Ăn gì

Cần Thơ: Bánh tét Trà Cuôn đến với Lễ hội ẩm thực tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề

Chủ nhật, 23/10/2022, 15:44 PM

(NSMT) - Ngày 22/10 tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề (Phong Điền, Cần Thơ) đã diễn ra buổi khai mạc Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực dân gian. Với sự góp mặt của hàng trăm gian hàng tạo không gian đậm chất một khu chợ quê miền Tây, bánh tét Trà Cuôn đã góp phần tăng thêm nét màu đặc sắc cho ngày hội.

Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề diễn ra từ ngày 22-27/10 giúp du khách có thời gian và không gian thỏa sức trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ truyền thống đến hiện đại. Đây là dịp quy tụ hàng ngàn món ăn ngon đặc sắc của dân tộc, hàng trăm gian hàng đến từ khắp nơi đặc biệt là khu vực miền Tây sông nước, những món bánh, món mặn đa dạng đã thu hút cả khách du lịch trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Ngày hội ẩm thực quy tụ rất nhiều món ăn hấp dẫn từ các địa phương.

Ngày hội ẩm thực quy tụ rất nhiều món ăn hấp dẫn từ các địa phương.

Đến với Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay, ngoài sự trải nghiệm các món ăn ngon du khách còn có thể tham gia vui chơi thư giãn.

Đến với Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay, ngoài sự trải nghiệm các món ăn ngon du khách còn có thể tham gia vui chơi thư giãn.

Từ cổng đi vào gian hàng thu hút du khách nhiều nhất kể cả người lớn cũng như trẻ em có lẽ chính là quầy tò he đậm màu văn hóa dân gian và bánh đậu xanh được tạo hình trái cây với màu sắc vô cùng sinh động, thoạt nhìn tưởng như đồ chơi bằng mủ nhưng lại thơm ngon khó cưỡng.

Gian hàng tò he và bánh đậu xanh trái cây đã thu hút khách du lịch ngay từ cổng vào. (Ảnh: Phùng Thảo)

Gian hàng tò he và bánh đậu xanh trái cây đã thu hút khách du lịch ngay từ cổng vào. (Ảnh: Phùng Thảo)

Đi vào phía trung tâm của Lễ hội chắc chắn du khách sẽ phải choáng ngợp với quá nhiều món ăn và thức uống hấp dẫn níu chân lại, tới quầy hàng nào cũng chỉ muốn dừng chân ăn cho đã thèm. Các món ăn đều mang đặc trưng riêng của từng địa phương nơi mảnh đất Chín rồng, những nồi bún nước lèo thơm lừng vang danh quê hương Sóc Trăng, những chai mật nước mật hoa dừa thanh trong xứ Trà Vinh, đủ thứ bánh khéo màu xanh, đỏ, tím, vàng bắt mắt hay tiệm Mỳ Quảng Nàng Thơ của chị Huệ Thi - người con gái xứ Quảng mang văn hóa quê hương đến vùng đất mới. Đặc biệt hơn hết có  món bánh tét Trà Cuôn, món ăn có thể làm nao lòng bất cứ ai đã một lần nếm thử.

Mỳ Quảng Nàng Thơ của người phụ nữ xứ Quảng có mặt tại ngày hội. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Mỳ Quảng Nàng Thơ của người phụ nữ xứ Quảng có mặt tại ngày hội. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Người miền Bắc có bánh chưng còn bánh tét lại được coi như biểu tượng văn hóa ẩm thực của người miền Nam trong những dịp lễ, Tết quan trọng. Cũng món bánh tét nhưng mỗi địa phương lại mang nét đặc trưng khác nhau gây ấn tượng riêng cho thực khách như bánh tét lá  Sóc Trăng, bánh tét có hạt điều được người Đồng Nai sáng tạo ra, hay bánh tét có nếp trộn đậu phộng từ đất Bình Dương, Tây Ninh.

Bánh tét Trà Cuôn mang đặc trưng riêng của vùng đất Trà Vinh. (Ảnh: Thảo Quỳnh)

Bánh tét Trà Cuôn mang đặc trưng riêng của vùng đất Trà Vinh. (Ảnh: Thảo Quỳnh)

Nhìn chung các loại bánh tét không có nhiều khác biệt khi nguyên liệu chính đều có nếp, đậu xanh, thịt mỡ, tuy nhiên bánh tét Trà Cuôn đặc sản của người Trà Vinh khiến cho du khách thương nhớ sâu sắc. Đòn bánh tét Trà Cuôn thường có hình dáng bự hơn và cầm lên chắc tay hơn so với bánh tét các nơi khác, nhân bánh ngoài đậu xanh với thịt mỡ còn có trứng vịt muối, tôm khô càng làm tăng thêm đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ.

Bánh tét Cô 3 Giang được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên.

Bánh tét Cô 3 Giang được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên.

Đến tham gia Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay tại Ông Đề, bánh tét Trà Cuôn Cô 3 Giang thực sự đã hấp dẫn rất nhiều du khách vừa ăn thử tại quầy vừa mua về làm quà. Bánh tét Cô 3 Giang đã có mặt trên thị trường gần 25 năm nay và vẫn luôn được người tiêu dùng tin chọn làm thức quà quê đồng hành mỗi khi đi xa. Bánh tét Cô 3 Giang còn đặc biệt ở khâu tạo màu, màu sắc của bánh được chế ra từ những nguyên liệu vô cùng tự nhiên và an toàn, màu xanh lá được pha ra bởi nước cốt lá dứa và lá rau bồ ngót, lá dứa cho mùi thơm còn rau bồ ngót sẽ làm màu xanh được tươi hơn, màu đỏ được lấy từ trái gấc, màu tím từ lá cẩm vườn.

Cô Tư khéo léo gói từng đòn bánh. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Cô Tư khéo léo gói từng đòn bánh. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Bánh tét Cô 3 Giang được gói bởi chính tay cô Nguyễn Thị Tư (em gái ruột cô 3 Giang), tay cô thoăn thoắt cột và xoắn những cọng dây lát để cho ra đòn bánh tròn, chắc tay cũng như đẹp mắt, cô Tư cho biết từ thời còn rất trẻ cô đã học gói bánh tét để có thể góp phần lưu giữ được nét truyền thống cha ông để lại. Bánh tét của gia đình cô bắt đầu ra mắt thị trường năm 1998 sau nhiều năm học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, cô cảm thấy vui mừng vì sản phẩm nhà mình được nhiều người ưa chuộng, hơn thế là sự tự hào về món ăn đặc sản quê hương Trà Vinh được đem đi nhiều nơi, được nhiều người biết đến và cực kỳ yêu thích.

Bánh tét Trà Cuôn là một niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người Trà Vinh.

Bánh tét Trà Cuôn là một niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người Trà Vinh.

Bên trong lớp lá chuối là miếng bánh dẻo thơm cảm nhận được sự tươi mới của loại nếp được dùng, hòa quện trong khoang miệng còn có vị mặn mặn, béo béo, bùi bùi từ đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối và cả tôm khiến người ta chẳng còn thấy ngán mà cứ muốn ăn hoài. Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề còn mở đón khách đến hết ngày 27/10, đừng ngần ngại bỏ qua cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực thú vị này.

Mộc An  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.