Ăn gì

Công dụng của củ kiệu - món ăn truyền thống ngày Tết

Chủ nhật, 01/01/2023, 12:42 PM

(NSMT) - Kiệu được xem là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người dân Việt Nam. Bên cạnh hương vị thơm ngọt, tươi ngon thì kiệu cũng được xem là một vị thuốc quý giúp ngăn ngừa bệnh, lại còn rất tốt cho cơ thể.

Củ kiệu (còn được gọi là giới bạch, tiển toán), thuộc dòng họ nhà hành nhưng lại có kích cỡ nhỏ hơn hành. Phần đầu của kiệu có màu trắng to, hơi phình ra, thân Kiệu dài từ 15 - 35cm, phần củ được trồng dưới đất tầm 3 - 5cm, phần ngọn nhô lên cao khoảng 20cm. Khác với hành củ, củ kiệu có phần củ nhỏ, thon và dài, có màu tím nhạt, còn củ hành có thân hình phần củ màu trắng, to và tròn hơn kiệu.

Kiệu có hình dạng rất giống hành lá nhưng phần củ của kiệu lại có phần to hơn, đổi lại lá nhỏ hơn và thường không sử dụng.

Kiệu có hình dạng rất giống hành lá nhưng phần củ của kiệu lại có phần to hơn, đổi lại lá nhỏ hơn và thường không sử dụng.

Củ kiệu được trồng ở các tỉnh miền Trung, sau này nhân rộng đến Đồng Bằng Sông Cửu Long và được bà con miền Tây đón nhận như một món ăn tinh thần ngày Tết. Củ kiệu được trồng quanh năm nhưng chủ yếu được thu hoạch nhiều vào cuối tháng 9 cho đến đầu tháng 1 năm sau để kịp phục vụ dịp cận Tết. 

Sơ chế kiệu là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mĩ, cần mẫn.

Sơ chế kiệu là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mĩ, cần mẫn.

Không đơn giản mà người ta thường ủ kiểu ngày Tết thật nhiều để dùng cả năm, bởi củ kiệu là loài thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được khoa học chứng minh trong thời gian dài. Theo Tiến sĩ - bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan (Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu, Viện Y dược học dân tộc TP. HCM) cho biết: "Củ kiệu kiểu chua ngọt thì sẽ giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa như acidophilus, lactobacillus và plantarum, các chất đó sẽ kích thích hệ tiêu hóa được hoạt động một cách tốt hơn", đây là lí do mà kiệu thường được dùng nhiều trong ngày Tết bởi sau những hoạt động vui chơi, ăn uống quá tải, chúng ta dùng kiệu ăn kèm như một phương thuốc hữu hiệu giúp tiêu hóa tốt thức ăn.

Kiệu có nhiều cách để chế biến, trong đó ủ muối và ủ chua ngọt là cách làm truyền thống để giữ kiệu được lâu. Ảnh: Vlog Trip.

Kiệu có nhiều cách để chế biến, trong đó ủ muối và ủ chua ngọt là cách làm truyền thống để giữ kiệu được lâu. Ảnh: Vlog Trip.

Kiệu có rất nhiều cách chế biến, bên cạnh kiệu ủ chua thì củ kiệu muối cũng giữ lại được một lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể ngăn ngừa được bệnh táo bón hiệu quả. Củ kiệu cũng giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa cho chị em phụ nữ. Khi lên men axit lactic có trong củ kiệu sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó sẽ giúp lượng máu trong cơ thể bạn được lưu thông tốt hơn. 

Trong quá trình ngâm củ kiệu thì các chất dinh dưỡng như vitamin A, E, D, K, các vi khuẩn có lợi cũng sẽ tiết ra enzym chuyển hóa thành axit lactic tạo ra vị chua để phân hủy protein trong thức ăn, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

z3872046501056_f0dcd085d70f742a21a6e6c36f578d4d (2)

Sơ chế kiệu là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cực công, vì món kiệu nếu muốn ngon và giữ được lâu thì người làm kiệu phải biết chọn kiệu và sơ chế đúng cách. Củ kiệu mua về phải rửa thật sạch với nước để ra hết các bùn đất bám ở phần củ, sau đó ngâm kiệu vào nước có pha chút muối và phèn chua để qua đêm. Việc làm sẽ này giúp kiệu khi muối sẽ được trắng và giòn hơn, đồng thời giúp kiệu mềm và dễ lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc sơ chế.

z3927294295137_03dbbd75521d32f5489645391e2ec47d

Ngâm kiệu xong, vớt ra ngoài để ráo, sau đó sẽ tiến hành cắt rễ và lột lớp màng mỏng bên ngoài đi. Lưu ý, trong lúc cắt không được phạm vào thịt kiệu để khi muối kiệu không bị mềm, bủn. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại củ kiệu nhiều lần với nước. Sau đó đem kiệu đi phơi dưới nắng khoảng 4 - 5 giờ để ráo nước hoàn toàn. Trong khi phơi nên phủ một tấm vải mùng lên trên để tránh bụi bẩn và côn trùng bay vào.

z3872046501056_f0dcd085d70f742a21a6e6c36f578d4d (2)

Khi kiệu đã ráo sẽ tiến hành mang đi tẩm ướp theo sở thích, sau đó để kiệu giữ được lâu hơn, chúng ta nên sắp kiệu vào hủ theo lớp, phần củ sẽ được hướng ra cạnh thành hủ, sắp hình vòng tròn cho đến khi kiệu đầy đến mặt hủ thì đậy nắp và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Kiệu sau khi bảo quản sẽ giữ trong khoảng 7 - 10 ngày để kiệu thấm gia vị. Bật mí, để giữ kiệu được lâu hơn , chúng ta có thể thêm 1/4 thìa muối khi gia vị tan để kiệu được lên men tự nhiên, với cách này có thể giữ kiệu được cả năm trong tủ lạnh. 

Phùng Thảo  
Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.