Những tác dụng tuyệt vời của hạt chia
(NSMT) - Hạt chia được coi là siêu thực phẩm vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ thêm về những tác dụng tuyệt vời của hạt chia.
Tăng cường cơ bắp
Tại sao hạt chia lại tốt cho cơ bắp? Bởi vì loại hạt này cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt vời. Nó vô cùng hữu ích trong việc tăng cường cơ bắp, cân bằng lượng đường trong máu và đốt cháy chất béo.
Các chất dinh dưỡng bị mất tại thời điểm tập tập luyện thể dục hay hoạt động sẽ được thay thế bằng dinh dưỡng trong hạt chia. Chúng còn chứa boron là chất giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng như mangan và canxi để tăng trưởng cơ bắp và xương khỏe mạnh.
Tốt cho sức khỏe của xương và răng
Với mỗi khẩu phần ăn 28gr hạt chia mỗi ngày cung cấp tới 18% lượng canxi mà cơ thể đòi hỏi. Thêm hạt chia vào chế độ ăn uống mỗi ngày có tác dụng giúp bạn luôn duy trì được sức khỏe của xương và răng.
So với sữa, hạt chia có lượng canxi nhiều gấp 5,4 lần. Như đã nói ở trên, hạt chia cũng chứa boron một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Hàm lượng boron trong đất tự nhiên đã cạn kiệt làm cho chế độ ăn của chúng ta thiếu hụt boron không như trước đây. Boron giúp cho sự chuyển hóa các khoáng chất để phát triển cơ xương.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang tìm loại thực phẩm vừa có thể giảm cân mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng thì bạn đừng bỏ qua hạt chia.
Với tính hút nước mạnh thì khi bạn uống 1 ly nước hạt chia, nó sẽ giúp bạn làm giảm cảm giác thèm ăn và làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, đồng thời giúp no lâu mà không có cảm giác đói.
Có nhiều cách để giảm cân bằng hạt chia, bạn có thể pha hạt chia với chanh, làm sữa chua hạt chia hoặc thêm nó vào món salad trái cây với chuối, kiwi, lê,… đây đều là những loại quả ít calo, giúp bạn no bụng nhưng không tích trữ quá nhiều năng lượng dư thừa.
Để tăng tính hiệu quả, bạn cần thiết lập chế độ ăn và luyện tập hợp lý để mau chóng đạt được số cân mà mình muốn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Vì hạt chia rất giàu chất xơ, protein và omega-3 nên chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy hạt chia làm giảm các yếu tố nguy cơ bao gồm triglyceride, giảm viêm, kháng insulin và mỡ bụng. Chúng cũng có thể tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Một số nghiên cứu cũng chứng minh hạt chia giúp làm giảm huyết áp ở bệnh nhân mắc huyết áp cao. Tuy nhiên vẫn cần phải kết hợp với một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh thì mới đem tới hiệu quả làm giảm nguy cơ tim mạch.
Giúp giải độc cho cơ thể
Hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nên đây cũng là nguồn thực phẩm giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên. Hợp chất chống viêm trong hạt cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương một cách nhanh chóng.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.