Bánh quê Nam Bộ vươn xa
Việc chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới TasteAtlas đưa hai loại bánh dân gian Nam Bộ là bánh chuối và bánh da lợn vào tốp 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới, cho thấy sức hấp dẫn và lan tỏa của những món bánh quê.
Trong danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới mà TasteAtlas công bố, cả khu vực Ðông Nam Á chỉ có Việt Nam và Indonesia có tên bánh ngon được góp mặt. Mở rộng ra khu vực châu Á, ngay cả những quốc gia có thế mạnh về ẩm thực dân gian, truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng không có món bánh ngon nào được ghi danh. Ðiều đó cho thấy, việc xuất hiện tên bánh chuối và bánh da lợn là điều rất đáng tự hào với ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh dân gian Nam Bộ nói riêng.
Trước đó, TasteAtlas, được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới”, cũng từng vinh danh món bánh da lợn của Việt Nam vào năm 2021. Năm nay, món bánh da lợn được đứng ở vị trí 99 trong tốp 100. TasteAtlas đã miêu tả về món bánh này, lược dịch như sau: “Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này bao gồm các lớp dai thường được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa. Theo truyền thống, mỗi chiếc bánh có một lớp màu vàng nhạt được làm bằng đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây có hương vị và màu của lá dứa, trong lúc các thành phần tùy chọn bao gồm sầu riêng hoặc khoai môn. Sau khi hấp và làm lạnh, bánh thường được cắt thành hình góc”.
Danh sách năm nay có thêm sự xuất hiện của món bánh chuối, đứng vị trí 72 trong bảng xếp hạng. TasteAtlas giới thiệu rằng: “Chuối là thành phần chính trong món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này, nó có thể được hấp hoặc nướng. Nó thường bao gồm chuối thái lát và kết hợp với sữa đặc, đường, nước cốt dừa và bánh mì, trứng hoặc dừa nạo tùy chọn. Tùy thuộc vào nguyên liệu và quy trình nấu, bánh có thể khác nhau về hình dạng và kết cấu, đồng thời các loại bánh khác có dạng chuối rán hoặc kết hợp các thành phần và hương liệu bổ sung. Các phiên bản hấp thường được rắc hạt mè và rưới nước cốt dừa”.
Những miêu tả trên đây của TasteAtlas rất chính xác, cho thấy sự tìm hiểu, tham vấn kỹ lưỡng với bánh dân gian Nam Bộ. Ðồng thời, thành quả này cũng cho thấy sự đánh giá cao của quốc tế về kỹ năng chế biến, hương vị, độ hấp dẫn và ngon miệng của bánh dân gian Nam Bộ. Nhiều nghệ nhân bánh dân gian Nam Bộ ở TP Cần Thơ khi nghe thông tin này đều rất vui mừng vì bánh quê được vươn tầm thế giới. Nghệ nhân Trương Thị Chiều (quận Bình Thủy), cho rằng: Ðó là những loại bánh mà hầu hết người Nam Bộ đều từng thưởng thức, dễ làm, nguyên liệu là “cây nhà lá vườn” nên rẻ tiền. Vậy nhưng, bánh chuối và bánh da lợn lại không thể thiếu trong các bữa tiệc, giỗ chạp, lễ hội của ngườiNam Bộ.
TasteAtlas đã gắn cho hai món bánh quê một thương hiệu mang tầm quốc tế. Ðây cũng là lợi thế để ngành du lịch khai thác, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước, điểm xuyết cho hành trình khám phá miền Tây sông nước một món ngon mùi nhớ.
Theo Duy Lữ/ Báo Cần Thơ
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.