Ẩm thực

Hậu Giang xác lập 2 kỷ lục Việt Nam món ăn từ cá Thát Lát và Khóm

Chủ nhật, 17/07/2022, 20:37 PM

(NSMT) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vừa chính thức trao bằng xác lập kỷ lục cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Hậu Giang công nhận xác lập kỷ lục sự kiện công diễn và chế biến các món ăn từ cá Thát Lát và Khóm nhiều nhất Việt Nam.

Cụ thể, sau quá trình giám sát và thực hiện kiểm đếm, thẩm định, đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ Cá thát lát tại sự kiện là 104 món - đạt số lượng đăng ký 100 món; tổng số món ăn chế biến từ Khóm là 104 món - đạt số lượng đăng ký 100 món - số lượng món ăn đạt chỉ tiêu đã chính thức giúp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Hậu Giang đạt đủ điều kiện xác lập 02 kỷ lục Việt Nam như hồ sơ đã đăng ký trước đó với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá Thát Lát nhiều nhất Việt Nam và Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Khóm nhiều nhất Việt Nam.

Empty
Đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập kỷ lục cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Hậu Giang.

Đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập kỷ lục cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Hậu Giang.

Nhằm hưởng ứng và quảng bá chuỗi sự kiện này, Tỉnh Hậu Giang đã thiết lập hồ sơ đề cử gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) nhằm xác lập Kỷ lục Việt Nam về Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá Thát Lát nhiều nhất Việt Nam và Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Khóm nhiều nhất Việt Nam. Ban lãnh đạo địa phương mong muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những lợi thế đặc biệt cũng như nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của vùng đất sông nước miền Tây.

Bằng xác lập kỷ lục công nhận kỷ lục sự kiện công diễn và chế biến các món ăn từ cá Thát Lát nhiều nhất Việt Nam.

Bằng xác lập kỷ lục công nhận kỷ lục sự kiện công diễn và chế biến các món ăn từ cá Thát Lát nhiều nhất Việt Nam.

Bằng xác lập kỷ lục công nhận kỷ lục sự kiện công diễn và chế biến các món ăn từ Khóm nhiều nhất Việt Nam.

Bằng xác lập kỷ lục công nhận kỷ lục sự kiện công diễn và chế biến các món ăn từ Khóm nhiều nhất Việt Nam.

Tham gia hội thi ẩm thực và xác lập món ăn từ khóm Cầu Đúc và cá thát lát có 52 đội thi, đến từ các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, sở, ngành của tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội thi bốc thăm để chế biến một bữa tiệc gồm 4 món (combo 4 món) từ khóm và cá thác lác - 2 đặc sản của tỉnh Hậu Giang. Qua đó, có 208 món ăn được chế biến và trưng bày phục vụ du khách, gồm hơn 100 món ăn từ Khóm và hơn 100 món ăn từ cá Thác Lát.

Đây là cơ hội để các đầu bếp, nghệ nhân làm bánh dân gian trong tỉnh trổ tài khéo léo, thể hiện những món ăn đặc sắc, độc đáo, mang đậm nét riêng của ẩm thực Việt Nam nói chung, Hậu Giang nói riêng.

Sự kiện không chỉ góp phần giới thiệu sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của Hậu Giang nói riêng mà còn góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam nói chung, đem đến các món ăn đặc sắc nhưng không kém phần gần gũi để quảng bá nền ẩm thực nước nhà đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đặc biệt hơn nữa, khi sự kiện nhận được sự công nhận của Tổ chức Kỷ lục quốc gia đã nâng cao uy tín, vị thế của ẩm thực Hậu Giang trên nhiều phương diện, từng bước gắn kết phát triển song hành giữa ẩm thực và du lịch, để ẩm thực thật sự trở thành nét độc đáo riêng mang tính đặc trưng và hấp dẫn du khách gần xa.

