Nhộn nhịp làng nghề
Với nguồn tôm nguyên liệu dồi dào, hiện nay làm mắm tôm là một trong những nghề giúp giải quyết việc làm và mang lại thu nhập khá cho người dân vùng biển Ngọc Hiển. Tết Nguyên đán gần kề, nghề làm mắm tôm bước vào thời điểm chính vụ.
Hiện các cơ sở tất bật tăng sản lượng, công suất hoạt động để chủ động nguồn cung phục vụ thị trường, tạo không khí nhộn nhịp ở vùng quê ven biển.
Được làm bằng phương pháp thủ công, mắm tôm - món ăn dân dã được thị trường ưa chuộng, giúp nhiều gia đình có thêm nguồn thu nhập, phát triển kinh tế. Nhận thấy việc làm đơn lẻ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Lưu Kim Trúc (ấp Tắc Biển, xã Viên An Đông) mạnh dạn tập hợp một số chị em trong ấp thành lập tổ hợp tác chế biến mắm tôm. Từ chỗ làm ra chỉ để phục vụ bữa ăn gia đình, hiện nay, món mắm tôm của Tổ hợp tác Kim Trúc trở thành đặc sản của địa phương, có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh.
Chị Trúc cho hay: “Từ giữa tháng 10 âm lịch, chị em trong tổ tập trung lại, mỗi người một việc cùng nhau làm nên những mẻ mắm thơm ngon, chất lượng phục vụ thị trường. Năm nay, chị em hạn chế tập trung đông như mọi năm, ngồi làm giữ khoảng cách với nhau, đeo khẩu trang để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo công việc, có thêm nguồn thu nhập đón Tết”.
Hơn 3 năm gắn bó với Tổ hợp tác mắm tôm Kim Trúc, chị Nguyễn Hồng Huệ (ấp Tắc Biển, xã Viên An Đông) chia sẻ: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, đa số chị em làm ở nhà, ít tập trung lại. Dịch bệnh, tuy bán ít hơn nhưng vẫn đều đều, đầu ra khá ổn nên chị em trong tổ có thêm thu nhập. Giờ vào mùa cao điểm, chị em phải tập trung làm mới kịp và đủ cung cho thị trường”.
Theo chị Trúc, để mắm ngon, chất lượng, ngoài lựa chọn nguyên liệu tôm tươi sống, điều tiên quyết phải tuân thủ là cẩn thận, sạch sẽ ở từng khâu chế biến. Ngoài ra, nguyên liệu, gia vị để ướp cũng phải chọn loại chất lượng, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Công đoạn làm mắm tôm khá kỳ công, tôm tươi thu mua về được phân cỡ, rửa sạch, lặt đầu, loại bỏ chỉ lưng, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, ướp gia vị rồi vô keo, đem phơi nắng từ 7-10 ngày. Cứ 1 kg tôm nguyên liệu được hơn 1 kg mắm thành phẩm, giá bán ổn định từ 130.000-160.000 đồng/kg. Mỗi tháng, tổ hợp tác cung cấp ra thị trường hơn 100 kg mắm, riêng dịp Tết sản lượng tăng gấp 3-4 lần. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.
Chị Nguyễn Thị Thu Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Viên An Đông, cho biết: “Bên cạnh tuyên truyền, vận động các chị liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định thì Hội LHPN còn khuyến khích các chị xây dựng sản phẩm mắm tôm đạt chuẩn OCOP. Khi đạt sao sẽ nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ vào các kênh phân phối lớn như siêu thị, giúp chị em nâng cao thu nhập”.
Hiện nay, sản phẩm mắm tôm của Tổ hợp tác Kim Trúc và nhiều cơ sở khác trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu, được nhiều người biết đến. Ngoài những kênh phân phối sản phẩm truyền thống, các cơ sở còn nhạy bén cập nhật công nghệ thông tin, đẩy mạnh marketing, truyền thông để tiếp cận được lượng khách hàng đa dạng hơn.
Mắm tôm là món ăn dân dã, làm thủ công nhưng được người tiêu dùng ưa chuộng, thậm chí nhiều người còn mua làm quà biếu vào những dịp lễ, Tết. Nhờ đó, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ làm nghề.
Cà Mau: Công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam
(NSMT) - Ngày 12/11, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ công bố quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh và khánh thành “Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa Miền Nam”. Buổi lễ được tổ chức vào Tuần lễ cao điểm với các hoạt động tái hiện 200 ngày Sự kiện Tập kết ra Bắc.
Sự kiện 70 năm tập kết ra Bắc tại Cà Mau: Nhớ cây vú sữa miền Nam gửi tặng Bác Hồ
(NSMT) - Những ngày gần đây, Cà Mau đang chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện Tập kết ra Bắc, nhằm tái hiện về lịch sử, vùng đất, con người, đấu tranh cách mạng hào hùng giải phóng dân tộc, cũng như trong xây dựng và phát triển quê hương tỉnh.
Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Cà Mau
(NSMT) - Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký quyết định công nhận xếp hạng Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam là di tích lịch sử cấp tỉnh tại ấp 10, xã Trí Phải, huyện Thới Bình.
Nhạc Ngũ âm của người Khmer ở Sóc Trăng
(NSMT) - Một điểm nhấn sẽ tạo sự quan tâm của du khách tại Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL lần thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lần thứ I năm 2024, diễn ra từ ngày 9 - 15/11/2024 là trình diễn nhạc Ngũ âm - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của người Khmer tỉnh Sóc Trăng có quy mô lớn nhất Việt Nam được xác lập Kỷ lục Guiness Việt Nam. Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết.
Người xưa kiêng điều gì trong dịp Trung thu?
Người xưa cho rằng Tết Trung thu trăng sáng nhất nên âm khí dễ vượng. Do đó có thể sẽ đem lại những điều không tốt nên truyền tai nhau những điều cấm kỵ.
Mùa trăng tròn Trung thu cùng những hồi ức về chiếc lồng đèn tự chế
(NSMT) - Mỗi dịp Trung thu đến gần, không khí rộn ràng của lễ hội ánh trăng lại tràn ngập khắp nơi. Những ánh đèn lồng lung linh, những tiếng cười của trẻ em và những mâm cỗ đầy ắp bánh trung thu tạo nên một bức tranh sống động của mùa lễ hội. Nhưng trong lòng nhiều người, đặc biệt là những ai đã trải qua tuổi thơ ở những vùng quê, có một hình ảnh đặc sắc hơn cả là chiếc lồng đèn tự chế.
Vui Trung thu cùng cuộc thi làm lồng đèn "Ánh đèn tuổi thơ năm 2024"
(NSMT) - Cuộc thi làm lồng đèn "Ánh đèn tuổi thơ năm 2024" là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đêm hội trăng rằm - San sẻ yêu thương do Văn phòng đại diện Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức vào ngày 15/9 sắp tới tại Công viên Lưu Hữu Phước (TP Cần Thơ).