Giá trị dinh dưỡng và lợi ích từ cá hồi
(NSMT) - Cá hồi là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt cá thơm ngon và cách chế biến đa dạng đã khiến cá hồi trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
Cá hồi là một loại thực phẩm phổ biến. Nó thuộc dạng cá béo được nuôi nhiều ở các nước xứ lạnh, vùng ôn đới hoặc hàn đới như Châu Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… Việc nuôi cá hồi nhằm cung cấp các sản phẩm thịt cho con người ở nhiều quốc gia và có giá trị kinh tế lớn. Do được đánh giá là một thực phẩm bổ dưỡng, thịt cá hồi được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới.
Cá hồi hiện nay được cung cấp trên thị trường thường có nguồn gốc từ Đại Tây Dương chiếm tới 99%, phần lớn được đánh bắt từ hoang dã nên chất lượng thịt cá hồi được đánh giá khá cao về năng lượng và các thành phần chống gốc tự do. Chính cá hồi được nuôi tự nhiên khiến chất lượng thịt tốt, săn chắc tạo nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn so với các loại thịt cá khác. Hiện nay, cá hồi đã bắt đầu được gây giống và nuôi dưỡng ở vùng núi cao của nước ta.
Phân tích thành phần dinh dưỡng thịt cá hồi trong 100g cho thấy:
Cá hồi giàu axit omega-3 bao gồm các thành phần: EPA, DPA, DHA với 3.1 g; chất béo lành mạnh với 15.8 g; protein với 18.5 g; giàu các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12.
Đồng thời thịt cá hồi chứa nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe: magie, sắt, kali… Ngoài ra cá hồi còn là nguồn cung cấp selen tuyệt vời cho cơ thể người. Thịt cá hồi chứa nhiều acid amin có lợi cho cơ thể.
Lợi ích tuyệt vời:
Bảo vệ xương, ngăn ngừa mất cơ
Một trong những tác dụng của cá hồi chính là giúp bảo vệ “sức khỏe” của xương và ngăn ngừa mất cơ nhờ có chứa lượng protein chất lượng cao.
Giống như chất béo omega-3, protein là một dưỡng chất thiết yếu bạn cần phải cung cấp đủ cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Protein đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, bởi nó giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương và bảo vệ sức khỏe của xương. Ngoài ra, protein trong cá hồi cũng giúp duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa da.
Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng, để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn cần cung cấp ít nhất 20 – 30g protein chất lượng cao. Trong khi đó, một khẩu phần cá hồi (100g) đã có thể cung cấp 22 – 25g protein cho cơ thể.
Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim
Theo kết quả nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard – Mỹ, cá hồi sẽ giúp cải thiện hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu vì lượng axit béo omega-3 dồi dào. Đồng thời, ăn cá hồi giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch.
Ngoài ra, hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu cũng được cải thiện đáng kể khi bạn ăn cá hồi thường xuyên. Vì omega-3 giúp giảm nồng độ triglyceride, ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ của bệnh so với những người không ăn.
Tốt cho não bộ
Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng cá hồi trong chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là cải thiện chức năng não.
Cả cá giàu chất béo và dầu cá giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não của thai nhi trong thai kỳ, giảm lo âu, mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác thấp và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ
Tốt cho tóc và da
Trong cá hồi giàu protein, vitamin D và các axit béo omega-3 giúp cải thiện kết cấu làn da và giúp tóc bóng mượt hơn.
Axit béo omega-3 còn bảo vệ các tế bào và giữ ẩm cho da, kích thích sản xuất collagen giúp da khỏe mạnh, đàn hồi tốt. Hơn nữa các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh, là loại dầu tự nhiên duy trì độ ẩm cho da đầu và tóc.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.