Những món ăn đặc sản của vùng đất tận cùng Tổ quốc
(NSMT) - Ẩm thực Cà Mau đã tồn tại rất lâu với những hương vị đặc trưng thu hút rất nhiều thực khách. Nếu có dịp du lịch đến vùng đất tận cùng Tổ quốc này, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon Cà Mau dưới đây.
Vọp nướng chấm muối tiêu
Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm vui bất tận cho khách tứ phương. Bên cạnh đó, Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở thành món ăn quý hiếm.
Nếu không phải người sành ăn, biết chút thông tin về loài này thị nhìn ở ngoài sẽ hay nhầm lẫn với sò hay nghêu. Vì chúng đều thuộc động vật nhuyễn thể hai mảnh, có nhiều nét tương đồng về hình dáng. Vọp Cà Mau thịt nhiều, dai và rất ngọt vì thế làm kiểu gì đi nữa cũng ngon quên đường về. Từ vọp luộc gừng, nấu canh chua đến xào bồn bồn hay nướng nướng mỡ hành; mỗi kiểu có một vị ngon riêng song nếu phải lựa chọn thì nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh vẫn đứng đầu.
Đuông chà là
Nếu người dân Bến Tre có đuông dừa thì người Cà Mau lại có món đuông chà là thơm ngon hấp dẫn không kém. Món ngon hấp dẫn ở Cà Mau này không phải lúc nào cũng có mà chỉ khoảng tháng 10 tới tháng 2 âm lịch thì đuông chà là mới phát triển nhiều, đủ để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách du lịch.
Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng dễ được tìm thấy rất nhiều ở đây. Giống với đuông dừa, đuông tơ tằm… đuông chà là có hình dáng lớn hơn 1 tí, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, và no tròn, trắng nõn.
Món đuông chà là chiên bột hay đuông chà là tẩm nước mắm luôn thu hút nhiều thực khách vì độ ngon của món ăn khó mà so sánh được. Khi dừng chân tại Cà Mau, du khách khó có thể từ chối món ăn độc đáo này với hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh.
Cháo cá kèo
Luôn nằm trong top đầu của đặc sản Cà Mau, do đó nếu có cơ hội du lịch Cà Mau thì không thể quên cháo cá kèo tươi. Món ăn này rất tốt cho người bị cảm vì có tính giải nhiệt, ăn dễ tiêu hóa. Đặc biệt, hương vị sông nước của cháo cá kèo còn khơi gợi nét giản dị, mộc mạc của quê nhà.
Cà kèo chọn con béo, tươi rửa sạch bỏ vào đĩa. Cháo trắng nấu nhừ nêm vừa ăn, khi cháo sôi mới cho cá kèo vào nồi và vài cọng hành sống. Đun cho cá chín và bắt đầu thưởng thức. Cháo cá kèo ăn kèm cùng vài lát gừng xắt nhỏ, hành lá, ngò tiêu,; có thể cho thêm nước mắm, chanh ớt tùy thích.
Bánh canh cua cốt dừa
Đối với người dân Cà Mau, con cua không chỉ là nguồn lợi để phát triển kinh tế gia đình mà còn để chế biến nhiều món ăn đặc trưng riêng và rất bổ dưỡng. Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau. Món này có vị béo của nước cốt, vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai sẽ rất hấp dẫn khi một lần được nếm thử.
Lẩu cá lăng
Lẩu cá lăng là đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau được nhiều du khách yêu thích. Loại lẩu này được làm từ loài cá lăng tự nhiên sống ở các sông ngòi miền Tây. Vì thế, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá kết hợp cùng các loại rau sống tươi ngon nhất.
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột sau khi được làm rạch, để ráo nước rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm ngon, bột ngọt, chút muối, đường để 15 phút cho gia vị thấm sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng để lửa liu riu, đảo thường xuyên để thịt chuột chín vàng đều. Món này dùng chung với cơm nóng là cực ngon.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.