Ẩm thực

Điên điển - Đặc sản miền Tây "hóa thân" dược phẩm Đông y

Thứ năm, 21/07/2022, 16:31 PM

(NSMT) - Mỗi độ tháng 7, tháng 8 Âm lịch xuôi về miền Tây không khó bắt gặp hình ảnh 1 bờ ruộng vàng rực bởi sắc bông điên điển hoang dã được ví như “mai vàng mùa nước nổi”. Điên điển không chỉ là món ăn quê hương dân dã mà còn mang đến giá trị y học cho người dân quê mùa nước nổi.

Điên điển là loài cây phát triển tại các đầm lầy, ruộng nước, từ vùng nước lợ đến vùng cao. Mọc thành bụi cao, thân gỗ nhỏ tròn bóng, màu xanh có sọc tím, phân nhiều nhánh, mang những lá kép lông chim với hoa vàng mọc thành chùm, mỗi chùm có 8 - 10 hoa to. Trái điên điển dài thẳng kết thành chùm, xòe xuống, chứa nhiều hạt màu nâu bóng. Cuối mùa, trái điên điển chín, hạt bên trong tự bung rớt xuống bùn, đất, chờ mùa nước nổi năm sau lại tự nảy mầm cho ra cây mới. Và cứ thế, mùa nối mùa điên điển miền Tây lại tự gieo mầm và sinh sôi mỗi mùa nước nổi.

Điên điển được ví như “mai vàng mùa nước nổi” (Ảnh: Internet).

Điên điển được ví như “mai vàng mùa nước nổi” (Ảnh: Internet).

Đặc sản miền Tây

Điên điển hấp dẫn người yêu ẩm thực bởi cái vị đăng đắng nhẹ khi đưa vào miệng nhưng lại ngòn ngọt đọng phía sau. Miền Tây dân giã là thế, chỉ một tô canh chua điên điển cá linh non mỗi mùa nước nổi cũng đủ mang đến hương vị quê hương. Hay đơn giản trước mỗi bữa ăn, chỉ cần đôi ba phút ra sau ruộng nhà tuốt từng chùm điên điển chấm cùng cá “rô mề” kho khô cũng mang đến một bữa cơm gia đình ấm áp. 

Ngoài bông, lá điên điển cũng được làm nguyên chế biến nhiều món ăn ngon. Bông và lá thường được luộc ăn như rau, làm bánh xèo hay trộn gỏi tép rong… mang trọn vị miền Tây đến người thưởng thức.

Canh ca linh
Điên điển - món ăn dân giã miền Tây (Ảnh: Internet).

Điên điển - món ăn dân giã miền Tây (Ảnh: Internet).

Ngoài đem đến những món ăn đặc sản, điên điển còn mang giá trị kinh tế đến nhiều người dân bởi khả năng chống chọi với đất axít, lũ lụt định kỳ và ngập úng. Nhờ đó, cây phát triển rất nhanh, không cần chăm sóc hay phân thuốc mà vẫn cho bông rất sai.

Dược phẩm Đông y

Theo Đông y, hầu hết các bộ phận từ bông, lá, thân hay cả rễ cây điên điển đều có tính dược có tác dụng chữa trị một số bệnh cho con người.

Lá điên điển: lá thường có tính tẩy nên thường được nấu nước uống như chất trục tẩy giun, sán. Bên cạnh đó, lá còn được bào chế làm thuốc trị ngứa, phát ban ở da. Làm dịu da bị viêm nhiễm, chống sưng viêm, làm mủ, mụn nhọt.

Bông điên điển: bông có vị ngọt đắng, tính mát giúp giải nhiệt, nhuận tràng, lợi tiểu và an thần. Bông sẽ được chế biến thành các món ăn giúp người cảm sốt, bị táo bón, mất ngủ nhanh khỏe. 

Các bộ phận điên điển đều có công dụng Đông y (Ảnh: Internet).

Các bộ phận điên điển đều có công dụng Đông y (Ảnh: Internet).

Hạt điên điển: hạt thường được phơi khô nấu nước uống có công dụng kích thích, làm dịu cơn đau và diệt khuẩn. Uống nước nấu từ hạt điên điển giúp điều hòa kinh nguyệt và làm săn da. 

Rễ điên điển: rễ thường được rửa sạch, đem giã nhuyễn đắp lên các vết bò cạp cắn, vết mụn nhọt, áp xe bị mủ. 

Ngoài ra, vỏ điên điển còn được mang ép lấy nước chữa các bệnh phát ban và ngứa ở da. Thân cây điên điển đôi khi được người dân sử dụng làm tấm lợp.

Thảo Quỳnh (T/H)  
Lưu ngay kinh nghiệm du lịch Phú Quốc với chi phí lưu trú xấp xỉ 1 triệu đồng

Lưu ngay kinh nghiệm du lịch Phú Quốc với chi phí lưu trú xấp xỉ 1 triệu đồng

(NSMT) - Kinh nghiệm khám phá trọn vẹn Phú Quốc dành cho du khách với chi phí tối ưu trong thời điểm đẹp nhất trong năm của đảo Ngọc.

Đồng Tháp: Khai thác du lịch từ vườn xoài, quýt

Đồng Tháp: Khai thác du lịch từ vườn xoài, quýt

(NSMT) - Tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch nông nghiệp, địa phương đã đưa nhiều loại cây trồng vào khai thác du lịch như: sen, xoài, quýt hồng…góp phần làm cho điểm đến thêm ấn tượng.

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Xu hướng du lịch của giới thượng lưu

Xu hướng du lịch của giới thượng lưu

Ngành du lịch phần lớn đã trở lại đúng hướng nhưng trải nghiệm du lịch xa xỉ vẫn còn tăng cao và trở thành xu hướng cho giới thượng lưu.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ vào xúc tiến phát triển du lịch địa phương với bản đồ số du lịch một chạm

Ứng dụng công nghệ vào xúc tiến phát triển du lịch địa phương với bản đồ số du lịch một chạm

(NSMT) - Công nghệ thực tế ảo VR360 của UP Việt Nam sẽ đưa bạn đến tham quan các danh lam thắng cảnh của vùng đất Tam Kỳ (Quảng Nam) chỉ bằng một chiếc điện thoại, laptop.

UP Việt Nam: Công nghệ tiên phong cho phát triển du lịch

UP Việt Nam: Công nghệ tiên phong cho phát triển du lịch

(NSMT) - Vừa qua, lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Đầu tư UP Việt Nam cùng với Trung tâm xúc tiến đầu tư và giới thiệu các giải pháp công nghệ đến tỉnh Kon Tum là sự kiện đánh dấu một bước quan trọng trong chặng đường phát triển giữa UP Việt Nam và tỉnh Kon Tum.