Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch

Thứ tư, 03/11/2021, 16:47 PM

(NSMT) – Bệnh lý về tim mạch rất nguy hiểm nếu bạn không kịp thời chữa trị. Hiện nay, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để có thể ngừa suy tim và phòng bệnh tim mạch.

Bắp

Ảnh minh họa. Nguồn: doctors24h.

Ảnh minh họa. Nguồn: doctors24h.

Bắp không chỉ là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ, vitamin tốt cho trí não, người tiểu đường, ung thư mà còn có vai trò hỗ trợ điều trị, chữa bệnh tim mạch hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin B có trong bắp có tác dụng làm giảm homocysteine (nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ). Các thống kê cho rằng, mỗi ngày ăn một quả bắp  tương đương cung cấp 19% vitamin B cho cơ thể.

Hạt lanh

Ảnh minh họa. Nguồn: khoahoc.tv

Ảnh minh họa. Nguồn: khoahoc.tv

Hạt lanh chứa chất xơ hòa tan, axit alpha-linolenic (một chất béo omega-3). Hạt lanh thường được y học sử dụng nhiều trong việc phòng ngừa và chữa bênh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất axit alpha-linolenic trong hạt lanh có tác dụng làm giảm lipid có hại, ngăn ngừa nghẽn tắc mạch máu, đau tim. Để bảo vệ trái tim, bạn hãy chọn cho mình những món ăn có chứa hạt lanh.

Dâu tây

Dù là dâu tươi hay dâu sấy khô, loại trái cây vừa đẹp mắt vừa ngon ngọt này chứa rất ít chất béo và calo, giúp những người muốn giữ dáng, giảm béo không phải băn khoăn khi sử dụng. Mặt khác, dâu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, từ đó ổn định huyết áp ở người bình thường lẫn người mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch.

Cải xoăn

Cải xoăn rất tốt cho các bệnh lý về tim mạch. Ảnh: minhanhorganic.

Cải xoăn rất tốt cho các bệnh lý về tim mạch. Ảnh: minhanhorganic.

Cải xoăn chứa ít calo, nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin K, A và C cũng như folate, mangan, canxi và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp cho máu đông bình thường, do đó ngăn ngừa động mạch bị hóa vôi và thậm chí bảo vệ xương khỏi bị gãy.

Bên cạnh đó, cải xoăn còn kết hợp với axit mật trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể. Từ đó, giúp bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.

Dầu thực vật

Dùng các loại dầu thực vật thay vì dùng mỡ động vật và dầu cây nhiệt đới. Ảnh: vinmec.

Dùng các loại dầu thực vật thay vì dùng mỡ động vật và dầu cây nhiệt đới. Ảnh: vinmec.

Ăn chất béo không bão hòa từ dầu thực vật được xem là có lợi cho sức khỏe tim mạch hơn là ăn chất béo bão hòa từ mỡ động vật (ví dụ như bơ, sữa trâu, mỡ heo) và dầu các loại cây nhiệt đới (ví dụ như dầu dừa và dầu cọ).

Dầu thực vật có các hương vị khác nhau và được dùng trong việc nấu nướng, nhưng tất cả chúng đều có thể cải thiện mức cholesterol trong máu. Dùng nhiều loại dầu thực vật khác nhau để nấu ăn, kể cả dầu ô-liu thật tinh chất, dầu đậu nành, và dầu cây hạt cải, cũng như các loại bơ không hydrô-hóa được làm từ các loại dầu này để có thể bảo vệ tim mạch thật khỏe mạnh.

Uống nước

Uống nước khi bạn vừa ngủ dậy: Đây là thời điểm mà các cục máu đông có nguy cơ hình thành cao nhất (nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tắc mạch máu), nếu uống ly nước vào sáng sớm sẽ khiến các khối mỡ trên thành mạch bong ra. Ngoài ra còn tốt cho hệ bài tiết, đường tiết niệu.

Đồng thời, uống nước trước khi bạn đi ngủ 30 phút: Trước khi ngủ khoảng 30 phút bạn nên uống 1 ly nước ấm giúp bạn ngăn ngừa được huyết khối cũng như bệnh tim mạch hiệu quả.

Ăn nhiều muối có thể góp phần gây ra huyết áp cao, nguy cơ cao bị mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: CarePlus.

Ăn nhiều muối có thể góp phần gây ra huyết áp cao, nguy cơ cao bị mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: CarePlus.

Ngoài ra, bạn nên giảm lượng muối trong thức ăn. Để có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên giảm lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn hàng ngày. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng: đối với những người trưởng thành khỏe mạnh nên sử dụng không quá 2.300 miligam (mg) muối mỗi ngày (khoảng một muỗng cà phê muối). Mức lý tưởng nhất là dưới 1.500mg muối mỗi ngày.

Thảo Nguyên (T/H)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.