Ăn gì

Củ khoai lang đồng đất Tây Nam Bộ

Thứ sáu, 29/07/2022, 20:46 PM

(NSMT) - Khoai lang là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân quê, đặc biệt với bà con miền Tây Nam Bộ, khoai lang đã gắn liền trong cuộc sống từ những ngày còn nhiều gian khó cho đến nay vẫn không tách rời.

Miền đất miền Cửu Long được ví như vựa trái cây lớn nhất Việt Nam bởi chất phù sa màu mỡ được mẹ thiên nhiên ban tặng phù hợp cho đủ loại cây trái sinh sôi phát triển. Khoai lang không phải loại trái cây nhiệt đới nhưng cũng được coi là sản vật đặc biệt tại xứ miệt vườn nhờ vào chất đất nơi đây. Mảnh đất Bình Tân thuộc tỉnh Vĩnh Long ngày nay được coi là thủ phủ của khoai lang tím Nhật ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vì chỉ khi trồng ở đây khoai mới cho hương vị thơm ngon nhất. Ngoài khoai lang tím Nhật, Bình Tân cũng có trồng phổ biến các loại khoai lang khác như khoai trắng giấy, trắng sữa, bí đường, bí nghệ, tất cả đều có hương vị dẻo thơm hơn so với khoai trồng ở nơi khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai lang đã gắn liền với cuộc sống của người dân miền Tây từ những ngày còn khốn khó cho tới nay, dù xã hội đã phát triển, đời sống hiện đại hơn rất nhiều nhưng bà con chẳng ai bỏ qua được sự hấp dẫn của củ khoai lang. Buổi chợ quê với những gánh hàng rong, xen lẫn mâm bánh khéo còn có mâm khoai lang đủ loại từ khoai trắng, khoai vàng, khoai tím, rồi chè khoai lang nhiều màu sắc hoặc khi thì các món bánh làm từ củ khoai ngoằn ngoèo ấy. Khoai lang được yêu thích nhiều không chỉ bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, có tác dụng trong việc kháng khuẩn, bổ sung vitamin A và hỗ trợ ngăn ngừa tế bào ung thư,...

Khi xưa chiến tranh không có đủ lúa gạo để ăn, khoai lang là món ăn nuôi sống bao người quân dân vượt qua những ngày chiến đấu cùng cực. Chiến tranh lùi xa, cuộc sống vẫn chưa đủ dư dả bà con vẫn ăn khoai hấp cơm hoặc cơm “độn” khoai để no bụng hơn rồi tiếp tục tăng gia sản xuất. Đến nay, kinh tế xã hội phát triển, xuất hiện nhiều món ăn ngon lạ khác nhưng người ta không những không quên được củ khoai “nghèo” mà ngược lại còn tìm ra nhiều cách chế biến mới để nâng tầm cho món ăn quê.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở miền Tây, bà con làm ra được đủ thứ món từ khoai lang, nào chè, nào bánh hay thậm chí là sữa uống, kem,rau câu,... và món nào cũng ngon miệng cả. Đơn giản nhất là củ khoai luộc hoặc khoai nướng, khi khoai chín nứt vỏ để lộ ra phần thịt màu tím, màu trắng hay màu vàng chỉ nhìn đã thấy cuốn. Cắn miếng khoai bột bột, béo béo nóng hổi mà thơm lừng, ký ức tuổi thơ hiện lên rõ mồn một khi cuộc sống còn cơ cực, khoai chính là món ăn vặt thích th của bao đứa trẻ. Người ta ăn khoai như món ăn sáng hàng ngày, ăn vặt hoặc ăn bất cứ buổi nào và đây cũng chính là món ăn được những người muốn giảm cân ưu tiên lựa chọn vì chứa ít calo giúp duy trì cân nặng.

Những đôi bàn tay của bà, của mẹ đã chế biến ra nhiều món bánh, món chè khác nhau làm đa dạng cho sản vật quê hương. Chè trôi nước hay chè khoai lang đều có cách làm tương tự, dùng những củ khoai khác màu để tạo màu tự nhiên cho viên chè, khoai hấp lên rồi nhào thêm với bột nếp, bột năng rồi nặn thành hình. Chè khoai lang được nấu với nước cốt dừa và đường thốt nốt đặc trưng vùng đất này,viên chè dẻo dẻo thơm thơm hòa trong cái béo ngậy của nước cốt dừa, thỉnh thoảng cảm thấy vị giòn dai của bột báng rất hấp dẫn.

chè khoai dẻo

Đặc biệt củ khoai lang tím Nhật đất Bình Tân còn góp mặt trong chiếc bánh ít, một trong số những món bánh truyền thống của đám giỗ miền Tây, chiếc bánh ít dẻo dẻo nhân dừa, nhân đậu lại được bao bằng lớp bột tím tím đẹp mắt thơm ngon hơn mọi khi. Màu tím đậm đà này còn được trộn vào bột làm bánh bao tạo màu sắc tự nhiên hấp dẫn có hương vị đặc biệt từ sản vật quê. Hoặc có khi lại được dùng chế biến thành món bánh khoai lang nướng, khoai hấp chín rồi tán nhuyễn trộn nước cốt dừa, dừa sợi và đem nướng tương tự như khoai mì.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những ai là tín đồ của món chiên rán sẽ không thể bỏ qua món khoai lang kén, khoai lang được trộn bột lăn qua bột chiên giòn cùng lớp mè đen chính là món ăn yêu thích của nhiều lứa tuổi. Không dừng lại ở đó, củ khoai lang còn được chế biến thành những món ăn vặt vô cùng được yêu thích và đem đến nhiều vùng đất xa xôi như bánh phồng khoai lang, khoai lang sấy, mứt khoai lang, khoai lang ngào đường,...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai lang không chỉ đem lại những món ăn ngon tốt cho sức khỏe mà còn có giá trị xuất khẩu giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống vững vàng hơn.

Mộc An  
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Độc đáo bánh bò da lợn

Độc đáo bánh bò da lợn

Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.

Mùa cá bống sao

Mùa cá bống sao

Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.

Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.