Lôi cuốn từ những món cuốn Miền Tây
(NSMT) - Ẩm thực miền Tây là nét văn hóa vô cùng độc đáo và phong phú, các món ăn đều mang những hương vị đặc trưng riêng biệt nhưng thực sự món nào cũng đều hấp dẫn được rất nhiều du khách khi đến đây, một trong số đó là các món đồ cuốn.
Ẩm thực miền Tây có nhiều nét độc đáo, các món ăn xứ này cũng giống như con người và lối sống vậy, dân dã, bình dị và cực kỳ chất phác. Một trong số những món ăn gây quyến luyến nhiều nhất đối với du khách khắp nơi chính là các món đồ cuốn, món ăn được cho là dễ ăn, dễ nuốt lại phù hợp cho những ngày thời tiết không mấy mát mẻ. Bởi hầu hết tất cả các món cuốn đều có rất nhiều rau sống giúp cơ thể thanh mát và tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy vậy, người ta có thể ăn các món cuốn vào bất kỳ lúc nào, bữa sáng, trưa, xế hay chiều tối đều được. Đặc biệt vào dịp nghỉ lễ, buổi cuối tuần gia đình tụ họp, món cuốn thường xếp vào hàng món ăn yêu thích được mọi người đề xuất. Món cuốn có thể ăn theo kiểu cuốn sẵn hoặc chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và ai ăn sẽ tự cuốn, rồi sau đó là những màn thách đố vui xem ai là người cuốn đẹp nhất.
Món bì cuốn được xem là một nét đặc trưng trong số các món ăn cuốn ở miền Tây, là một nét văn hóa trong ẩm thực nhờ vào sự tỉ mỉ, khéo léo cuốn từng chiếc cuốn dài có màu sắc hài hòa. Những nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng từ da heo luộc xắt sợi mỏng, thịt ba rọi chiên vàng được trộn đều với thính gạo, rau giá,... Các nguyên liệu được khéo léo cuốn thành một cuốn dài trong lớp bánh tráng dẻo, sau đó cắt miếng vừa ăn và trình bày ra đĩa, bì cuốn được ăn kèm với nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Từ nhiều năm trước đây, bì cuốn thường có mặt trong các đám tiệc ở phần khai vị và được rất nhiều người ưa thích, dù ngày nay cuộc sống hiện đại với nhiều món ăn mới nhưng ở khu vực các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu vẫn không thể thiếu được món ăn này.
Gỏi cuốn tôm thịt, một món ăn đã quá quen với bà con miền Tây sông nước, gỏi cuốn thường được bày bán rất nhiều vào những buổi chiều như một món ăn vặt với giá thành rẻ. Tôm trong gỏi cuốn được làm từ nhiều loại, tôm sú, tôm thẻ, tép bạc hay thậm chí tép rong rang khô với hành và thêm chút gia vị cho đậm đà. Còn tôm thẻ hay tôm sú sau khi luộc chín, lột vỏ, bỏ đầu, con tôm bự có thể xẻ đôi theo chiều dọc con tôm để dễ cuốn hơn. Từng miếng thịt mềm, con tôm đỏ hồng với các loại rau sống mát ngọt, và không thể bỏ quên được lá hẹ. Chiếc gỏi cuốn nhỏ xinh nhưng vừa đủ để lộ ra hết thịt, tôm, rau, bún chỉ nhìn đã muốn ăn liền, gỏi cuốn ăn kèm với tương đen pha kẹo hoặc tương hột xay nhuyễn nấu kẹo với nước cốt dừa và nhất định phải có thêm dưa chua mới chuẩn vị.
Gỏi cuốn thịt khìa cũng tương tự gỏi cuốn tôm thịt, khác chỗ thịt được khìa với nước dừa tạo màu sắc và hương vị đậm đà hơn, không có tôm nhưng cuốn gỏi vẫn hấp dẫn không kém. Hay gỏi cuốn lỗ tai heo cũng vậy, lỗ tai có phần sụn giòn sựt kết hợp với rau giá thanh mát và những cọng bún dẻo dai dù chấm với mắm nêm hay tương pha cũng không mất đi vị ngon tự nhiên.
