Công dụng của củ kiệu - món ăn truyền thống ngày Tết
(NSMT) - Kiệu được xem là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người dân Việt Nam. Bên cạnh hương vị thơm ngọt, tươi ngon thì kiệu cũng được xem là một vị thuốc quý giúp ngăn ngừa bệnh, lại còn rất tốt cho cơ thể.
Củ kiệu (còn được gọi là giới bạch, tiển toán), thuộc dòng họ nhà hành nhưng lại có kích cỡ nhỏ hơn hành. Phần đầu của kiệu có màu trắng to, hơi phình ra, thân Kiệu dài từ 15 - 35cm, phần củ được trồng dưới đất tầm 3 - 5cm, phần ngọn nhô lên cao khoảng 20cm. Khác với hành củ, củ kiệu có phần củ nhỏ, thon và dài, có màu tím nhạt, còn củ hành có thân hình phần củ màu trắng, to và tròn hơn kiệu.
Củ kiệu được trồng ở các tỉnh miền Trung, sau này nhân rộng đến Đồng Bằng Sông Cửu Long và được bà con miền Tây đón nhận như một món ăn tinh thần ngày Tết. Củ kiệu được trồng quanh năm nhưng chủ yếu được thu hoạch nhiều vào cuối tháng 9 cho đến đầu tháng 1 năm sau để kịp phục vụ dịp cận Tết.
Không đơn giản mà người ta thường ủ kiểu ngày Tết thật nhiều để dùng cả năm, bởi củ kiệu là loài thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được khoa học chứng minh trong thời gian dài. Theo Tiến sĩ - bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan (Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu, Viện Y dược học dân tộc TP. HCM) cho biết: "Củ kiệu kiểu chua ngọt thì sẽ giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa như acidophilus, lactobacillus và plantarum, các chất đó sẽ kích thích hệ tiêu hóa được hoạt động một cách tốt hơn", đây là lí do mà kiệu thường được dùng nhiều trong ngày Tết bởi sau những hoạt động vui chơi, ăn uống quá tải, chúng ta dùng kiệu ăn kèm như một phương thuốc hữu hiệu giúp tiêu hóa tốt thức ăn.
Kiệu có rất nhiều cách chế biến, bên cạnh kiệu ủ chua thì củ kiệu muối cũng giữ lại được một lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể ngăn ngừa được bệnh táo bón hiệu quả. Củ kiệu cũng giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa cho chị em phụ nữ. Khi lên men axit lactic có trong củ kiệu sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó sẽ giúp lượng máu trong cơ thể bạn được lưu thông tốt hơn.
Trong quá trình ngâm củ kiệu thì các chất dinh dưỡng như vitamin A, E, D, K, các vi khuẩn có lợi cũng sẽ tiết ra enzym chuyển hóa thành axit lactic tạo ra vị chua để phân hủy protein trong thức ăn, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
Sơ chế kiệu là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cực công, vì món kiệu nếu muốn ngon và giữ được lâu thì người làm kiệu phải biết chọn kiệu và sơ chế đúng cách. Củ kiệu mua về phải rửa thật sạch với nước để ra hết các bùn đất bám ở phần củ, sau đó ngâm kiệu vào nước có pha chút muối và phèn chua để qua đêm. Việc làm sẽ này giúp kiệu khi muối sẽ được trắng và giòn hơn, đồng thời giúp kiệu mềm và dễ lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc sơ chế.
Ngâm kiệu xong, vớt ra ngoài để ráo, sau đó sẽ tiến hành cắt rễ và lột lớp màng mỏng bên ngoài đi. Lưu ý, trong lúc cắt không được phạm vào thịt kiệu để khi muối kiệu không bị mềm, bủn. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại củ kiệu nhiều lần với nước. Sau đó đem kiệu đi phơi dưới nắng khoảng 4 - 5 giờ để ráo nước hoàn toàn. Trong khi phơi nên phủ một tấm vải mùng lên trên để tránh bụi bẩn và côn trùng bay vào.
Khi kiệu đã ráo sẽ tiến hành mang đi tẩm ướp theo sở thích, sau đó để kiệu giữ được lâu hơn, chúng ta nên sắp kiệu vào hủ theo lớp, phần củ sẽ được hướng ra cạnh thành hủ, sắp hình vòng tròn cho đến khi kiệu đầy đến mặt hủ thì đậy nắp và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Kiệu sau khi bảo quản sẽ giữ trong khoảng 7 - 10 ngày để kiệu thấm gia vị. Bật mí, để giữ kiệu được lâu hơn , chúng ta có thể thêm 1/4 thìa muối khi gia vị tan để kiệu được lên men tự nhiên, với cách này có thể giữ kiệu được cả năm trong tủ lạnh.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.