Ăn gì

Về Trà Vinh thưởng thức món bánh canh Bến Có ngon nức tiếng

Thứ sáu, 21/07/2023, 10:13 AM

(NSMT) - Bánh canh là một món ăn không còn gì xa lạ tại miệt đất Cửu Long, món ăn vặt hay ăn no đều được và tùy thuộc mỗi địa phương người dân lại có cách chế biến khác nhau. Về với xứ sở dừa sáp Trà Vinh, du khách sẽ được thưởng thức món bánh canh Bến Có đặc sản tạo nên danh tiếng cho vùng quê này.

Bánh canh là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Nam Bộ, cả miền Đông Nam Bộ lẫn miền Tây sông nước. Mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng làm nên thương hiệu cho món bánh canh quê mình.

Tương truyền, món bánh canh xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ XX bởi một người phụ nữ tần tảo, nuôi gia đình bằng gánh bánh canh rong khắp xứ Trảng Bàng (Tây Ninh). Từ gánh bánh canh rong của người phụ nữ này mà nhiều người biết đến món ăn này, đưa món ăn đi xa hơn và trở thành đặc sản địa phương. 

IMG_9942 (2)

Bánh canh được làm từ bột gạo pha bột sắn hoặc bột năng tạo độ dai cho sợi bánh và độ sánh trong nước dùng (nước súp). Ngoài ra còn tùy thuộc khẩu vị từng nơi, từng người nên có loại bánh canh tươi, bánh canh sợi kéo sẵn và những món đi kèm.

Ví như miệt Tiền Giang, Gò Công có món bánh canh bột xắt thịt vịt trứ danh. Bánh canh ở đây được làm từ bột gạo xay tươi rồi cán dẹp và xắt sợi ngắn to vừa ăn bỏ trực tiếp vào nước dùng nên sợi bánh dẻo dai vừa đủ, nước dùng béo sánh dậy vị.

Hay xuôi về vùng miệt thứ Kiên Giang, Cà Mau, xứ biển với bánh canh ghẹ, bánh canh cua, bánh canh tôm,... Ngoài ra các địa phương khác còn có bánh canh cá lóc đồng, cua đồng hoặc các loại "topping" như lòng, gan, thịt, giò heo giống với ăn hủ tiếu, bánh lọt. Cũng vì thế khi đến với xứ sở của trái dừa sáp du khách cũng sẽ được thưởng thức món bánh canh đặc biệt - bánh canh Bến Có.

Tùy thuộc nhu cầu thưởng thức mà bánh canh được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. (Ảnh: ST)

Tùy thuộc nhu cầu thưởng thức mà bánh canh được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. (Ảnh: ST)

Bánh canh Bến Có chính là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Trà Vinh. Món ăn xuất phát từ ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, Trà Vinh đã làm nên danh tiếng cho ẩm thực nơi vùng đất linh thiêng này.

Theo như lời kể của người dân địa phương, món bánh canh xuất hiện tại Bến Có từ đầu những năm 80 của thế kỉ trước và vốn là quán ăn lề đường do một người phụ nữ làm chủ kiếm tiền mưu sinh. Sau này khi người phụ nữ không còn, các con của bà tiếp tục nối nghề và góp phần hình thành thương hiệu cho món đặc sản quê hương mang tiếng thơm đi khắp trong vùng cũng như các nơi xa khác.

Bánh canh Bến Có ngập món ăn kèm. (Ảnh minh họa)

Bánh canh Bến Có ngập món ăn kèm. (Ảnh minh họa)

Không giống bánh canh bột xắt miệt Gò Công, bánh canh Bến Có cũng làm từ bột gạo tươi nhưng được làm thành sợi dài và ít sánh hơn so với bánh canh ở Tiền Giang nên phần nước súp ở dạng lỏng, khá trong. Bánh canh Bến Có không có nước cốt dừa như bánh canh vịt hay bánh canh hải sản, nước súp được hầm từ xương và thịt xay liên tục trong nhiều giờ trên ngọn lửa liu riu nên vị tự nhiên cực kỳ ngọt, thanh. Sợi bánh canh cũng được ngâm trong nồi nước súp nên rất đậm đà, hơn nữa bàn tay của người làm bánh cũng rất khéo léo tới mức sợi bánh dẻo dai vừa đủ ăn và hay ở chỗ dù ngâm trong nước dùng nhưng bánh vẫn giòn dai không hề bị nở nhão.

Tô bánh canh ngon chấm phá lên nét văn hóa ẩm thực Trà Vinh không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở cái tâm của người nấu bánh. Từng tảng xương, thớ thịt đều được chọn lọc kỹ lưỡng và còn tươi nguyên mới mổ, kể cả phần nội tạng heo cũng đều được sơ chế tỉ mỉ, cẩn thận để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn từ "vị xưa". 

Bánh canh ăn thay cơm giải nhiệt mùa hè. (Ảnh: TX)

Bánh canh ăn thay cơm giải nhiệt mùa hè. (Ảnh: TX)

Một tô bánh canh thơm nức mũi được bưng ra, nhìn có vẻ "ngán mắt" vì quá đầy đặn với cả thịt, xương và lòng heo, nhưng khứu giác đã được gọi dậy bừng tỉnh. Tô bánh canh có đầy đủ giá hẹ, những sợi bánh giòn dai quấn nhau trong tô, phần "topping" đi kèm bao gồm cả thịt heo xắt miếng, xương, huyết, tim, gan, lòng heo, đặc biệt không thể thiếu mùi thơm từ hành ngò tươi và cái nồng xộc của hạt tiêu xay.

Ấn tượng ban đầu chính là vị ngọt thanh tự nhiên của nước súp, tiếp đến là sợi bánh đậm đà dẻo dai vừa tới, còn thịt và xương đều mềm béo vì được hầm lâu, lòng heo khá mềm nhưng vẫn giữ được độ dai ngon với những ai "sắc răng". Các món ăn kèm béo ngậy sẽ còn ngon hơn nữa khi chấm đẫm trong chén nước mắm ớt ngon. Một tô bánh dậy vị còn được ăn chung với giò chéo quẩy giòn rụm chấm trong nước súp như làm hài lòng mọi giác quan.

Không dưng mà bánh canh Bến Có lại có tiếng thơm vang xa khắp miền, khắp vùng như vậy nên đừng  ngần ngại thêm món ăn này vào danh sách những món ăn tiếp theo cần trải nghiệm trên con đường khám phá ẩm thực.

Mộc An  
Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.