Ăn gì

Những món đặc sản Cà Mau bạn nhất định phải mua về làm quà

Thứ hai, 18/10/2021, 17:50 PM

Cà Mau không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà các loại đặc sản nơi đây cũng rất đa dạng. Đó cũng chính là điểm thu hút du khách đến vùng đất này. Nếu có cơ hội đến với vùng Đất Mũi, bạn không nên bỏ qua gợi ý về các món đặc sản vừa thưởng thức vừa mua về làm quà dưới đây.

Tôm khô

Tôm khô Cà Mau có vị ngọt, ngon, dai tự nhiên, có hương vị đặc trưng. Là món ăn không thể thiếu và là món quà quý người Cà Mau gởi tặng du khách gần xa mỗi khi đi du lịch Cà Mau về. Thương hiệu tôm khô Cà Mau nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, các huyện ven biển của tỉnh Cà Mau đâu đâu cũng có cơ sở chế biến tôm khô nhưng có lẽ nhiều nhất và nổi tiếng nhất là làng nghề tôm khô Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển.

Tôm khô ở đây có hương vị rất riêng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Ảnh: ngoisao.net

Tôm khô ở đây có hương vị rất riêng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Ảnh: ngoisao.net

Tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà. Mùi tôm khô rất thơm, đưa gần mũi ngửi thì ngửi được mùi thơm được sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên. Những món ngon được làm từ tôm khô thì rất nhiều, có thể kể một vài món phổ biến như: tôm khô củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô, tôm khô kho quẹt,…

Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Cà Mau khác biệt ở khâu chế biến từ những con tôm đất còn tươi sống, xay nhuyễn trộn với bột và gia vị với tỷ lệ phù hợp rồi đem phơi khô. Đặc sản Cà Mau làm quà này có hương vị thơm ngon đậm đà không nơi đâu sánh bằng.

Những miếng bánh phồng tôm có hình vuông, màu gạch nhạt, mùi thơm nức mũi thường được dùng để chiên hoặc ăn cùng với các món gỏi. Ảnh: dacsancamau

Những miếng bánh phồng tôm có hình vuông, màu gạch nhạt, mùi thơm nức mũi thường được dùng để chiên hoặc ăn cùng với các món gỏi. Ảnh: dacsancamau

Nhâm nhi miếng bánh phồng tôm Cà Mau, thực khách sẽ cảm thấy vị tôm béo ngậy, giòn tan ngay trong miệng, đảm bảo bạn sẽ vương vấn mãi.

Có dịp đến Cà Mau, du khách đừng bỏ lỡ hương vị phồng tôm đậm vị để cảm nhận sự khác biệt so với phồng tôm bình thường khác nhé! Bạn cũng có thể mua chút ít đặc sản Cà Mau làm quà này về cho người thân bạn bè lai rai.

Mật ong Rừng tràm U Minh

Nhạc sĩ Vũ Hoàng có bài hát Hương Tràm với đoạn mở đầu “U minh bốn bề là tràm, chẳng biết tháng nào nở hoa, mà hương thơm dường như suốt mùa…”. Lời bài hát đã khái quát lên hết những đặc trưng của Vườn quốc gia U Minh Hạ. Trong môi trường thường xuyên ngập nước, loại cây thích hợp hơn cả với vùng đất này chính là tràm. Loại cây cho tinh dầu này ra hoa gần như quanh năm là môi trường rất lý tưởng cho loài ong làm tổ và hút mật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày nay, với sự khai thác triệt để qua bao năm tháng của người dân thì các tổ ong tự nhiên dường như không còn nhiều nữa, cho nên người dân mới nảy sinh ra nghề “gác kèo ong”. Có một điều hay của nghề khai thác mật ong Rừng U Minh là tuy có sự can thiệp của con người nhưng mật ong vẫn hoàn toàn tự nhiên. Vì công việc đơn giản của người dân là vô trong rừng, với kinh nghiệm tinh tường thì họ xem hướng gió, kết hợp với sự hiểu biết về tập quán di chuyển, thói quen làm tổ của loài ong mà chọn một ví trí thích hợp. Sau đó chặt 3 khúc cây, 2 cây làm cọc cắm xuống đất và 1 cây gác ngang – thế là ra kèo ong – nơi thuận lợi để ong làm tổ và sản sinh ra mật. Đến mùa khô, người dân chỉ việc lần theo chỉ dấu đến các kèo ong đã làm, dùng đuốc con cúi xông khói để dụ đàn ong bay ra khỏi tổ rồi cắt tổ ong về và lấy mật.

Chính vì cách khai thác tận dụng triệt để vào thiên nhiên và bản năng của loại ong mà mật ong Rừng U Minh rất có chất lượng, có mùi thơm đặc trưng của hoa ram, màu vàng sánh, ngọt thanh.

Ba khía 

Nếu đến Cà Mau vào khoảng tháng 7 tháng 8 âm lịch, bạn sẽ thấy ba khía được bày bán rất nhiều ở các khu chợ địa phương do đây là mùa chúng sinh sôi phát triển. Ba khía tươi có thể được luộc lên chấm nước mắm sả ớt rất ngon nhưng người ta cũng thường muối ba khía trong một tuần để bảo quản được lâu và mang về tặng người thân. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ba khía Rạch Gốc là loại ba khía nổi tiếng nhất vì chỉ có ở vùng Rạch Gốc, gạch đỏ, thịt thơm và chắc hơn ba khía ở các nơi khác do chúng ăn trái mắm đen rụng xuống. Ba khía được làm sạch và muối khoảng một tuần là có thể ăn được. Bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước sôi, sau đó xẻ ra làm 2 hoặc làm 4 rồi cho chút đường, nước cốt chanh vào, ăn với cơm hay rang me, luộc sả đều rất ngon. 

Bồn bồn

Ngoài hải sản, cây bồn bồn dân dã của người Cà Mau cũng được ưa chuộng hết mực vì độ tươi, giòn và ngọt, chế biến thành món gì cũng ngon của loại cây này. Ảnh: nguoitieudung

Ngoài hải sản, cây bồn bồn dân dã của người Cà Mau cũng được ưa chuộng hết mực vì độ tươi, giòn và ngọt, chế biến thành món gì cũng ngon của loại cây này. Ảnh: nguoitieudung

Từ một loại cỏ dại qua sự biến hoá tài tình của người đầu bếp nay đã trở thành một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Cà Mau. Người dân tận dụng bồn bồn và chế biến chúng thành hàng trăm ngàn món ngon như gỏi bồn bồn, bồn bồn muối chua, bồn bồn xào,... đã ăn rồi là chỉ có mê.

Thảo Nguyên (T/H)  
Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.