Ăn gì

Về U Minh thưởng thức gỏi nhộng ong

Thứ ba, 19/04/2022, 15:04 PM

Nhắc đến xứ U Minh, mọi người nghĩ ngay đến một đặc sản mang thương hiệu quốc gia, đó là mật ong rừng tràm U Minh Hạ. Nhưng ít ai biết rằng, có một thứ bỏ đi khi khai thác mật ong, đó là nhộng ong non, được người dân U Minh tận dụng, chế biến ra một món ăn vô cùng tinh tuý, đó là mắm ong và gỏi nhộng ong trộn rau má, các loại rau rừng khác.

Gọi là nhộng ong, tức là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong. Khi những người làm nghề phong ngạn (gác kèo ong) khai thác mật, họ phải cắt một phần mật ong kèm theo một ít tổ có nhộng ong để đàn ong tiếp tục phát triển.

Nguyên liệu nhộng ong dùng để làm gỏi.

Nguyên liệu nhộng ong dùng để làm gỏi.

Nhộng ong khi khai thác về, cho vào chảo nước sôi luộc đến khi tan phần tổ (phần sáp ong), sau đó vớt phần nhộng ong nổi trên bề mặt ra để ráo nước trước khi chế biến món gỏi.

Rau má đồng quê xứ rừng tràm U Minh được hái về rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại để ráo nước. Nguyên liệu trộn gỏi rau má nhộng ong gồm: cà chua, hành tây, chanh, ớt, tỏi, giấm gạo, tương ớt cùng ít dầu ăn… Món gỏi này không thể thiếu nước sốt làm từ tỏi và ớt giã nhuyễn, thêm đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, giấm gạo... nêm cho vừa ăn, sau đó khuấy đều các gia vị cùng ít dầu ăn để nước sốt hoà quyện vào nhau rồi tiến hành trộn gỏi.

Những cọng rau má xanh non được cắt từ ngoài vườn vào để làm món gỏi nhộng ong thì còn gì bằng.

Những cọng rau má xanh non được cắt từ ngoài vườn vào để làm món gỏi nhộng ong thì còn gì bằng.

Gỏi nhộng ong trộn rau má vườn - món ngon tinh tuý, đậm đà của xứ rừng U Minh.

Gỏi nhộng ong trộn rau má vườn - món ngon tinh tuý, đậm đà của xứ rừng U Minh.

Thời tiết giao mùa tháng Tư - tháng diễn ra sự kiện “Hương rừng U Minh” vào những ngày cuối tháng, đây cũng là thời điểm người dân U Minh thu hoạch mật ong nên có được những tấm tàng ong non như ý. Du khách đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy đến U Minh vừa tham quan du lịch, vừa thưởng thức những món đặc sản của xứ rừng, đặc biệt là các món ngon tinh tuý từ nhộng ong non, sẽ làm cho du khách nhớ mãi.

Theo Huỳnh Lâm / Báo Cà Mau

Xem bài viết gốc tại đây

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.