Món ngon xứ dừa: gà kho sả ớt nước cốt dừa
(NSMT) - Nhắc đến xứ dừa Bến Tre không thể nào không nhắc đến các món ăn chế biến cùng trái dừa, dù có những món chỉ vô cùng đơn giản như cơm nguội chan nước dừa tươi thôi cũng đủ cho người con xa quê nao lòng. Bên cạnh đó có một món ăn mặn đặc trưng mà nghe nhắc đến có thể đoán ngay chỉ có người xứ dừa mới nghĩ ra khi cuộc sống đã luôn gắn liền với trái dừa là món gà kho sả ớt nước cốt dừa thơm ngon dậy vị.
Đến Bến Tre chắc hẳn không mấy ai còn lạ lẫm với những món ăn chế biến cùng trái dừa không kể dừa tươi hay khô. Dừa tươi có thể lấy nước kho thịt, làm món hầm hay làm lẩu hoặc làm món ăn vặt tráng miệng nhiều người ưa thích như rau câu dừa cùng cơm dừa non.
Đối với dừa khô thì không cần bàn cãi bởi không chỉ riêng Bến Tre mà hầu hết người miền Tây đã quá quen thuộc với các món bánh dân gian chẳng món nào thiếu nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy làm nên tuổi thơ của bao thế hệ.
Ngoài những món ngọt, nước cốt từ trái dừa khô còn góp mặt đa dạng trong món ăn mặn đặc trưng chất miền Tây như cà ri, bánh canh, tôm kho nước cốt dừa hay món gà kho sả ớt nước nước cốt dừa hao cơm từ chính người Bến Tre chế biến ra.
Bởi lẽ người dân đã lớn lên cùng với cây dừa nên họ cũng muốn thổi hồn quê hương xứ sở vào từng món ăn tạo nên đặc trưng thương hiệu đất dừa, món gà kho sả ớt sẽ đảm bảo người thưởng thức phải vét sạch nồi cơm.
Còn gì tuyệt vời hơn là gà nòi chính gốc Bến Tre kết hợp cùng nước cốt béo ngậy đậm đà từ những trái dừa khô, cũng là gà kho sả ớt nhưng khi cho thêm nguyên liệu này mà món ăn càng trở nên hấp dẫn.
Thịt gà sau khi làm sạch sẽ chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp với sả ớt cùng các gia vị cần thiết cho thấm và dai hơn. Sau đó bắc bếp phi tỏi và hành tím cho thơm mới bỏ gà vào xào săn, để lửa liu riu cho gà chín rồi cạn bớt nước, tiếp đó sẽ đổ phần nước cốt vào dậy lên hương vị nồng nàn.
Sau này ở một vài địa phương vì mê mẩn món ăn này đã làm theo nhưng có biến tấu đi một chút, chẳng hạn miệt Cà Mau sẽ gọi gà xào lăn bởi họ không để lại phần nước nhiều mà chỉ sắp sắp, ngoài ra còn có thêm nguyên liệu bột nghệ tạo màu vàng giống món cà ri và thường sẽ ăn kèm với bánh mì.
Còn gà kho sả ớt cốt dừa của người Bến Tre lại hầu như là món ăn mặn đơn thuần trong bữa cơm dân dã hằng ngày, ấy vậy mà vị khách nào tới được thưởng thức cũng không ngớt lời khen ngợi. Khen cái hay của sự sáng tạo, khen cái khéo của bàn tay làm ra được món ngon đậm vị quê hương.
Thật sự món ăn này vô cùng đặc biệt, dù không quá cầu kỳ nhưng đem lại hương vị thơm ngon đầy hấp dẫn không đâu có được và nhất định phải thử ít nhất một lần khi đến với Bến Tre.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.