Tại Hậu Giang, khóm nổi danh nhất là khóm Cầu Đúc, với vị ngọt đặc trưng và mọng nước, thơm, được trồng nhiều nhất tại xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Cây khóm được xác định là một trong 4 loại cây trồng chủ lực của tỉnh Hậu Giang. Thống kê sơ bộ trong năm 2021, tại thành phố Vị Thanh đã có diện tích xuống giống khóm Cầu Đúc hơn 2.200 ha, nhiều diện tích được đầu tư theo chuẩn VietGAP. Còn cá Thát Lát được nuôi nhiều nơi trong tỉnh, trong đó nhiều nhất là ở huyện Phụng Hiệp, toàn tỉnh trong năm 2021 có khoảng 100ha nuôi cá Thát Lát và chủ yếu là cá Thát Lát còm. Các cơ sở kinh doanh, chế biến, nhà hàng trên địa bàn tỉnh đã sản xuất đa dạng sản phẩm từ loài cá này, tiêu biểu có cá Thát Lát rút xương, chả cá Thát Lát, cá Thát Lát viên, cá Thát Lát muối sả, bánh phồng tôm cá Thát Lát.

Đại diện ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện kiểm đếm số lượng, ghi nhận biên bản theo danh sách món ăn đã đăng ký của đơn vị.

Đại diện ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện kiểm đếm số lượng, ghi nhận biên bản theo danh sách món ăn đã đăng ký của đơn vị.

Nghệ sĩ Tiết Cương và Vashna Thiên Kim đại sứ hình ảnh giải Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta - Hậu Giang 2022 thích thú với các món ăn chế biến từ cá Thát Lát và Khóm.

Nghệ sĩ Tiết Cương và Vashna Thiên Kim đại sứ hình ảnh giải Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta - Hậu Giang 2022 thích thú với các món ăn chế biến từ cá Thát Lát và Khóm.

Empty
Du khách thích thú thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá Thát Lát và Khóm.

Du khách thích thú thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá Thát Lát và Khóm.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Trung Phạm  
Lưu ngay kinh nghiệm du lịch Phú Quốc với chi phí lưu trú xấp xỉ 1 triệu đồng

Lưu ngay kinh nghiệm du lịch Phú Quốc với chi phí lưu trú xấp xỉ 1 triệu đồng

(NSMT) - Kinh nghiệm khám phá trọn vẹn Phú Quốc dành cho du khách với chi phí tối ưu trong thời điểm đẹp nhất trong năm của đảo Ngọc.

Đồng Tháp: Khai thác du lịch từ vườn xoài, quýt

Đồng Tháp: Khai thác du lịch từ vườn xoài, quýt

(NSMT) - Tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch nông nghiệp, địa phương đã đưa nhiều loại cây trồng vào khai thác du lịch như: sen, xoài, quýt hồng…góp phần làm cho điểm đến thêm ấn tượng.

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Xu hướng du lịch của giới thượng lưu

Xu hướng du lịch của giới thượng lưu

Ngành du lịch phần lớn đã trở lại đúng hướng nhưng trải nghiệm du lịch xa xỉ vẫn còn tăng cao và trở thành xu hướng cho giới thượng lưu.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ vào xúc tiến phát triển du lịch địa phương với bản đồ số du lịch một chạm

Ứng dụng công nghệ vào xúc tiến phát triển du lịch địa phương với bản đồ số du lịch một chạm

(NSMT) - Công nghệ thực tế ảo VR360 của UP Việt Nam sẽ đưa bạn đến tham quan các danh lam thắng cảnh của vùng đất Tam Kỳ (Quảng Nam) chỉ bằng một chiếc điện thoại, laptop.

UP Việt Nam: Công nghệ tiên phong cho phát triển du lịch

UP Việt Nam: Công nghệ tiên phong cho phát triển du lịch

(NSMT) - Vừa qua, lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Đầu tư UP Việt Nam cùng với Trung tâm xúc tiến đầu tư và giới thiệu các giải pháp công nghệ đến tỉnh Kon Tum là sự kiện đánh dấu một bước quan trọng trong chặng đường phát triển giữa UP Việt Nam và tỉnh Kon Tum.