Về Trà Vinh thưởng thức món bánh canh Bến Có ngon nức tiếng
(NSMT) - Bánh canh là một món ăn không còn gì xa lạ tại miệt đất Cửu Long, món ăn vặt hay ăn no đều được và tùy thuộc mỗi địa phương người dân lại có cách chế biến khác nhau. Về với xứ sở dừa sáp Trà Vinh, du khách sẽ được thưởng thức món bánh canh Bến Có đặc sản tạo nên danh tiếng cho vùng quê này.
Bánh canh là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Nam Bộ, cả miền Đông Nam Bộ lẫn miền Tây sông nước. Mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng làm nên thương hiệu cho món bánh canh quê mình.
Tương truyền, món bánh canh xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ XX bởi một người phụ nữ tần tảo, nuôi gia đình bằng gánh bánh canh rong khắp xứ Trảng Bàng (Tây Ninh). Từ gánh bánh canh rong của người phụ nữ này mà nhiều người biết đến món ăn này, đưa món ăn đi xa hơn và trở thành đặc sản địa phương.
Bánh canh được làm từ bột gạo pha bột sắn hoặc bột năng tạo độ dai cho sợi bánh và độ sánh trong nước dùng (nước súp). Ngoài ra còn tùy thuộc khẩu vị từng nơi, từng người nên có loại bánh canh tươi, bánh canh sợi kéo sẵn và những món đi kèm.
Ví như miệt Tiền Giang, Gò Công có món bánh canh bột xắt thịt vịt trứ danh. Bánh canh ở đây được làm từ bột gạo xay tươi rồi cán dẹp và xắt sợi ngắn to vừa ăn bỏ trực tiếp vào nước dùng nên sợi bánh dẻo dai vừa đủ, nước dùng béo sánh dậy vị.
Hay xuôi về vùng miệt thứ Kiên Giang, Cà Mau, xứ biển với bánh canh ghẹ, bánh canh cua, bánh canh tôm,... Ngoài ra các địa phương khác còn có bánh canh cá lóc đồng, cua đồng hoặc các loại "topping" như lòng, gan, thịt, giò heo giống với ăn hủ tiếu, bánh lọt. Cũng vì thế khi đến với xứ sở của trái dừa sáp du khách cũng sẽ được thưởng thức món bánh canh đặc biệt - bánh canh Bến Có.
Bánh canh Bến Có chính là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Trà Vinh. Món ăn xuất phát từ ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, Trà Vinh đã làm nên danh tiếng cho ẩm thực nơi vùng đất linh thiêng này.
Theo như lời kể của người dân địa phương, món bánh canh xuất hiện tại Bến Có từ đầu những năm 80 của thế kỉ trước và vốn là quán ăn lề đường do một người phụ nữ làm chủ kiếm tiền mưu sinh. Sau này khi người phụ nữ không còn, các con của bà tiếp tục nối nghề và góp phần hình thành thương hiệu cho món đặc sản quê hương mang tiếng thơm đi khắp trong vùng cũng như các nơi xa khác.
Không giống bánh canh bột xắt miệt Gò Công, bánh canh Bến Có cũng làm từ bột gạo tươi nhưng được làm thành sợi dài và ít sánh hơn so với bánh canh ở Tiền Giang nên phần nước súp ở dạng lỏng, khá trong. Bánh canh Bến Có không có nước cốt dừa như bánh canh vịt hay bánh canh hải sản, nước súp được hầm từ xương và thịt xay liên tục trong nhiều giờ trên ngọn lửa liu riu nên vị tự nhiên cực kỳ ngọt, thanh. Sợi bánh canh cũng được ngâm trong nồi nước súp nên rất đậm đà, hơn nữa bàn tay của người làm bánh cũng rất khéo léo tới mức sợi bánh dẻo dai vừa đủ ăn và hay ở chỗ dù ngâm trong nước dùng nhưng bánh vẫn giòn dai không hề bị nở nhão.
Tô bánh canh ngon chấm phá lên nét văn hóa ẩm thực Trà Vinh không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở cái tâm của người nấu bánh. Từng tảng xương, thớ thịt đều được chọn lọc kỹ lưỡng và còn tươi nguyên mới mổ, kể cả phần nội tạng heo cũng đều được sơ chế tỉ mỉ, cẩn thận để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn từ "vị xưa".
Một tô bánh canh thơm nức mũi được bưng ra, nhìn có vẻ "ngán mắt" vì quá đầy đặn với cả thịt, xương và lòng heo, nhưng khứu giác đã được gọi dậy bừng tỉnh. Tô bánh canh có đầy đủ giá hẹ, những sợi bánh giòn dai quấn nhau trong tô, phần "topping" đi kèm bao gồm cả thịt heo xắt miếng, xương, huyết, tim, gan, lòng heo, đặc biệt không thể thiếu mùi thơm từ hành ngò tươi và cái nồng xộc của hạt tiêu xay.
Ấn tượng ban đầu chính là vị ngọt thanh tự nhiên của nước súp, tiếp đến là sợi bánh đậm đà dẻo dai vừa tới, còn thịt và xương đều mềm béo vì được hầm lâu, lòng heo khá mềm nhưng vẫn giữ được độ dai ngon với những ai "sắc răng". Các món ăn kèm béo ngậy sẽ còn ngon hơn nữa khi chấm đẫm trong chén nước mắm ớt ngon. Một tô bánh dậy vị còn được ăn chung với giò chéo quẩy giòn rụm chấm trong nước súp như làm hài lòng mọi giác quan.
Không dưng mà bánh canh Bến Có lại có tiếng thơm vang xa khắp miền, khắp vùng như vậy nên đừng ngần ngại thêm món ăn này vào danh sách những món ăn tiếp theo cần trải nghiệm trên con đường khám phá ẩm thực.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.