Dinh dưỡng

Rủi ro tiềm ẩn của chế độ ăn thuần chay thô

Thứ năm, 04/08/2022, 09:20 AM

Một số người ăn theo chế độ thuần chay thô vì lý do đạo đức hoặc môi trường, nhưng hầu hết là vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, một chế độ ăn thuần chay hoàn toàn thô cũng có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe - đặc biệt là khi nó không được lên kế hoạch tốt.

1. Có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng

Chế độ ăn thuần chay có thể phù hợp cho tất cả các giai đoạn của cuộc đời - miễn là chúng được lên kế hoạch tốt. Một trong những điều kiện tiên quyết để có một chế độ ăn thuần chay có kế hoạch tốt là đảm bảo nó cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tiêu thụ thực phẩm tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung để bù đắp các chất dinh dưỡng.

Vitamin B12 là một ví dụ về chất dinh dưỡng hay thiếu trong chế độ ăn thuần chay thô. Việc hấp thụ quá ít loại vitamin này có thể dẫn đến thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, vô sinh, bệnh tim và sức khỏe xương kém. Trong khi bất kỳ ai cũng có thể có mức vitamin B12 thấp, những người ăn chay trường không dùng chất bổ sung có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 100% người tham gia theo chế độ ăn thuần chay thô tiêu thụ ít hơn 2,4 mcg vitamin B12 được khuyến nghị mỗi ngày. Hơn nữa, hơn một phần ba số người tham gia bị thiếu vitamin B12 tại thời điểm nghiên cứu. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất bổ sung thường không được khuyến khích đối với chế độ ăn thuần chay thô, do niềm tin rằng bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết chỉ từ thực phẩm thô. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

2. Có thể làm suy yếu cơ và xương

Một số khía cạnh của chế độ ăn thuần chay thô có thể dẫn đến cơ và xương yếu hơn. Đối với người mới bắt đầu, cách ăn này có xu hướng ít canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe. Trong một nghiên cứu, những người theo chế độ ăn thuần chay thô có mật độ và hàm lượng khoáng chất trong xương thấp hơn so với những người theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ. Một số người ăn thuần chay thô có thể nhận đủ vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những người lớn tuổi, những người sống ở vĩ độ phía bắc hoặc những người có làn da sẫm màu hơn có thể không thể sản xuất đủ vitamin D một cách ổn định khi chỉ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hơn nữa, một chế độ ăn thuần chay thô có xu hướng cung cấp rất ít protein - thường ít hơn 10% tổng số calo mỗi ngày của bạn. Mặc dù mức protein thấp như vậy về mặt lý thuyết có thể đủ để đáp ứng các nhu cầu sinh học cơ bản, nhưng một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều protein hơn có thể sẻ giúp xương chắc khỏe hơn. Protein cũng rất quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp, đặc biệt là trong giai đoạn tiêu thụ ít calo để giảm cân.

3. Có thể gây sâu răng

Chế độ ăn thuần chay thô cũng có thể làm tăng khả năng bị sâu răng. Điều này có thể đặc biệt đúng với chế độ ăn kiêng bao gồm nhiều trái cây và quả mọng có múi. Những loại trái cây này được cho là có tính axit cao hơn và có nhiều khả năng làm mòn men răng của bạn. Trong một nghiên cứu, 97,7% những người theo chế độ ăn thuần chay thô bị mòn răng ở một mức độ nào đó, so với chỉ 86,8% ở nhóm đối chứng. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

4. Có thể làm giảm khả năng sinh sản

Ở một số trường hợp, chế độ ăn thuần chay thô có thể làm giảm khả năng sinh sản.  Trong một nghiên cứu, 70% phụ nữ theo chế độ ăn thuần chay thô có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, người ta quan sát thấy rằng tỷ lệ thức ăn thô càng cao thì tác động càng mạnh. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng những phụ nữ chỉ ăn thức ăn sống có nguy cơ bị vô kinh cao hơn gấp 7 lần so với những phụ nữ khác. Các nhà khoa học lưu ý rằng một trong những cách chính mà chế độ ăn thuần chay thô có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ là do rất ít calo. Điều này có thể khiến phụ nữ giảm cân quá nhiều, làm giảm khả năng hành kinh.

Nếu bạn quyết định thử chế độ ăn thuần chay thô, hãy đảm bảo rằng nó cung cấp đủ calo cho bạn. Tốt nhất là bạn nên bổ sung các chất bổ sung bất cứ khi nào cần thiết để đáp ứng tất cả nhu cầu chất dinh dưỡng hàng ngày.

Chuông Mây (t/h)  
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.