Dinh dưỡng

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ dinh dưỡng

Thứ năm, 18/08/2022, 06:12 AM

(NSMT) - Ngũ cốc nguyên hạt là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin B, sắt và một số dưỡng chất khác rất quan trọng đối với quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt là các loại hạt được dùng trực tiếp sau khi tách bỏ lớp trấu bên ngoài và không qua những bước tinh chế. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, ngũ cốc chính là sản phẩm lương thực chính trong bữa ăn, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm 3 phần là cám, mầm và nội nhũ với các thành phần dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất, chất béo, protein,...

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhiều người cho rằng ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều tinh bột và chất béo sẽ không có lợi cho quá trình ăn kiêng của họ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thành phần trong ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu có chất xơ, vitamin B, sắt, phospho, magie,... Những dưỡng chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch hoặc huyết áp cao,... và còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Ngũ cốc tinh chế mới là những sản phẩm không thực sự tốt nếu dùng quá nhiều, ngũ cốc đã qua tinh chế như xay xát, làm thành bột,... khiến người sử dụng có nguy cơ thừa cân, béo phì do chỉ có thành phần chính là tinh bột. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Từ xa xưa, trong quá trình săn bắt hái lượm, con người đã tìm ra được nhiều loại hạt khác nhau tạo nên sự đa dạng trong chế độ dinh dưỡng cho đến ngày nay. Một số loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến trên thế giới bao gồm lúa mạch, lúa gạo, lúa mì, hạt kê, kiều mạch, diêm mạch,... với các thành phần dinh dưỡng khác nhau trong mỗi loại.

Ngũ cốc nguyên hạt không qua tinh chế, vẫn còn nguyên 3 phần cấu thành nên sẽ ít đa dạng hơn như gạo lứt, hạt yến mạch, hạt diêm mạch, hạt kiều mạch, ngô, các loại đậu, hạt kê, bột mì nguyên cám,... Lớp cám là thành phần cung cấp chất xơ, vitamin nhóm B (B1, B3, B9) và một số khoáng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất oxy hóa giúp làm giảm nồng độ Cholesterol trong máu, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và duy trì sự ổn định đường huyết. Chất bột đường trong loại ngũ cốc này còn có tác dụng điều hòa sự hấp thu đường, chuyển hóa chất béo khiến sức khỏe người bệnh tiểu đường được cải thiện.

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa giúp bạn khỏi tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn nhưng đối với những người mắc bệnh về dạ dày hoặc chứng kích thích ruột thì nên hạn chế. Chất xơ nhiều sẽ khiến dạ dày quá tải gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngũ cốc nguyên hạt là loại lương thực được nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng khuyên chọn, nhưng đây không phải sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người. Với người già, trẻ em và những người bị suy nhược cơ thể, ngũ cốc nguyên hạt không đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, hơn nữa ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ có thể khiến trẻ em đau dạ dày sớm hơn do phải hoạt động quá tải khi các cơ quan phát triển chưa hoàn thiện. 

Để có thể hấp thu được những dưỡng chất có lợi, nhiều người thường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt bằng cách ăn trực tiếp hoặc qua chế biến không qua cầu kỳ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ sức khỏe dưới dạng đồ ăn vặt, ăn nhẹ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các sản phẩm như gạo lứt sấy, bỏng ngô, granola, bánh granola, biscotti,... với giá thành hợp lý được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn cho những bữa ăn xế, ăn nhẹ của mình. Quá trình chế biến không quá cầu kỳ và không thêm chất phụ gia giúp sản phẩm giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hãy kết hợp, bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt trong những bữa ăn hàng ngày tạo ra chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Mộc An (T/H)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.