Món nem nướng và bò lá lốt cuốn bánh tráng chiều lòng được biết bao thực khách khi được trải nghiệm thú vị tự cuốn tự ăn, xâu nem, xâu bò được rưới mỡ hành và rắc thêm đậu phộng rang béo ngậy hơn có thể ăn với bún hay bánh hỏi để đỡ ngán. Phần rau sống đa dạng với xà lách, dưa leo, chuối chát, khóm, rau diếp cá, rau thơm đều rất dễ ăn, tất cả gói trong miếng bánh tráng mềm mỏng và đủ độ dai chấm vào chén mắm nêm đậm đà vô cùng.
Cá tai tượng chiên xù, cá điêu hồng hoặc cá rô phi chiên giòn hay cá trê đồng nướng, cá lóc nướng trui ,...cuốn bánh tráng đều thật thân thuộc với người dân miền Tây. Những thớ cá nóng hổi béo ngậy mà giòn rụm thơm nức mỡ hành cuốn lẫn trong rau sống và bánh tráng chấm vào chén mắm chất chứa hương vị tinh túy của nền văn hóa dân tộc, thường như cá tai tượng, cá rô phi hay cá điêu hồng sẽ hợp rơ với mắm me pha tỏi ớt, riêng cá trê đồng phải ăn kèm nước mắm gừng mới đúng bài.
Dường như món cuốn đã trở thành đặc trưng ẩm thực của người miền Tây khi các món ăn vùng khác đưa đến cũng được biến tấu thành kiểu cuốn, chẳng hạn món bún đậu mắm tôm người miền ngoài sẽ không ăn với bánh tráng nhưng người miền Tây sẽ cuốn bánh tráng cho dễ ăn hơn. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, cơ bản nhưng tạo ra nhiều món ăn khác nhau và món nào cũng ngon mê mẩn. Đối với những du khách phương xa đến với miền đất Tây Nam Bộ, hẳn có lẽ thấy đây chính là thiên đường ẩm thực với đủ thứ món ngon lạ miệng.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Kết nối giao thương sản phẩm xuất khẩu, OCOP và đặc sản Cà Mau
(NSMT) - Sáng 15/11, Bộ công thương phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Nhọc nhằn nghề ủi hà, thôn ở quần đảo Nam Du
Dẫu biết “Một lần là tởn tới già/Ðừng đi nước mặn mà hà ăn chân”, nhưng những người làm nghề ủi hà, thôn ở hai xã Nam Du và xã An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) không thể không đi, vì đây là nghề mưu sinh giúp họ có thu nhập hằng ngày để lo cho gia đình.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Victoria Cần Thơ Resort đoạt 4 giải thưởng danh giá tại Luxe Global Awards 2024TMG
(NSMT) - Khu nghỉ dưỡng mang vẻ đẹp Đông Dương Victoria Cần Thơ Resort tiếp tục nối dài chuỗi thành tích trên hành trình mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp và tinh tế cho du khách khi vinh dự giành được 4 giải thưởng quan trọng tại LUXE Global Awards 2024.
Mỹ Khánh Royal: Trải nghiệm du thuyền khám phá Cần Thơ về đêm
(NSMT) - Tổ chức tiệc tùng, liên hoan, cưới hỏi hay đơn giản chỉ là những buổi tiệc riêng tư ấm cúng bên gia đình và bạn bè, tất cả đều có thể trở nên đặc biệt hơn khi được thực hiện trên một chiếc du thuyền, đưa bạn dạo một vòng quanh Cần Thơ lung linh về đêm. Trong không gian thư thái ấy, bạn không chỉ thưởng thức những món đặc sản miền Tây thơm ngon mà còn được tận hưởng cảnh sắc sông nước bình yên, mang đến một trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi du lịch vùng đất Tây Đô cùng du thuyền Mỹ Khánh Royal.
Tín hiệu khởi sắc cho nền du lịch đường sông TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh
(NSMT) - Nhằm giới thiệu hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, du lịch đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ cùng các doanh nghiệp du lịch đang hoạt động trên địa bàn thành phố, đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm với đoàn khảo sát các tuyến điểm du lịch đường sông của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vào tối 03/11 tại Nhà hàng Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.