Ăn gì

Cần Thơ: Bánh tét Trà Cuôn đến với Lễ hội ẩm thực tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề

Chủ nhật, 23/10/2022, 15:44 PM

(NSMT) - Ngày 22/10 tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề (Phong Điền, Cần Thơ) đã diễn ra buổi khai mạc Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực dân gian. Với sự góp mặt của hàng trăm gian hàng tạo không gian đậm chất một khu chợ quê miền Tây, bánh tét Trà Cuôn đã góp phần tăng thêm nét màu đặc sắc cho ngày hội.

Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề diễn ra từ ngày 22-27/10 giúp du khách có thời gian và không gian thỏa sức trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ truyền thống đến hiện đại. Đây là dịp quy tụ hàng ngàn món ăn ngon đặc sắc của dân tộc, hàng trăm gian hàng đến từ khắp nơi đặc biệt là khu vực miền Tây sông nước, những món bánh, món mặn đa dạng đã thu hút cả khách du lịch trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Ngày hội ẩm thực quy tụ rất nhiều món ăn hấp dẫn từ các địa phương.

Ngày hội ẩm thực quy tụ rất nhiều món ăn hấp dẫn từ các địa phương.

Đến với Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay, ngoài sự trải nghiệm các món ăn ngon du khách còn có thể tham gia vui chơi thư giãn.

Đến với Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay, ngoài sự trải nghiệm các món ăn ngon du khách còn có thể tham gia vui chơi thư giãn.

Từ cổng đi vào gian hàng thu hút du khách nhiều nhất kể cả người lớn cũng như trẻ em có lẽ chính là quầy tò he đậm màu văn hóa dân gian và bánh đậu xanh được tạo hình trái cây với màu sắc vô cùng sinh động, thoạt nhìn tưởng như đồ chơi bằng mủ nhưng lại thơm ngon khó cưỡng.

Gian hàng tò he và bánh đậu xanh trái cây đã thu hút khách du lịch ngay từ cổng vào. (Ảnh: Phùng Thảo)

Gian hàng tò he và bánh đậu xanh trái cây đã thu hút khách du lịch ngay từ cổng vào. (Ảnh: Phùng Thảo)

Đi vào phía trung tâm của Lễ hội chắc chắn du khách sẽ phải choáng ngợp với quá nhiều món ăn và thức uống hấp dẫn níu chân lại, tới quầy hàng nào cũng chỉ muốn dừng chân ăn cho đã thèm. Các món ăn đều mang đặc trưng riêng của từng địa phương nơi mảnh đất Chín rồng, những nồi bún nước lèo thơm lừng vang danh quê hương Sóc Trăng, những chai mật nước mật hoa dừa thanh trong xứ Trà Vinh, đủ thứ bánh khéo màu xanh, đỏ, tím, vàng bắt mắt hay tiệm Mỳ Quảng Nàng Thơ của chị Huệ Thi - người con gái xứ Quảng mang văn hóa quê hương đến vùng đất mới. Đặc biệt hơn hết có  món bánh tét Trà Cuôn, món ăn có thể làm nao lòng bất cứ ai đã một lần nếm thử.

Mỳ Quảng Nàng Thơ của người phụ nữ xứ Quảng có mặt tại ngày hội. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Mỳ Quảng Nàng Thơ của người phụ nữ xứ Quảng có mặt tại ngày hội. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Người miền Bắc có bánh chưng còn bánh tét lại được coi như biểu tượng văn hóa ẩm thực của người miền Nam trong những dịp lễ, Tết quan trọng. Cũng món bánh tét nhưng mỗi địa phương lại mang nét đặc trưng khác nhau gây ấn tượng riêng cho thực khách như bánh tét lá  Sóc Trăng, bánh tét có hạt điều được người Đồng Nai sáng tạo ra, hay bánh tét có nếp trộn đậu phộng từ đất Bình Dương, Tây Ninh.

Bánh tét Trà Cuôn mang đặc trưng riêng của vùng đất Trà Vinh. (Ảnh: Thảo Quỳnh)

Bánh tét Trà Cuôn mang đặc trưng riêng của vùng đất Trà Vinh. (Ảnh: Thảo Quỳnh)

Nhìn chung các loại bánh tét không có nhiều khác biệt khi nguyên liệu chính đều có nếp, đậu xanh, thịt mỡ, tuy nhiên bánh tét Trà Cuôn đặc sản của người Trà Vinh khiến cho du khách thương nhớ sâu sắc. Đòn bánh tét Trà Cuôn thường có hình dáng bự hơn và cầm lên chắc tay hơn so với bánh tét các nơi khác, nhân bánh ngoài đậu xanh với thịt mỡ còn có trứng vịt muối, tôm khô càng làm tăng thêm đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ.

Bánh tét Cô 3 Giang được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên.

Bánh tét Cô 3 Giang được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên.

Đến tham gia Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay tại Ông Đề, bánh tét Trà Cuôn Cô 3 Giang thực sự đã hấp dẫn rất nhiều du khách vừa ăn thử tại quầy vừa mua về làm quà. Bánh tét Cô 3 Giang đã có mặt trên thị trường gần 25 năm nay và vẫn luôn được người tiêu dùng tin chọn làm thức quà quê đồng hành mỗi khi đi xa. Bánh tét Cô 3 Giang còn đặc biệt ở khâu tạo màu, màu sắc của bánh được chế ra từ những nguyên liệu vô cùng tự nhiên và an toàn, màu xanh lá được pha ra bởi nước cốt lá dứa và lá rau bồ ngót, lá dứa cho mùi thơm còn rau bồ ngót sẽ làm màu xanh được tươi hơn, màu đỏ được lấy từ trái gấc, màu tím từ lá cẩm vườn.

Cô Tư khéo léo gói từng đòn bánh. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Cô Tư khéo léo gói từng đòn bánh. (Ảnh: Làng du lịch Ông Đề)

Bánh tét Cô 3 Giang được gói bởi chính tay cô Nguyễn Thị Tư (em gái ruột cô 3 Giang), tay cô thoăn thoắt cột và xoắn những cọng dây lát để cho ra đòn bánh tròn, chắc tay cũng như đẹp mắt, cô Tư cho biết từ thời còn rất trẻ cô đã học gói bánh tét để có thể góp phần lưu giữ được nét truyền thống cha ông để lại. Bánh tét của gia đình cô bắt đầu ra mắt thị trường năm 1998 sau nhiều năm học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, cô cảm thấy vui mừng vì sản phẩm nhà mình được nhiều người ưa chuộng, hơn thế là sự tự hào về món ăn đặc sản quê hương Trà Vinh được đem đi nhiều nơi, được nhiều người biết đến và cực kỳ yêu thích.

Bánh tét Trà Cuôn là một niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người Trà Vinh.

Bánh tét Trà Cuôn là một niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người Trà Vinh.

Bên trong lớp lá chuối là miếng bánh dẻo thơm cảm nhận được sự tươi mới của loại nếp được dùng, hòa quện trong khoang miệng còn có vị mặn mặn, béo béo, bùi bùi từ đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối và cả tôm khiến người ta chẳng còn thấy ngán mà cứ muốn ăn hoài. Lễ hội ẩm thực 1000 món ăn xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề còn mở đón khách đến hết ngày 27/10, đừng ngần ngại bỏ qua cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực thú vị này.

Mộc An  
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Độc đáo bánh bò da lợn

Độc đáo bánh bò da lợn

Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.

Mùa cá bống sao

Mùa cá bống sao

Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.

Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.