Bài viết liên quan tới "ẩm thực miền Tây":
Bàn ăn - mảnh đất của sáng tạo
(NSMT) - Gặp lại đầu bếp Phước Nguyễn, người từng có một đêm ì xèo với xíu mại mắm và không biết bao nhiêu huyền biến với mắm tại Lễ hội tinh hoa gia vị Việt ở TP Hồ Chí Minh thuở nào; anh giới thiệu đây là “Hạt ngọc thuyền hoa” mừng lễ ra mắt Hội ẩm thực Cần Thơ.
Chuột đồng, đặc sản quê hương
Khi tiếng máy gặt đập liên hợp vang trên cánh đồng lúa chín, người ta rủ nhau đi bắt chuột đồng. Dù phá hoại mùa màng, nhưng chuột đồng là món ngon dân dã được nhiều người ưa thích.
Công diễn và xác lập kỷ lục món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam
Ngày 22/11, tại Nhà hàng - Khách sạn Ninh Kiều Riverside (TP Cần Thơ), Liên Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL, trực thuộc Hiệp Hội Du lịch ĐBSCL, tổ chức công diễn và xác lập kỷ lục món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam.
Nồi mắm kho ngoại nấu...mùa mưa
Mắm kho là cụm từ rất thân quen gần gũi với mọi người miền quê Nam Bộ. Chỉ nghe nhắc 2 tiếng mắm kho thôi là các giác quan cùng trỗi dậy bởi vì sự cuốn hút của nó. Mắm kho có mặt ở trong mỗi gian bếp của mọi nhà ở thôn quê dù bất cứ mùa mưa hay nắng. Nhưng hễ cứ khi tiết trời lành lạnh vào mưa thì tôi lại nhớ nồi mắm kho Ngoại nấu đến da diết cả lòng, bởi vì hương vị của nó, gia vị của nó và cả hoàn cảnh không gian ngày mưa khi ăn nồi mắm kho của Ngoại.
Phong phú ẩm thực miệt núi An Giang
(NSMT) - Các món đặc sản miền Tây vẫn luôn là nét văn hóa ẩm thực cuốn hút đối với tất cả du khách ghé thăm, không chỉ vì sự đa dạng mà còn nằm ngay ở những nguyên liệu dân dã, thuần túy được chế biến theo kiểu đậm chất xứ sở. Ẩm thực An Giang lại càng đặc biệt hơn khi nhận được sự giao thoa văn hóa của cả dân tộc Kinh, Chăm, Khmer và Hoa tạo nên nét đặc trưng vùng đất bảy núi.
Đặc sản miệt thất sơn - Khô cá phồng
(NSMT) - Cuộc sống người dân miền Tây dân dã, bình dị đã gắn liền với sông nước từ bao đời nay, các loài thủy hải sản trù phú là "lộc" trời ban cho vùng đất phải chịu nhiều mùa nước lũ. Cũng vì thế mà bà con nơi đây đã chế biến ra nhiều món ăn đặc biệt như khô cá phồng để dành ăn trong những ngày sa mưa.
Lôi cuốn từ những món cuốn Miền Tây
(NSMT) - Ẩm thực miền Tây là nét văn hóa vô cùng độc đáo và phong phú, các món ăn đều mang những hương vị đặc trưng riêng biệt nhưng thực sự món nào cũng đều hấp dẫn được rất nhiều du khách khi đến đây, một trong số đó là các món đồ cuốn.
Củ khoai lang đồng đất Tây Nam Bộ
(NSMT) - Khoai lang là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân quê, đặc biệt với bà con miền Tây Nam Bộ, khoai lang đã gắn liền trong cuộc sống từ những ngày còn nhiều gian khó cho đến nay vẫn không tách rời.
Thưởng thức món cơm miền Cửu Long
(NSMT) - Sinh ra và lớn lên trên dải đất hình chữ S bất kể người dân Việt nào cũng nằm lòng quê mình thuộc nền văn minh lúa nước, hạt gạo được ví như hạt ngọc trời bởi sự quý báu, sự ưu ái từ thiên nhiên ban tặng đã nuôi lớn bao con người và người dân miền Tây đã tạo ra nhiều món cơm đặc biệt từ hạt gạo quê hương.
Mâm bánh
(NSMT) - Các loại bánh dân gian miền Tây Nam bộ chính là một nét đặc trưng vô cùng độc đáo trên mảnh đất này, những món bánh đa dạng từ hình dáng, màu sắc và hơn hết là hương vị thơm ngọt đượm tình quê trong ký ức tuổi thơ bao thế hệ.
Sắc màu gỏi hoa xứ miệt vườn miền Tây
(NSMT)- Khi đặt chân về mảnh đất miền Tây, hẳn có lẽ không ai là không từng thử qua các món gỏi nơi đây, với sự sáng tạo kết hợp cùng bàn tay khéo léo mà người dân vùng đất này đã chế biến ra đủ các món gỏi thơm ngon lạ miệng ngay cả với những loại bông nhiều màu sắc mang đến cho thực khách trải nghiệm thú vị.
Hủ tiếu pate- đặc sản Bến Tre
Một món ăn nguội và một món phải ăn khi còn nóng mới ngon, tưởng rằng lạc quẻ nhưng lại tạo nên hương vị vô cùng độc đáo, hài hòa khiến ai ăn cũng mê tít. Hủ tiếu pate được biết đến như đặc sản nơi xứ dừa Bến Tre qua đôi bàn tay của người phụ nữ đã mạnh dạn dựng lên tên tuổi trong hơn 35 năm qua.
Độc đáo bún suông miền Tây
Ẩm thực miền Tây dường như là một nét văn hóa vô cùng cuốn hút đối với tôi, mỗi ngày lại phát hiện ra thêm một vài món tưởng chừng mới nhưng thực ra đối với những người con sống trên miệt đất này đã quá đỗi thân quen, là những mảnh ký ức theo mãi bên mình. Bún suông có lẽ không phải món ai cũng biết nhưng nếu đã thưởng thức sẽ chỉ có "ghiền".
Đến Tây Đô
Với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã cùng hương vị đặc trưng, từ lâu đặc sản ÐBSCL không những là món ăn quen thuộc của người dân trong vùng mà còn gây ấn tượng với du khách gần xa. Với vị trí địa lý thuận lợi, hoạt động giao thương sôi động, TP Cần Thơ là nơi hội tụ nhiều địa điểm, kênh bán hàng, phân phối sản phẩm đặc sản ÐBSCL uy tín. Ðến với TP Cần Thơ, du khách có thể thỏa thích "gom" hàng đặc sản để thưởng thức, biếu tặng... mà giá cả phải chăng, chất lượng luôn đảm bảo.
Thèm con cá bống kèo miền Tây
(NSMT) - Miền Cửu Long- xứ sở của các loài tôm sông, cá đồng, ai ghé chân đến miền Tây cũng không thể nào bỏ qua các món ăn từ con tôm con cá, nếu không thử một lần ăn cá bống kèo coi như thiếu sót lớn khi đến nơi đây, cá bống kèo không chỉ là món ăn ngon còn là tuổi thơ của nhiều thế hệ.