Những lợi ích dinh dưỡng của hạt macca mà bạn nên biết
(NSMT) - Hạt macca có vị giòn tan, bùi béo và được coi là món ăn vặt với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Giống như hầu hết các loại hạt, công dụng nổi bật của hạt macca là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời (Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim).
Ngoài ra, hạt macca đặc biệt có mức hợp chất chuyển hóa trung gian thực vật (flavonoid) cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống viêm và giúp giảm cholesterol.
Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não.
Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Sử dụng hạt mắc ca thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch đến 50%. Các nghiên cứu về tác dụng của hạt macca chỉ ra rằng, ăn 8-42 gram hạt macca mỗi ngày giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) tới 10%.
Hơn nữa, sử dụng 42-84 gram hạt macca mỗi ngày cũng làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm. Tạo các tín hiệu hóa học như Leukotriene B4 giúp hóa hướng động các bạch cầu trung tính – là một bộ phận thiết yếu của hệ miễn dịch tự nhiên. Macca chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, xơ vữa thành mạch.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản đã ăn bánh mì hàng ngày với 10 gram hạt macca, dừa hoặc bơ. Những người trong nhóm macca đã giảm 0,4 kg vào cuối nghiên cứu, trong khi những người trong các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng.
Hạt macca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit palmitoleic chất béo omega-7, có thể bảo vệ chống tăng cân không mong muốn.
Tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Một trong những tác dụng của hạt macca mà nhiều người quan tâm đến là công dụng của macca với bà bầu và thai nhi. Theo như nghiên cứu thì hạt macca chứa nhiều vitamin, Omega 3, chất khoáng... những dưỡng chất này có tác dụng rất tốt với bà bầu và trẻ em.
Đặc biệt hàm lượng calo có trong macca gấp đôi so với nhiều loại hạt khác. Với chị em phụ nữ mang thai ăn hạt macca sẽ giúp tích lũy năng lượng cho thai nhi. Đồng thời còn giúp thai nhi khỏe mạnh hơn, hạn chế được các tình trạng dị tật có thể xảy ra.
Tốt cho não bộ
Khoáng chất đồng tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não, nhờ đó sức khỏe của não bộ luôn ổn định và tốt đẹp. Bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, người già nên sử dụng hạt macca mỗi ngày để dưỡng chất đặc biệt này sẽ giúp não bộ khỏe mạnh, học hành nhanh thuộc, nhớ lâu, tư duy tốt, phản ứng lẹ.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.