Ăn gì

Bánh mì Việt Nam lọt Top món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Thứ ba, 21/02/2023, 13:52 PM

(NSMT) - Vừa qua, "bản đồ ẩm thực thế giới" - TasteAtlas vừa công bố danh sách các món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì của Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách này.

Top 10: Siomay (Indonesia)

Món Siomay (Indonesia). Ảnh: Sưu tầm.

Món Siomay (Indonesia). Ảnh: Sưu tầm.

Phần lớn thực phẩm đường phố ở Indonesia có liên quan đến nước sốt đậu phộng. Siomay là món dim sum của Indonesia có chứa bánh bao cá hấp truyền thống. Phần ăn kèm là khoai tây hấp, bắp cải, trứng, khổ qua và không thể thiếu nước sốt đậu phộng nóng. 

Top 9: Cochinita pibil (Mexico)

Món thịt hầm Cochinita Pibil được tẩm ướp gia vị truyền thống, gói trong lá chuối và hầm qua đêm. Sáng hôm sau là cả căn bếp nồng ấm một hương vị rất riêng, rất Mexico...

Cochinita pibil - món thịt hầm truyền thống của Mexico. Ảnh: sưu tầm.

Cochinita pibil - món thịt hầm truyền thống của Mexico. Ảnh: sưu tầm.

Cắn một miếng Taco Cochinita Pibil, cảm nhận miếng thịt mềm tan trong miệng, vị chua dịu nhẹ của lát hành ngâm, vị ngọt béo của lát bơ sáp vừa chín tới, với hương thơm từ lá ngò tươi hòa quyện... tất cả tạo nên một món thịt hầm thơm ngon, bổ dưỡng đến khó cưỡng.

Top 8: Món Esquites (Mexico)

Esquites - dịch thành "bắp rang" từ ngôn ngữ Nahuatl Aztec, nó là một trong những món ăn phổ biến nhất và được yêu thích ở Mexico.

Món Esquites - món ăn làm từ bắp của Mexico lọt top 8 món ăn ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Món Esquites - món ăn làm từ bắp của Mexico lọt top 8 món ăn ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Tách ngô ra khỏi lõi ngô, xào với dầu, mỡ lợn hoặc bơ và một loạt các gia vị. Một số người thích thêm nước dùng của hạnh nhân và hầm trong một thời gian. Esquites thường được ăn trong cốc, trên bề mặt có thể nêm chanh (nạo hoặc nghiền vụn), sốt mayonnaise và một ít bột ớt đỏ xay. 

Top 7: Pierogi (Nga)

Pierogi là một loại hoành thánh xuất xứ từ Bắc Âu, vỏ không có men và có 2 nhân: nhân thịt, nhân ngọt. Món này là một trong những đặc sản rất phổ biến ở Ucraina và Nga. 

Pierogi - Món ăn độc đáo của nước Nga. Ảnh: sưu tầm.

Pierogi - Món ăn độc đáo của nước Nga. Ảnh: sưu tầm.

Thường thì pierogi có nhân được làm bằng khoai tây nghiền, hành phi, pho mát chua, bắp cải, dưa cải, thịt, nấm, cải bó xôi, phô mai, hoặc tùy theo sở thích. Loại pierogi ngọt thường có nhân như pho mát ngọt với các loại quả tươi như anh đào, dâu tây, mâm xôi, việt quất, táo hoặc là mận, đôi khi cũng dùng mận khô, cũng như là mứt. Để tăng thêm hương vị, người ta cũng cho thêm kem chua vào bột vỏ bánh để làm cho bột nhẹ hơn.

Top 6: Bánh mì (Việt Nam)

Bánh mì là một món ăn Việt Nam, với lớp vỏ ngoài là một ổ bánh mì nướng có da giòn, ruột mềm, còn bên trong là phần nhân. Tùy theo văn hóa vùng miền hoặc sở thích cá nhân, người ta có thể chọn nhiều nhân bánh mì khác nhau. Tuy nhiên, loại nhân bánh truyền thống thường chứa chả lụa, thịt, cá, thực phẩm chay hoặc mứt trái cây, kèm theo một số nguyên liệu phụ khác như patê, bơ, rau, ớt và đồ chua.

Bánh mì Việt Nam có nhân được chế biến vô cùng sáng tạo. Ảnh Sưu tầm.

Bánh mì Việt Nam có nhân được chế biến vô cùng sáng tạo. Ảnh Sưu tầm.

Bánh mì được xem như một loại thức ăn nhanh bình dân và thường được tiêu thụ trong bữa sáng hoặc bất kỳ bữa phụ nào trong ngày. Do có giá thành phù hợp nên bánh mì trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng.

