Trình làng Hội ẩm thực Cần Thơ: Những mùa bông – những mùa ngon
(NSMT) - Không chỉ là miệt sông nước hữu tình, xum xuê trái ngọt, mà miền Tây còn hấp dẫn bởi những món ăn dân dã mang phong vị riêng theo mùa. Chính sự thôi thúc muốn chuyển tải bản sắc văn hoá ẩm thực, biến tấu sáng tạo cũng như gắn kết những người yêu bếp, Hội ẩm thực Cần Thơ chính thức ra mắt.
Sau thời gian vận động và được sự đồng ý của cơ quan hữu trách, Hội ẩm thực Cần Thơ chính thức ra mắt với khoảng 60 hội viên. Chia sẻ về sự kiện quan trọng và ý nghĩa này, ông Phạm Bửu Việt - Chủ tịch Hội Ẩm thực Cần Thơ cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng quy tụ rộng rãi các anh em yêu bếp, chủ cơ sở nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống hay nông trại chăn nuôi, trồng trọt để cùng giao lưu, xúc tiến, chia sẻ kinh nghiệm cũng như thúc đẩy sáng tạo nhiều món ăn ngon, Hội Ẩm Thực Cần Thơ hứa hẹn là nơi hoạt động vì bản sắc văn hoá ẩm thực gắn liền với sản vật theo mùa của địa phương”.
Vùng đất Chín Rồng vốn màu mỡ, trù phú và được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật đặc trưng theo từng mùa nên ẩm thực miền Tây có sự tinh tế, phá cách đa dạng, mang khẩu vị riêng biệt cũng như khả năng dung hợp mở lối cho những người đam mê nấu ăn trổ tài sáng tạo. Đó là những minh chứng dễ thấy “ngon mắt, tròn vị” ở lễ ra mắt Hội ẩm thực Cần Thơ với chủ đề: “Những mùa bông – những mùa ngon”.
Góp mặt trong sự kiện, Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cho rằng: “Hội Ẩm thực Cần Thơ ra đời đánh dấu một bước tiến mới, chính là cơ hội để những người mê bếp hăng say sáng tạo món ngon, khai thác và phát huy tối đa giá trị nguyên liệu tươi ngon sẵn có, đặc thù của địa phương. Đồng thời, giới thiệu những món ngon đặc sắc của miệt sông nước đến thực khách trong và ngoài nước”.
Hơn 15 món ăn được các tác giả tham gia kỳ công chuẩn bị, đáp ứng 3 tiêu chí của Hội đề ra là nguyên liệu bản địa, truyền thống dân gian và dấu ấn sáng tạo cá nhân. Không những bày trí bắt mắt, điểm sắc nổi bật của bông điên điển, bông bí vàng ươm nắng, tím bằng lăng, bông so đũa trắng ngần, bông súng rồi đến những loại trổ theo mùa, hiếm và lạ như bông mỏ quạ, bông me, bông bần, soi nhái, đậu rồng, bông tỏi… mà còn cuộn tràn trong ký ức tuổi thơ về mùa nước nổi miền Tây nhiều dư vị. Những món ngon được dày công chăm chút, gợi mâm cơm nhà nóng hổi, bày biện bao món ngon từ rau vườn đến tôm cá đồng mùa nước nổi. Và rồi, có sự dung nạp, tiếp biến để những món điền dã, đơn sơ có mặt trong các yến tiệc trọng thể: Lẩu cà xỉu bách hoa, gỏi cá lóc bông me, gỏi cuốn cá linh bằng lăng tím, xíu mại mắm - bông điên điển sốt sơ ri, bò nướng Lavender, gỏi ngũ sắc…
Với sự say mê nghề bếp, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ở các lĩnh vực bếp và giảng dạy, tư vấn nghề bếp, anh Phước Nguyễn - một trong những đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh, mang đến sự kiện lần này hai món: hạt ngọc thuyền hoa và há cảo bông mùa - tép bạc đồng sốt mắm tôm chà. Món ăn của anh đậm hương vị đồng bằng, có dấu ấn sáng tạo riêng từ nguyên liệu địa phương vừa lạ vừa quen nhưng vẫn chứa đựng tinh hoa của miệt sông nước, đong nêm trong đó bằng cả tấm lòng.
Món Hạt ngọc thuyền hoa là cơm gạo lứt lúa nổi giống nàng Tây Đùm, được canh tác thuận thiên từ vùng dự án “Giải pháp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL (CRxN)” do Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc (DFAT) tài trợ thông qua Tổ chức WWF Việt Nam. Hay, với món há cảo vốn mang phong cách người Hoa nhưng anh lấy vỏ há cảo của Nhật để biến tấu lại, món ăn kèm sốt chế biến từ mắm tôm chà Gò Công trứ danh - anh Phước Nguyễn hào hứng chia sẻ thêm.
