Ẩm thực

Phong phú ẩm thực miệt núi An Giang

Thứ bảy, 08/10/2022, 18:29 PM

(NSMT) - Các món đặc sản miền Tây vẫn luôn là nét văn hóa ẩm thực cuốn hút đối với tất cả du khách ghé thăm, không chỉ vì sự đa dạng mà còn nằm ngay ở những nguyên liệu dân dã, thuần túy được chế biến theo kiểu đậm chất xứ sở. Ẩm thực An Giang lại càng đặc biệt hơn khi nhận được sự giao thoa văn hóa của cả dân tộc Kinh, Chăm, Khmer và Hoa tạo nên nét đặc trưng vùng đất bảy núi.

Mảnh đất miền Tây không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hài hòa, khí hậu chiều lòng người mà còn nằm cả ở nền ẩm thực phong phú. Nếu văn hóa ẩm thực vùng Cửu Long Giang là một bức tranh nhiều màu sắc thì các món ăn đặc sản miền đất núi An Giang chính là nét chấm phá tạo điểm nhấn đặc biệt thu hút đến với du khách trong và ngoài vùng. Cũng từ những nguyên liệu đơn giản, gần gũi và gia vị cơ bản nhưng nếu món ăn được chế biến từ chính bàn tay người An Giang lại có hương vị đặc biệt khó để tìm thấy ở nơi khác.

Ẩm thực miệt đất núi An Giang vô cùng thu hút. (Ảnh: Internet)

Ẩm thực miệt đất núi An Giang vô cùng thu hút. (Ảnh: Internet)

Để khám phá được hết món ngon An Giang có lẽ du khách sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho một chuyến đi dài ngày mới có thể hoàn thành được mục tiêu này. Các món như cá linh, bánh xèo, lẩu mắm hẳn ai cũng nghỉ địa phương nào ở miền Tây cũng có, nhưng thực sự bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị khi thưởng thức chúng ngay tại An Giang.

Cá linh là một loại sản vật đặc trưng vào mùa nước nổi miền Tây nhất là tại vùng thượng nguồn sông Mekong như tỉnh An Giang giáp với Campuchia, ngay đầu mùa nước nổi tại An Giang bạn có thể thưởng thức được loại cá linh non thơm béo, ngọt thịt với các món như cá linh nấu canh chua bông điên điển, cá linh kho tiêu, cá linh kho me non,... Đầu mùa nước nổi là thời điểm cá linh được coi là ngon nhất nên chắc chắn ở An Giang bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn này.

Cá linh đầu mùa nước nổi là thời điểm ăn ngon nhất. (Ảnh: Internet)

Cá linh đầu mùa nước nổi là thời điểm ăn ngon nhất. (Ảnh: Internet)

Gỏi lá sầu đâu, một món ăn gây thương nhớ bởi vị đắng nhẩn của đọt và lá sầu đâu - loài cây hoang dại được người dân đem về chế biến món ăn, đến nay đã trở thành đặc sản miền xứ sở. Lá sầu đâu thường kết hợp với khô cá lóc, cá sặc và được trụng với nước sôi trước khi trộn gỏi để giảm bứt vị đắng cho món ăn. Khi thưởng thức món gỏi sầu đâu bạn có thể cảm nhận được đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng giống như hương vị của cuộc sống thường nhật với nhiều cung bậc cảm xúc.

Bánh xèo Núi Cấm sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị với cả bánh xèo chay và bánh xèo mặn, giá thành lại cực kỳ rẻ. Đi kèm dĩa bánh xèo Núi Cấm luôn là rổ rau rừng tươi ngon được lấy từ chính cây cỏ trong thiên nhiên tại khu vực quanh núi. Rổ rau tươi mát đủ loại và đủ vị từ ngọt, thơm, the, chua như lá xoài, lá cóc, lá bằng lăng non, lá cách, rau tía tô, rau quế vị, rau cải xanh, rau húng lủi, sao nhái, đọt mọt,... Vỏ bánh xèo giòn rụm, nhân bánh lại đa dạng phù hợp với khẩu vị hầu hết thực khách ghé qua nên lúc nào các tiệm bánh cũng hồng lửa, cuốn miếng bánh vừa có vỏ vừa có nhân bên trong nắm rau rừng chấm đẫm trong chén nước mắm chua ngọt nữa hẳn quên cả lối về.

Rổ rau rừng thiên nhiên đủ loại mới là thứ thực sự hấp dẫn thực khách. (Ảnh: Internet)

Rổ rau rừng thiên nhiên đủ loại mới là thứ thực sự hấp dẫn thực khách. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, các món ăn từ thịt bò cũng là đặc trưng riêng biệt của vùng đất này. Cháo bò Tri Tôn, thịt bò kẹp nướng than hay món "bò leo núi" đều gây ấn tượng mạnh mẽ đối với những ai có dịp thử qua. Cháo bò Tri Tôn được nấu với nguyên liệu từ bò bản địa, phần lòng bò được làm sạch sẽ rồi luộc để riêng, cháo nấu chung với huyết bò tạo màu sắc tự nhiên hấp dẫn. Bò kẹp nướng than ở An Giang được người dân địa phương ướp theo công thức riêng và cách nêm nếm không phải ai cũng có thể bắt chước, một xâu bò nóng hổi, đậm đà nhưng giá cả lại phải chăng nên cứ quyến luyến muốn ăn mãi. "Bò leo núi" không giống "gà đi bộ", tên gọi không thể hiện cách chăn thả mà đơn giản vì khi ăn, bò được nướng trên chiếc vỉ có hình chóp giống như ngọn núi, món ăn này vốn có nguồn gốc từ Campuchia và được người dân xứ này học hỏi, chế biến cho hợp với khẩu vị quê nhà.

