Dinh dưỡng

Những nhược điểm về sức khỏe đối với chế độ ăn chay

Thứ bảy, 30/04/2022, 19:12 PM

(NSMT) - Việc ăn chay hay không ăn thịt đang trở nên phổ biến hơn hoặc ít nhất số người theo chế độ ăn chay không hoàn toàn cũng đang có xu hướng tăng lên.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của một nhóm nghiên cứu có tên “Nguồn ăn chay” - Vegetarian Resource Group cho thấy, 46% số người được hỏi nói rằng họ luôn luôn hoặc đôi khi ăn những bữa ăn chay khi đi ăn bữa tối bên ngoài vì họ tin chế độ ăn này tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cũng đưa rất nhiều mặt trái của chế độ ăn thuần chay, bao gồm các báo cáo về nguy cơ đột quỵ, ảnh hưởng đến não, rụng tóc... Vậy, chế độ ăn chay hay thuần chay có những "nhược điểm" đáng lưu tâm nào?

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã theo dõi hơn 48.000 đàn ông và phụ nữ không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ trong khoảng 18 năm cho thấy người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 13% so với người ăn thịt. Nhưng họ cũng có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 20% so với người ăn thịt. Tuy nhiên, các tác giả khác lại chỉ ra các hạn chế của nghiên cứu kể trên. Đây là một nghiên cứu quan sát nên không điều tra sâu về nguyên nhân và kết quả. Nghiên cứu này cũng được tiến hành ở Hoa Kỳ và chế độ ăn chay ở mỗi khu vực có thể là khác nhau. 

Ảnh hưởng tới sức khoẻ của não

Choline là một chất dinh dưỡng mà rất quan trọng đối với sức khỏe của não và các chức năng khác. Nó được tìm thấy trong thịt và gia cầm và đây là những chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp ngoài nguồn thức ăn. Chế độ ăn chay chắc chắn là ít choline. Tuy nhiên bằng cách ăn một vài quả trứng mỗi tuần thực sự có thể giúp tăng lượng choline ở những người có ăn trứng. Những người ăn chay nên cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là ăn chay ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Rụng tóc

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thiếu protein nghiêm trọng và việc thiếu một số các chất dinh dưỡng khác có thể dẫn tới rụng tóc. Thịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt có chứa sắt, vitamin B và kẽm, tất cả đều quan trọng cho sự phát triển của tóc. Mặc dù sắt có trong thực phẩm như đậu khô và rau lá xanh đậm, nhưng nó lại khó hấp thụ hơn nếu ăn chay thuần túy. Nhưng nó rất dễ dàng để bổ sung bằng thực phẩm chức năng. Người ăn chay và người ăn chay thuần cần lưu ý đặc biệt để có đủ lượng sắt cho cơ thể. Thực phẩm chức năng cũng chỉ nên bổ sung nếu như cơ thể của bạn thiếu.

 

Chuông Mây (t/h)  
Mẹo chọn nấm hương khô thơm ngon, chất lượng

Mẹo chọn nấm hương khô thơm ngon, chất lượng

Nấm hương khô là nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp và được dùng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày, nhưng lựa chọn và bảo quản nấm hương thế nào và nên sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu thì không phải ai cũng biết.

Nhiều gia đình quen tay hâm lại những thực phẩm này nhưng không hay biết nguy cơ ung thư

Nhiều gia đình quen tay hâm lại những thực phẩm này nhưng không hay biết nguy cơ ung thư

Cuộc sống hiện đại với nhịp độ nhanh, để tiết kiệm thời gian và sức lực, nhiều người lựa chọn cách hâm nóng thức ăn thừa để sử dụng. Tuy nhiên, cách làm tưởng chừng như tiện lợi này lại tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe.

Ăn trái cây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn trái cây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Việc bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời điểm ăn lại quyết định đến tác dụng của loại thực phẩm này.

Vừa ăn trưa vừa làm việc được không?

Vừa ăn trưa vừa làm việc được không?

Trong nền văn hóa làm việc nhịp độ nhanh ngày nay, nhiều người nhận thấy mình có thói quen làm việc trong giờ ăn trưa như một chiến thuật tiết kiệm thời gian để đảm bảo họ rời văn phòng sớm hoặc đúng giờ.

Vì sao trứng ngỗng khó ăn?

Vì sao trứng ngỗng khó ăn?

Trứng ngỗng có kích thước lớn và nặng gấp 4 lần trứng gà, gấp 3 lần trứng vịt tuy nhiên không những ít người ăn hơn mà số người bán trứng ngỗng ngoài chợ cũng ít hơn.

Vì sao không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm?

Vì sao không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm?

Thói quen ăn rau này về lâu dài có thể gây ngộ độc, đe dọa đến sức khỏe của gia đình bạn.

Bảo quản thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Bảo quản thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Tết thường là thời điểm trong tủ lạnh thường chứa rất nhiều đồ, đặc biệt là đồ ăn thừa sau những bữa cỗ của gia đình. Mặc dù vậy, có một số thực phẩm đặc biệt không nên để trong tủ lạnh qua đêm.