Thơm ngon bánh hẹ Tân Châu - An Giang
Du lịch An Giang không chỉ được tham quan cảnh đẹp thiên nhiên yên bình, núi non hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã nhưng độc đáo, chỉ có riêng ở nơi đây.
Có dịp về vùng đất Thất Sơn (Bảy Núi), đừng quên thưởng thức món ngon bánh hẹ Tân Châu. Món bánh có nguồn gốc từ người Hoa và được bán nhiều ở thị xã Tân Châu. Không ngẫu nhiên mà món bánh hẹ lại trở nên nổi tiếng, để làm ra được những chiếc bánh ngon thì đòi hỏi từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cho đến sơ chế đều phải thật tỉ mĩ và cầu kỳ.
Bánh hẹ Tân Châu được làm từ bột gạo của vùng Tân Châu và lá hẹ. Tuy đơn giản, cũng làm từ bột gạo nhưng trãi qua nhiều công đoạn chế biến, bánh hẹ Tân Châu trở thành món ngon độc đáo, mùi vị khác biệt với bất cứ loại bánh khác cũng được làm từ bột gạo.
Bánh hẹ Tân Châu được làm từ bột gạo của vùng Tân Châu và lá hẹ. Ảnh: Thanh Bùi
Ngày nay, để góp phần tăng thêm vị ngon và đậm đà, người làm bánh còn cho thêm vào một ít thịt tôm hay thịt nạt và biến tấu với một lớp trứng gà bên ngoài, từ đó mà những chiếc bánh trở nên bắt mắt và lạ miệng hơn.
Để làm ra được những chiếc bánh hẹ, công việc đầu tiên chính là pha bột, bằng cách cho một ít nước sôi vào bột gạo, dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo, dai và mịn. Ở ngay công đoạn đầu tiên đã đòi hỏi người làm bánh phải thật khéo léo, cho nước vừa phải và đánh bột thật đều tay, sao cho bột không bị khô mà cũng không bị loãng thì bánh làm ra mới ngon. Những lá hẹ tươi xanh được rửa sạch và đem đi xắt nhỏ. Thịt tôm cũng được cắt hạt lựu và xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Để làm ra được những chiếc bánh ngon, người làm bánh cũng phải thật khéo léo. Ảnh: Thanh Bùi
Các nguyên liệu được hòa chung và đem hấp chín. Sau đó, bánh được cắt ra thành miếng nhỏ hình tam giác hoặc tứ giác rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi chuyển sang màu vàng ruộm thì cho trứng gà vào.
Trứng gà rất nhanh chín, nên chỉ cần đảo qua vài lần, khi trứng được chiên vàng thì lấy bánh ra cho vào đĩa. Những chiếc bánh có màu trắng của bột, màu xanh của lá hẹ và cả màu vàng của trứng gà trông rất hấp dẫn.
Bánh hẹ Tân Châu chấm cùng nước tương chua ngọt, ngon khó gì sánh bằng. Ảnh: Thanh Bùi
Bánh sẽ giữ được độ ngon, giòn khi còn nóng. Vì vậy mà thực khách thường chọn ăn khi khi vừa chiên xong để cảm nhận đầy đủ hương vị thơm thơm, béo béo, lại có chút bùi rất đặc trưng.
Bánh hẹ Tân Châu sẽ trọn vị hơn nếu được ăn kèm với rau sống như xà lách, cải bẹ xanh hay rau thơm. Chấm một miếng bánh hẹ Tân Châu với nước tương pha giấm ớt chua ngọt thì đúng là ngon khó gì sánh bằng. Mùi thơm của trứng, của rau hòa quyện với cái vị chua chua, mặn vừa của nước tương đã “níu lòng” bao thực khách.
Ngày nay, bánh hẹ được nhiều người chế biến và bày bán. Nhưng mỗi nơi sẽ có những cách chế biến riêng. Thế nên, cùng là loại bánh có nguồn gốc từ người Hoa, nhưng bánh hẹ Tân Châu rất khác biệt với bánh hẹ Bạc Liêu, Sóc Trăng và một số nơi khác.
Không biết từ bao giờ bánh hẹ lại trở thành món đặc sản của Tân Châu, mà mỗi khi có thời gian, nhiều người lại rủ nhau đến đây để tìm mua. Bánh hẹ Tân Châu tuy đơn giản, mộc mạc nhưng lại thơm ngon “quên lối về”.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.