7 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Cà Mau
Đất mũi Cà Mau không chỉ có những cánh rừng tràm, đước mênh mông, các con sông, lạch len lỏi khắp nơi, mà còn nổi tiếng với vô số món ngon làm say lòng thực khách.
Ảnh: tepbac.com
Lẩu mắm U Minh: Món ăn này là một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm, là sự kết hợp tài hoa của ẩm thực gia với hàng chục loại nguyên liệu: Mắm cá sặc, cá lóc, lươn, tôm, cua, bông súng... Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một số loại rau đặc trưng của miền sông nước: Rau đắng, bông súng, bắp chuối, rau muống… Hương vị đậm đà của nước lẩu cùng độ tươi ngon của các nguyên liệu sẽ làm bạn nhớ mãi sau một lần thưởng thức.
Ảnh: sieungon.com
Cá lóc nướng trui: Nhắc đến đặc sản Cà Mau, không thể bỏ qua cá lóc nướng trui - món ngon nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Cá lóc sau khi bắt về được đắp đất sét xung quanh rồi nướng trong bếp rơm, đến khi thấy mùi thơm thì cho ra đĩa. Món ăn này ngon nhất khi được nướng chín tới, thịt cá trắng phau bao ngoài bởi lớp vảy cháy xém, cuốn ăn cùng bánh tráng, rau sống gồm bắp chuối, rau đắng, xà lách, lá cóc non… Chấm một cuốn vào chén nước chấm pha sẵn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt, khó thể tìm thấy ở bất kỳ món nào khác.
Ảnh: camautourism
Bánh tầm cay: Bánh tầm còn được gọi là bánh tằm, do sợi bánh có hình dạng như những con tằm. Mỗi mẻ bánh phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế, chế biến như chọn gạo, xay thành bột, hồ gạo, xe sợi... Sau khi làm xong sợi bánh, đầu bếp sẽ thêm các nguyên liệu khác như xíu mại, thịt nướng, cà ri hay tàu hũ ky để tô điểm hương vị cho món ăn. Vị ngọt béo và hơi cay nơi đầu lưỡi của xíu mại hay thịt gà sẽ kích thích vị giác tối đa.
Ảnh: dacsan4u.com
Gỏi nhộng ong: Món ăn này được xếp vào hàng “đệ nhất” đặc sản Cà Mau. Nhộng ong sau khi làm sạch cho vào đảo chung cùng hành phi thơm và gia vị gồm nước mắm ngon, tiêu, đường. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Gỏi nhộng ong dùng kèm rau thơm và đậu phộng rang tạo nên vị chua ngọt, béo bùi hài hòa khó cưỡng.
Ảnh: thamhiemmekong.com
Cua Cà Mau: Món cua này nổi tiếng không chỉ vì thịt chắc, gạch ngon mà còn bởi hương vị biển của miền đất mũi. Được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc, cua Cà Mau có hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào khoáng chất và vitamin. Có 2 loại cua chính: Cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại chắc, nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến. Trong khi đó, cua gạch hấp dẫn nhờ vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong. Cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: Cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang muối, cua luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột…
Ảnh: canghaisan.com
Cá thòi lòi: Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, không tanh… có thể chế biến theo nhiều cách: Nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô… Trong đó, cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dân dã mà lại dễ chế biến. Khô cá thòi lòi cũng là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Khô thòi lòi chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng của cá, thường được du khách tìm mua khi đến thăm Cà Mau.
Ảnh: blog.aslocal.vn
Chả trứng mực: Đây là món ăn gắn liền với người dân đất mũi bao đời nay. Món ăn này được chế biến khá kỳ công. Trứng mực chiên vàng rộm như chả quế. Chả được cắt miếng nhỏ như ngón tay, ăn cùng rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhĩ hoặc muối tiêu chanh. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực, chút dẻo dai của bánh tráng hòa quyện với nước chấm chua ngọt và các loại rau sống ăn kèm.
Theo Giang Tiểu Sang (Zing)
https://zingnews.vn/7-mon-ngon-khong-the-bo-lo-khi-den-ca-mau-post1238260.html
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.