Ẩm thực

Kiên Giang: Phát triển du lịch gắn với kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm, 01/12/2022, 11:49 AM

(NSMT) - Trường Đại học Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo Phát triển du lịch gắn với kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang; đại diện Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, các trường Cao đẳng, Đại học, các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên cùng hơn 200 sinh viên tham dự.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang khẳng định phát triển du lịch, phát triển kinh biển đóng vai trò chủ lực thúc đẩy sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Hội thảo nhằm tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch thảo luận về những tiềm năng và thách thức để phát triển du lịch gắn với kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Thúc đẩy hơn nữa việc kết nối nghiên cứu khoa học và thực tiễn, xác định một số định hướng chính nhằm phát triển du lịch và kinh tế. 

Toàn cảnh hội thảo Phát triển du lịch gắn với kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Toàn cảnh hội thảo Phát triển du lịch gắn với kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo đã nhận được 15 bài tham luận với các nội dung như: Phân tích thực trạng phát triển kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang; Thực trạng, tiềm lực, giải pháp phát triển du lịch bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long; Phát triển du lịch biển Kiên Giang gắn với phục hồi và phát triển các làng nghề, nghề truyền thống; Giải pháp nâng cao công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch; Giá trị lịch sử cảng biển Đồng bằng sông Cửu Long; Lợi thế du lịch biển đảo ở Đồng bằng sông Cửu Long; Du lịch xanh – giải pháp phát triển du lịch bền vững; Phát triển du lịch cộng đồng nhằm đảm bảo sinh kế cho người Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang…

vo-quy-ket-chuyen-ngoai-tinh-chi-vi-cau-giai-thich-2015

Phân tích thực trạng phát triển kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang là 1 trong 28 tỉnh, thành trong cả nước có biển, là tỉnh có hệ sinh thái vùng ngập mặn ven bờ đa dạng, tài nguyên với tiềm năng đất đai, đồi núi, khoáng sản, rừng nguyên sinh, biển đảo. Vùng biển Kiên Giang có diện tích khoảng 63.290km2, 140 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 40 hòn đảo có dân cư sinh sống. Vị trí và điều kiện tự nhiên đặc thù tạo ra cho tỉnh Kiên Giang nhiều lợi thế, tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế biển, đảo.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn cho rằng để tạo sự đột phá trong phát triển tỉnh Kiên Giang thành trung tâm kinh tế biển quốc gia cần phát triển thủy sản, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển nuôi biển theo định hướng bền vững đến năm 2030”, nâng dần tỷ trọng nuôi biển trong cơ cấu ngành thủy sản; phát triển đô thị biển mang đặc trưng của Kiên Giang; Đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch, nhất là du lịch biển, đảo mang bản sắc độc đáo của tỉnh Kiên Giang.

Để phát triển bền vững du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, theo ThS. Nguyễn Hữu Quý, Khoa Du lịch – Khách sạn, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh: các tỉnh nên tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch biển và cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực du lịch. Thực hiện khác biệt và đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển, đẩy mạnh phát triển du lịch xanh và bền vững.

“Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng địa phương nhằm tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của ngành du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai” - ThS. Nguyễn Hữu Quý nói.

z3750780409415_adb263488534d81f39eb083ebc38a08b

Bên cạnh đó, Hội thảo đã trao đổi, thảo luận những khó khăn, thách thức của du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, đặt ra những vấn đề, thực trạng về hoạt động phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng, bền vững, khai thác hợp lý nguồn tài nguyên du lịch biển, định hướng phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch hiện nay của tỉnh Kiên Giang nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đồng thời trao giấy chứng nhận cho 6 tác giả tham gia trình bày báo cáo tại hội thảo Phát triển du lịch gắn với kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phương Vũ  
Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

Sắp diễn ra Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP HCM và ĐBSCL tại TP Cần Thơ năm 2024

(NSMT) - Tuần lễ Du lịch - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP Cần Thơ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2024. Các hoạt động diễn ra tập trung tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các địa phương lân cận TP Cần Thơ.

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Mộc mạc vị cốm Trung Thạnh

Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình cô Âu Thị Thu Hồng, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình cô Hồng nguồn thu nhập ổn định.

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

Vĩnh Long khai trương tuyến phố đi bộ tại dự án của T&T Group

UBND tỉnh Vĩnh Long đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thành phố Vĩnh Long tại dự án Khu dân cư Phước Thọ (do Công ty T&T Land Phước Thọ, thành viên của Tập đoàn T&T Group phát triển) để phục vụ Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần 1 năm 2024.

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau

(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du

Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.