Ăn gì

16 đội tranh tài tại Hội thi Ẩm thực về đặc sản nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu năm 2023

Thứ hai, 25/12/2023, 09:14 AM

(NSMT) - Ngày 24/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức “Hội thi Ẩm thực về đặc sản nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu năm 2023”.

Đây là một trong những hoạt động nổi bật, thu hút nhiều tổ chức Hội, đoàn thể và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tham gia. Hội thi năm nay có 16 đội tham gia với thời gian 90 phút, các đội thi chế biến một bữa ăn cho 10 người, gồm 4 món chính. Các đội tham gia ưu tiên sử dụng các nguyên liệu là sản vật, sản phẩm đạt chuẩn OCOP của các địa phương trong tỉnh như: nghêu, sò, tôm, cua, chim le le, măng tây, năng bộp, nhãn…

z5005228132500_351ab9b2c3951736ee3ab8f92271c9a8
Các đội dự thi chế biến và trang trí các món ăn.

Các đội dự thi chế biến và trang trí các món ăn.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết: Bạc Liêu là nơi hội tụ văn hóa của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Sự giao thoa văn hóa đã tạo cho tỉnh những nét đặc trưng riêng. Ẩm thực là một trong những minh chứng thể hiện rõ nét của sự giao thoa văn hóa đó và đã có nhiều món ăn đã trở thành thương hiệu riêng của Bạc Liêu.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại hội thi.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại hội thi.

Đặc biệt, các món ăn của Bạc Liêu luôn nằm trong top những đặc sản được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam công nhận như món bún bò cay vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Món bánh tầm bì và nhiều món ăn khác từng đạt Huy chương vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ qua các lần dự thi.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn có nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khác từ nông nghiệp địa phương như bánh xèo, bún xào, bánh củ cải, bún nước lèo, lẩu mắm,.. đã góp phần đưa ẩm thực Bạc Liêu vào bức tranh tổng thể đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt Nam. 

Ban Giám khảo Hội thi chấm điểm các món ăn của các đội.

Ban Giám khảo Hội thi chấm điểm các món ăn của các đội.

Được biết, hội thi là dịp để tỉnh Bạc Liêu giới thiệu, quảng bá ẩm thực đến với du khách trong và ngoài tỉnh về những món ăn truyền thống, độc đáo, mang đậm nét văn hóa Nam Bộ gắn liền với sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Việt Hoàng  
Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.