Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Chị Nguyễn Thị Tha (tên thường gọi là Bích) chia sẻ, bánh bò da lợn do chị tìm tòi, kết hợp hai loại bánh truyền thống, nhằm tạo hương vị mới cho chiếc bánh dân gian nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng. Cả bánh bò và bánh da lợn thường xuất hiện trong đám tiệc, lễ hội, giỗ chạp của người miền Tây, đều có vị ngọt, béo nên chị thử kết hợp để tạo dấu ấn.
Bánh bò da lợn có 4 lớp: lớp da lợn, lớp đậu xanh, lớp da lợn và lớp bánh bò. Đặc biệt ở đây là bánh bò rễ tre nguyên vị truyền thống.
Bánh bò rễ tre vốn không dễ làm, bởi nếu không khéo, bánh dễ bị chai (khô), không dậy rễ. Để làm được bánh bò da lợn đa sắc, chị Tha học hỏi, tìm hiểu nhiều lần mới thành công. Làm món bánh này tốn gần 2 ngày vì phải ngâm, ủ bột qua đêm, sau đó mới pha bột theo tỷ lệ. Mỗi tầng bánh là mỗi công thức khác nhau. Chị Tha còn pha màu, tạo dáng bánh với nguyên liệu màu từ lá dứa, lá cẩm, gấc… Mỗi chiếc bánh như thế thường mất khoảng 30 phút để làm chín, cứ 5 phút thì canh đổ lớp sao cho thật khéo để lớp chín vừa, không bị tách lớp. Bánh khi chín rất thơm, hòa quyện vị béo ngậy của nước cốt dừa, đậu xanh. Da bánh da lợn mịn, dai vừa, còn bánh bò thì mềm, xốp, dậy rễ tre đẹp mắt.
Chị Tha cho biết: “Tôi có niềm đam mê với bánh dân gian và thường tự học làm bánh. Học từ các cô các chị ở đám tiệc rồi về mình điều chỉnh lại theo công thức riêng. Làm bánh tuy cực nhưng vui vì có thể giới thiệu bánh truyền thống đến với mọi người để bà con biết thêm về bánh dân gian Nam Bộ”.
Đến nay, chị Tha đã theo nghề bánh được 4-5 năm, biết làm hơn 20 loại bánh dân gian.
Theo Minh Nhiên/ Báo Cần Thơ
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.