Ăn gì

Về miền Tây ăn bông điên điển

Thứ sáu, 16/08/2024, 11:37 AM

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cây điên điển thường mọc ở các vùng đầm lầy, ruộng nước. Đây là giống cây bụi, thân tròn bóng, màu xanh có sọc tím, phân thành nhiều nhánh, lá kép lông chim và thường ra bông vào mùa nước nổi. Bông điên điển thường có màu vàng mọc thành chùm, mỗi chùm có 8-10 hoa to. Khi ăn, bông giòn giòn, có vị ngọt, đắng và chút chát. Bông điên điển là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn dân dã của người dân miền sông nước, bởi dễ kết hợp vào các món ăn, có thể dùng tươi sống hoặc nấu chín, ăn kèm nhúng lẩu đều được. Theo đó, bông điên điển thường dùng để chế biến các món gỏi, canh chua, dưa chua, xào… Đặc biệt, bún cá ăn kèm bông điên điển là món ngon rất được yêu thích.

Bún cá gạo lứt bông điên điển. Ảnh: KIỀU MAI

Bún cá gạo lứt bông điên điển. Ảnh: KIỀU MAI

Bún cá nấu từ cá lóc đồng. Cá lóc sau khi làm sạch, khử tanh bằng rượu trắng và gừng thì lọc bỏ xương, đầu cá mang nấu nước lèo. Nước dùng cá vì thế sẽ có vị ngọt thanh. Phần thịt cá còn lại thì cắt lát vừa ăn, luộc chín. Tùy theo địa phương, phần thịt cá này để nguyên vị, hoặc có thể tẩm ướp xào sơ qua cùng nghệ tươi để có màu vàng óng đẹp. Ngoài thịt cá cắt miếng thì còn có chả cá, tùy theo địa phương mà có chả cá dài, chả cá viên, chả cá xắt lát…

Ăn kèm bún cá không thể thiếu bông điên điển. Thông thường, bởi đặc tính nhanh chín  nên bông điên điển chỉ được để vào khi bún đã được trưng bày. Khi đó, bún có vị ngọt thanh của cá, vị giòn sựt pha chút đắng, chát của bông điên điển kết hợp vị thơm đặc trưng của rau răm, sả, cay nồng của ớt, tạo cho món ăn cho nhiều tầng vị kích thích vị giác người dùng. Ngoài bông điên điển, rau ăn kèm còn có rau đắng, rau má, giá… giúp món ăn thêm tròn vị.

Theo Đông y, bông điên điển có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng tâm an thần. Ngày nay, nhiều thực khách có xu hướng ăn lành, nhiều quán ăn tại Cần Thơ cũng có phục vụ bún cá gạo lứt, làm cho món ăn này thêm đa dạng.

Theo Minh Nhiên/ Báo Cần Thơ

Xem bài viết gốc tại đây

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.

Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi

Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi

Nước không chân sao kêu nước nhảy? Con cá không thờ sao gọi cá linh?

Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi

Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi

Ngoài miếng sườn cháy cạnh, áp chảo thơm nức thì chả nấm mèo quệt với khoai môn cũng "gây mê mẩn" không kém. Vừa dẻo bùi, vừa beo béo, thơm vị khoai môn chấm quyện với nước mắm chua ngọt, thêm tí ớt cay cay là món cơm tấm "thôi thúc" chiếc bụng đói của bạn lắm nghen!

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Món cuốn được xem là một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng của người Việt, riêng với những mẹt cuốn chay cũng hấp dẫn không kém. Từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, dân dã như bánh tráng, rau sống, bún, chả chay, tàu hũ, lá lốt... kèm nước chấm đã đủ để tạo nên sự hấp dẫn cho các mẹt chay.