Bài viết liên quan tới "canh chua":
Lá giang thuộc họ dây leo, lá hình chóp mũi giáo, tiết ra mủ trắng mọc nhiều ở vùng Trung Bộ, các tỉnh Đông Nam Bộ. Từ loại lá mọc hoang dại này, những nghệ nhân ẩm thực dân gian đã chế biến ra món gà nấu lá giang - dị bản độc đáo của món canh chua Nam bộ lừng danh.
Nếu coi canh chua Nam Bộ như một bản giao hưởng ẩm thực thì các loại nguyên liệu để nấu món này như: cá, tép (hoặc thịt, hoặc… ), rau, me chua, khế, cơm mẻ… là những nốt nhạc cơ bản. Phối âm, biến tấu như thế nào cho chúng thành những bản nhạc hay là do sự sáng tạo của người nấu.