Bò nướng Tri Tôn thơm ngon béo ngậy được chữa ngán bằng đu đủ đâm đậm chất Campuchia. (Ảnh: Internet)

Bò nướng Tri Tôn thơm ngon béo ngậy được chữa ngán bằng đu đủ đâm đậm chất Campuchia. (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt ở món ăn này là lá và trái chúc. (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt ở món ăn này là lá và trái chúc. (Ảnh: Internet)

Gà đốt Ô Thum, món ăn chiếm được nhiều cảm tình của những người sành ăn. Món ăn dân dã nhưng tiếng vang được truyền đi rất xa khiến ai cũng muốn có ít nhất một cơ hội nếm thử. Loại gà để chế biến món ăn này phải là gà đồi, nhỏ nhưng chắc thịt và đặc biệt kết hợp với lá chúc nơi đất núi nữa mới đúng kiểu. Ăn gà đốt hợp rơ nhất là chấm với muối tiêu trái chúc, những vùng khác thường ăn kèm thịt gà với lá chanh, muối tiêu chanh còn riêng miệt Bảy núi An Giang chỉ mê mẩn loài chúc rừng, vị chua thanh và hương thơm nồng khó tả...

Ẩm thực An Giang hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, tuyệt vời và thực sự đáng thử.

Mộc An (T/H)  
Đại tiệc countdown 2025 tại Kiên Giang hấp dẫn chờ đón du khách

Đại tiệc countdown 2025 tại Kiên Giang hấp dẫn chờ đón du khách

(NSMT) - Đón năm mới 2025 và phục vụ du khách đến Kiên Giang vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, hàng loạt chương trình countdown 2025 đã sẵn sàng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, sôi động…

30 chuyến bay quốc tế mỗi ngày, Phú Quốc và hành trình “thoát ngài hóa bướm”

30 chuyến bay quốc tế mỗi ngày, Phú Quốc và hành trình “thoát ngài hóa bướm”

Những ngày cuối năm, từ cảng biển đến cảng hàng không quốc tế Phú Quốc chật kín khách quốc tế, còn khách Việt nô nức tìm kiếm “đảo ngọc” cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Một năm trước đó thôi, ít ai có thể nghĩ đến bức tranh tươi sáng như vậy cho hòn đảo.

Cần Thơ tổ chức giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu

Cần Thơ tổ chức giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu

UBND quận Ninh Kiều vừa thông báo, giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/12/2024, tại khu vực Bãi Cát, nhà hàng Hoàng Tử, trên tuyến đường Sông Hậu, phường Cái Khế, trung tâm quận Ninh Kiều. Sự kiện này sẽ là một điểm nhấn đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, diễn ra từ ngày 28/12/2024 đến 8/1/2025, hứa hẹn mang đến cho du khách và người dân những trải nghiệm độc đáo và ấn tượng.

Cần Thơ: Họp báo tổ chức Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều năm 2024

Cần Thơ: Họp báo tổ chức Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều năm 2024

(NSMT) - Chiều 24/12, Uỷ ban nhân dân quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về tổ chức hoạt động “Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ” lần thứ VII - năm 2024. Thời gian diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 28/12/2024 đến ngày 01/01/2025 (nhằm ngày 28/11 - 2/12 âm lịch). Địa điểm tổ chức tại Sân khấu trên rạch Khai Luông và Công viên Ninh Kiều, phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Thú vị trải nghiệm làm gốm tại Cantho Eco Resort

Thú vị trải nghiệm làm gốm tại Cantho Eco Resort

Cách trung tâm thành phố khoảng 16km, Cantho Eco Resort (huyện Phong Ðiền) là điểm đến có nhiều trải nghiệm đa dạng. Theo đó, hoạt động workshop làm gốm mới đi vào hoạt động cũng thu hút nhiều du khách.

"Du lịch Cồn Sơn Cần Thơ” lọt vào Top xu hướng tìm kiếm hàng đầu trên Google của người Việt

(NSMT) - Mới đây, Google đã công bố Danh sách Google Year In Search 2024 (Google một năm tìm kiếm tại Việt Nam). Đáng chú ý, trong chủ đề “Du lịch”, từ khóa “Du lịch Cồn Sơn Cần Thơ” đứng vị trí thứ 4 trong Top 10 từ khóa mà người Việt có xu hướng tìm kiếm thông tin nhiều nhất.

Nhìn lại “đảo ngọc” sau một thập kỷ, điều gì góp phần tạo nên kỳ tích?

Nhìn lại “đảo ngọc” sau một thập kỷ, điều gì góp phần tạo nên kỳ tích?

Nhằm thực hiện quy hoạch phát triển theo phê duyệt của Chính phủ, ngoài sự quyết liệt của hệ thống chính quyền thành phố, Phú Quốc còn có một lợi thế đặc biệt để sớm trở thành đô thị biển đảo, trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, đó là thu hút được những nhà đầu tư có tiềm lực và có tầm nhìn.