Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ dinh dưỡng
(NSMT) - Ngũ cốc nguyên hạt là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin B, sắt và một số dưỡng chất khác rất quan trọng đối với quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt là các loại hạt được dùng trực tiếp sau khi tách bỏ lớp trấu bên ngoài và không qua những bước tinh chế. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, ngũ cốc chính là sản phẩm lương thực chính trong bữa ăn, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm 3 phần là cám, mầm và nội nhũ với các thành phần dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất, chất béo, protein,...
Nhiều người cho rằng ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều tinh bột và chất béo sẽ không có lợi cho quá trình ăn kiêng của họ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thành phần trong ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu có chất xơ, vitamin B, sắt, phospho, magie,... Những dưỡng chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch hoặc huyết áp cao,... và còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Ngũ cốc tinh chế mới là những sản phẩm không thực sự tốt nếu dùng quá nhiều, ngũ cốc đã qua tinh chế như xay xát, làm thành bột,... khiến người sử dụng có nguy cơ thừa cân, béo phì do chỉ có thành phần chính là tinh bột.
Từ xa xưa, trong quá trình săn bắt hái lượm, con người đã tìm ra được nhiều loại hạt khác nhau tạo nên sự đa dạng trong chế độ dinh dưỡng cho đến ngày nay. Một số loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến trên thế giới bao gồm lúa mạch, lúa gạo, lúa mì, hạt kê, kiều mạch, diêm mạch,... với các thành phần dinh dưỡng khác nhau trong mỗi loại.
Ngũ cốc nguyên hạt không qua tinh chế, vẫn còn nguyên 3 phần cấu thành nên sẽ ít đa dạng hơn như gạo lứt, hạt yến mạch, hạt diêm mạch, hạt kiều mạch, ngô, các loại đậu, hạt kê, bột mì nguyên cám,... Lớp cám là thành phần cung cấp chất xơ, vitamin nhóm B (B1, B3, B9) và một số khoáng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất oxy hóa giúp làm giảm nồng độ Cholesterol trong máu, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và duy trì sự ổn định đường huyết. Chất bột đường trong loại ngũ cốc này còn có tác dụng điều hòa sự hấp thu đường, chuyển hóa chất béo khiến sức khỏe người bệnh tiểu đường được cải thiện.
Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa giúp bạn khỏi tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn nhưng đối với những người mắc bệnh về dạ dày hoặc chứng kích thích ruột thì nên hạn chế. Chất xơ nhiều sẽ khiến dạ dày quá tải gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Ngũ cốc nguyên hạt là loại lương thực được nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng khuyên chọn, nhưng đây không phải sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người. Với người già, trẻ em và những người bị suy nhược cơ thể, ngũ cốc nguyên hạt không đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, hơn nữa ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ có thể khiến trẻ em đau dạ dày sớm hơn do phải hoạt động quá tải khi các cơ quan phát triển chưa hoàn thiện.
Để có thể hấp thu được những dưỡng chất có lợi, nhiều người thường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt bằng cách ăn trực tiếp hoặc qua chế biến không qua cầu kỳ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ sức khỏe dưới dạng đồ ăn vặt, ăn nhẹ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.
Các sản phẩm như gạo lứt sấy, bỏng ngô, granola, bánh granola, biscotti,... với giá thành hợp lý được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn cho những bữa ăn xế, ăn nhẹ của mình. Quá trình chế biến không quá cầu kỳ và không thêm chất phụ gia giúp sản phẩm giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hãy kết hợp, bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt trong những bữa ăn hàng ngày tạo ra chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.