Nhiều du khách từ các nền văn hóa khác đến Việt Nam nói rằng, bất kỳ đâu trên đất nước này, từ thôn bản vùng cao phía Bắc đến xóm làng phương Nam đều có những món ngon gây thương nhớ. Chính sự khác biệt về địa lý, thời tiết, khí hậu, tài nguyên, khẩu vị và văn hóa… đã tạo nên những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực từng vùng miền. Thanh đạm, tinh tế, đậm đà, đa dạng và phong phú là những gì du khách nói về sắc thái – tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, dễ thấy sự đa dạng phong phú đó ở miền Tây sông nước.
Từ góc nhìn phát triển du lịch địa phương, Tiến sĩ Huỳnh Trường Huy- Trưởng khoa Quản trị Du lịch & Lữ hành - Trường Kinh tế - Đại học Cần Thơ cho biết: “Cần Thơ định hướng phát triển du lịch gắn liền với ẩm thực đặc trưng địa phương, trình làng các món ngon trong các lễ hội, sự kiện trên địa bàn thành phố. Sự ra mắt của Hội hết sức thiết thực, như là một cầu nối, mắc xích để phát triển du lịch Cần Thơ ngày càng vươn xa trong thời gian tới”.
Cũng trong khuôn khổ lễ ra mắt, hơn 100 khách mời sẽ là những giám khảo để chấm điểm hương vị món ngon, nghệ thuật trình bày và cách tạo dấu ấn từ câu chuyện món ăn bằng cách thưởng thức và bình chọn theo phiếu thăm dò. Đây cũng là dịp để mọi người cùng tác giả định vị các giá trị sở hữu trí tuệ, mở hướng chuyển giao hay nhượng quyền hợp tác phát triển ý tưởng kinh doanh, theo phương thức “muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì nền văn hóa ẩm thực Việt.
Đại tiệc countdown 2025 tại Kiên Giang hấp dẫn chờ đón du khách
(NSMT) - Đón năm mới 2025 và phục vụ du khách đến Kiên Giang vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, hàng loạt chương trình countdown 2025 đã sẵn sàng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, sôi động…
30 chuyến bay quốc tế mỗi ngày, Phú Quốc và hành trình “thoát ngài hóa bướm”
Những ngày cuối năm, từ cảng biển đến cảng hàng không quốc tế Phú Quốc chật kín khách quốc tế, còn khách Việt nô nức tìm kiếm “đảo ngọc” cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Một năm trước đó thôi, ít ai có thể nghĩ đến bức tranh tươi sáng như vậy cho hòn đảo.
Cần Thơ tổ chức giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu
UBND quận Ninh Kiều vừa thông báo, giải đua thuyền buồm lần đầu tiên trên sông Hậu sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/12/2024, tại khu vực Bãi Cát, nhà hàng Hoàng Tử, trên tuyến đường Sông Hậu, phường Cái Khế, trung tâm quận Ninh Kiều. Sự kiện này sẽ là một điểm nhấn đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, diễn ra từ ngày 28/12/2024 đến 8/1/2025, hứa hẹn mang đến cho du khách và người dân những trải nghiệm độc đáo và ấn tượng.
Cần Thơ: Họp báo tổ chức Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều năm 2024
(NSMT) - Chiều 24/12, Uỷ ban nhân dân quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về tổ chức hoạt động “Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ” lần thứ VII - năm 2024. Thời gian diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 28/12/2024 đến ngày 01/01/2025 (nhằm ngày 28/11 - 2/12 âm lịch). Địa điểm tổ chức tại Sân khấu trên rạch Khai Luông và Công viên Ninh Kiều, phường Tân An, quận Ninh Kiều.
Thú vị trải nghiệm làm gốm tại Cantho Eco Resort
Cách trung tâm thành phố khoảng 16km, Cantho Eco Resort (huyện Phong Ðiền) là điểm đến có nhiều trải nghiệm đa dạng. Theo đó, hoạt động workshop làm gốm mới đi vào hoạt động cũng thu hút nhiều du khách.
"Du lịch Cồn Sơn Cần Thơ” lọt vào Top xu hướng tìm kiếm hàng đầu trên Google của người Việt
(NSMT) - Mới đây, Google đã công bố Danh sách Google Year In Search 2024 (Google một năm tìm kiếm tại Việt Nam). Đáng chú ý, trong chủ đề “Du lịch”, từ khóa “Du lịch Cồn Sơn Cần Thơ” đứng vị trí thứ 4 trong Top 10 từ khóa mà người Việt có xu hướng tìm kiếm thông tin nhiều nhất.
Nhìn lại “đảo ngọc” sau một thập kỷ, điều gì góp phần tạo nên kỳ tích?
Nhằm thực hiện quy hoạch phát triển theo phê duyệt của Chính phủ, ngoài sự quyết liệt của hệ thống chính quyền thành phố, Phú Quốc còn có một lợi thế đặc biệt để sớm trở thành đô thị biển đảo, trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, đó là thu hút được những nhà đầu tư có tiềm lực và có tầm nhìn.