?

(NSMT) - Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tỉnh ước đón hơn 270.000 lượt khách, tăng 2,9% so với cùng kỳ. Trong đó, TP. Phú Quốc ước đón trên 125.000 lượt khách, tăng gần 12% so với cùng kỳ.

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo một số hình thức lừa đảo trực tuyến dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để người dân phòng tránh.

Thị trấn Hoàng Hôn Phú Quốc - Điểm đến gần hấp dẫn nhất cho khách phía Nam dịp 30/4

Thị trấn Hoàng Hôn Phú Quốc - Điểm đến gần hấp dẫn nhất cho khách phía Nam dịp 30/4

Thay vì trải nghiệm toàn đảo Phú Quốc, du khách thông thái đang truyền tai nhau dành trọn 3 ngày tại Thị trấn Hoàng Hôn khám phá thiên nhiên, trải nghiệm những dịch vụ đẳng cấp với chi phí chỉ từ 4-7 triệu đồng/người.

Tour chay miền Tây: Khám phá du lịch bản địa và thưởng chay

Tour chay miền Tây: Khám phá du lịch bản địa và thưởng chay

(NSMT) - Đổ xăng đầy bình rồi vòng vèo, vừa khám phá miệt vườn sông nước xứ Tây Đô, vừa thưởng thức những món chay ngon dành cho người ăn chay hoặc thích lối sống xanh, hẳn “tour không ăn thịt” này sẽ là một ý tưởng khá hay ho gợi ý cho bạn trong dịp lễ?

Cần Thơ đón khoảng 870.000 lượt khách tham gia các hoạt động dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Cần Thơ đón khoảng 870.000 lượt khách tham gia các hoạt động dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

(NSMT) - Từ ngày 17-21/4, các hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ đã thu hút khoảng 870.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại TP. Cần Thơ.

Gìn giữ, lan tỏa hương vị bánh quê

Gìn giữ, lan tỏa hương vị bánh quê

Trong nhiều lần tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ (DGNB), Hội thi Bánh DGNB là một trong điểm nhấn không thể thiếu. Hội thi không chỉ là sân chơi để nghệ nhân giới thiệu các loại bánh gia truyền, đặc sản quê nhà mà còn là không gian kết nối, lan tỏa tình yêu chiếc bánh quê đến du khách gần xa. Những chiếc bánh không chỉ mang tinh túy truyền thống mà còn được sáng tạo, góp phần làm nên sức hút mới cho bánh DGNB.