Vì sao bạn luôn thấy đói?
(NSMT) - Bạn thường xuyên cảm thấy đói bụng trong ngày, đó có thể là vì bạn đang mắc phải những vấn đề sau đây.
Bạn không ngủ đủ
Ngủ vô cùng ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn. Khoa học đã kết luận rằng khi mọi người không ngủ đủ giấc, hai hormone chính kiểm soát sự no và sự thèm ăn (tương ứng, leptin và ghrelin) sẽ thay đổi. Vì vậy, khi bạn không có đủ giấc ngủ, bạn sẽ có xu hướng muốn ăn nhiều hơn.
Do thời tiết
Sự sụt giảm nhiệt độ có thể sẽ kích hoạt hormone tâm trạng trong cơ thể bạn, gây ra sự thèm ăn và luôn cảm thấy đói. Đó là lý do tại sao bạn có xu hướng ăn nhiều hơn trong những tháng mùa đông.
Khi bạn đói, sự trao đổi chất trong cơ thể giảm xuống, sau khi ăn, nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên và cơn đói bắt đầu tiêu tan. Chính vì vậy mà các nhà hàng thường giữ nhiệt độ phòng mát mẻ để kích tăng sự thèm ăn của khách hàng.
Ăn nhiều đường
Theo một nghiên cứu, ăn quá nhiều đường, đặc biệt là đường fructose sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều ghrelin hơn khiến bộ não hiểu sai, cho rằng cơ thể bạn đang đói
Căng thẳng kéo dài
Khoa học đã lý giải hiện tượng này như sau: khi cơ thể căng thẳng sẽ sản sinh ra nhiều cortisol hơn bình thường. Đây là một trong số các hormone kích thích đói. Nó chính là lý do khiến những người thường xuyên bị stess đói bụng thường xuyên. Thậm chí là mất khả năng kiểm soát lượng thực phẩm mình nạp vào cơ thể. Hơn nữa, căng thẳng cũng sẽ khiến bạn khó ngủ, mất ngủ – một trong những lý do đã đề cập ở trên...
Mang thai
Nhiều phụ nữ khi mang thai thường có cảm giác đói, thèm ăn. Đây là cách để cơ thể đảm bảo em bé nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển.
Ngoài thèm ăn, các dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể đang mang thai là: chậm kinh, nhu cầu đi tiểu thường xuyên, bụng khó chịu, đau vú hoặc vú to lên…
Không ăn đủ protein trong ngày
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự thèm ăn, do có khả năng giảm đói giúp bạn tự động tiêu thụ ít calo hơn trong ngày. Protein hoạt động bằng cách tăng sản xuất hormone báo hiệu cảm giác no và giảm nồng độ các hormone kích thích cảm giác đói.
Bạn nên cung cấp đủ 1,25g protein/kg/ngày, nhiều loại thực phẩm khác nhau có hàm lượng protein cao, vì vậy không khó để bạn có đủ lượng protein cần thiết thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Bao gồm thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa… hoặc nguồn protein thực vật như các loại đậu, quả hạch, hạt, đậu phụ và ngũ cốc nguyên hạt… Lưu ý, protein có nguồn gốc động vật nên chiếm từ 30-50%.
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ
Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.
4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym
Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.
Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?
Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút
Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.
Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn
Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.
Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad
Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.
Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh
Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.