Bánh mì Việt Nam được TasteAtlas - chuyên trang được mệnh danh là 'bản đồ ẩm thực thế giới' bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Bánh mì Việt Nam được TasteAtlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

TasteAtlas cho biết, bánh mì Việt Nam ban đầu chỉ được kẹp với thịt và một số gia vị, không có rau. Tuy nhiên ngày nay, với khả năng biến tấu vô hạn, bánh mì Việt Nam còn được ăn kèm với thịt nguội, pa tê gan, Jambong, bơ Pháp, dầu hào, tỏi, sốt mayonnaise,...

Top 5: Karaage (Nhật Bản)

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng những món ăn đường phố ngon nhất thế giới là món Karaage của Nhật Bản. Đây là món ăn nổi bật với kỹ thuật rán có một không hai - Gà rán karaage siêu giòn đỉnh cao của người Nhật.

Gà rán karaage siêu giòn đỉnh cao của người Nhật lọt top 5 món ăn ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Gà rán karaage siêu giòn đỉnh cao của người Nhật lọt top 5 món ăn ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Karaage thường được sử dụng để chế biến thịt gà. Thịt gà được ướp trong hỗn hợp nước tương, rượu sake và đường, sau đó phủ một lớp tinh bột làm từ củ dong riềng và chiên ngập dầu.

Top 4: Carnitas (Mexico)

Carnitas được dịch là "các loại thịt nhỏ", là một món ăn của ẩm thực Mexico có nguồn gốc từ bang Michoacán. Carnitas được làm bằng cách om hoặc ninh thịt lợn trong dầu hoặc tốt nhất là mỡ lợn cho đến khi mềm.

Vị trí thứ 4 lại thuộc về Mexico với món Carnitas. Ảnh: Sưu tầm.

Vị trí thứ 4 lại thuộc về Mexico với món Carnitas. Ảnh: Sưu tầm.

Quá trình này mất từ ​​​​ba đến bốn giờ và kết quả là thịt rất mềm và mọng nước, sau đó thường được phục vụ với rau mùi ( lá rau mùi), hành tây thái hạt lựu, salsa, guacamole, bánh ngô và đậu chiên.

Top 3: Taco (Mexico)

Taco (Tacos) là món ăn truyền thống của người Mexico được làm từ bột ngô hoặc bột mỳ cho lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, trong khi nhân bên trong với nhiều lựa chọn khác nhau. Với người Mexico, bánh Tacos được coi là món ăn truyền thống dân dã và nhanh chóng, bên cạnh đó, Tacos còn mang giá trị lịch sử rất lớn đối với văn hóa ẩm thực của Mexico.

Món Taco (Tacos) của người Mexico mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Sưu tầm.

Món Taco (Tacos) của người Mexico mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Sưu tầm.

Món ăn này khiến người ta gợi nhớ về cuộc di cư của người châu Âu vào Mexico. Trong cuộc viễn chinh của những người châu Âu đầu tiên, Tacos đã được họ khám phá và du nhập khắp Nam Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á. Giống với sandwich, tacos được tạo nên bằng nhiều loại thức ăn được chuẩn bị theo những cách khác nhau và có thể ăn tacos như một món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ.

Top 2: Roti Canai (Malaisia)

Roti Canai là loại bánh phổ biến được bán trên đường phố ở Malaysia, bánh làm bằng bột mì với nhân có thể là hành, trứng hay phomai, được khách mua mang đi ăn đường.

Roti Canai của Malaisia lọt top 2 các món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Roti Canai của Malaisia lọt top 2 các món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: Sưu tầm.

Ở bất kể quán ăn nào tại Malaysia bạn cũng có thể gọi được món cà ri gà cùng bánh Roti Canai ăn kèm. Đó là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Trong thực đơn của quán có món cà ri thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá nhưng tuyệt nhiên không có thịt lợn vì vấn đề tôn giáo.

Top 1: TasteAtlas (Trung Quốc)

Đứng đầu danh sách 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của TasteAtlas là bánh bao Guotie đến từ miền Bắc của Trung Quốc.

Bánh bao Goutie thường có nhân thịt heo băm, bắp cải thái chỉ, hành lá, gừng, rượu gạo và một ít dầu mè. Ảnh: Sưu tầm.

Bánh bao Goutie thường có nhân thịt heo băm, bắp cải thái chỉ, hành lá, gừng, rượu gạo và một ít dầu mè. Ảnh: Sưu tầm.

Từ lâu, Trung Quốc nổi tiếng là đất nước có nền ẩm thực phong phú, đầy màu sắc và ngon miệng. Đến  Trung Quốc mà không ăn bánh bao Guotie do người Hoa làm thì quả thật là một sự thiếu sót to lớn. Vỏ bánh được làm từ bột mì thượng hạng, cắn vào dai dai, nhân bên trong mềm, thơm bởi nhiều gia vị hòa hợp. Tất cả đã tạo nên một tinh hoa ẩm thực trù phú của vùng Bắc Trung Quốc.

Phùng Thảo (T/H)  
Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.