Ăn gì

6 "món ăn chơi" chay tịnh mùa Phật Đản

Thứ năm, 16/05/2024, 18:38 PM

Gợi ý cho bạn những "món ăn chơi" chay sẽ giúp thực đơn thêm phần phong phú cho mùa rằm tháng 4 - Phật Đản. Chỉ với các nguyên liệu rau củ quả quen thuộc được chế biến khác đi đã có những món ăn vặt hấp dẫn và ngon miệng.

1. Phở cuốn

Lớp vỏ bánh mềm cuộn nhân nấm, cà rốt, tàu hủ vàng giòn... chấm đẫm trong nước mắm chua ngọt, cay cay hay sốt bơ đậu thơm béo, bùi ngậy nhưng không ngán. Phở cuốn trở thành món 'hot' của bếp Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ), khai vị đầu tiệc hay gọi ăn chơi trong khi chờ món chính đều được.

Lớp vỏ bánh mềm cuộn nhân nấm, cà rốt, tàu hủ vàng giòn... chấm đẫm trong nước mắm chua ngọt, cay cay hay sốt bơ đậu thơm béo, bùi ngậy nhưng không ngán. Phở cuốn trở thành món "hot" của bếp Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ), khai vị đầu tiệc hay gọi ăn chơi trong khi chờ món chính đều được.

2. Bánh bột lọc

Bếp Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ) có phiên bản Bánh bột lọc chay, phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Bánh được làm từ nhân nấm mèo cà rốt cắt sợi nhỏ, tàu hũ chiên... được bọc trong lớp vỏ bánh bột năng, bột sắn trong suốt, dai mềm. Ăn kèm rau thơm, giá & chén nước mắm chua ngọt.

Bếp Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ) có phiên bản Bánh bột lọc chay, phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Bánh được làm từ nhân nấm mèo cà rốt cắt sợi nhỏ, tàu hũ chiên... được bọc trong lớp vỏ bánh bột năng, bột sắn trong suốt, dai mềm. Ăn kèm rau thơm, giá & chén nước mắm chua ngọt.

3. Nấm xúc bánh đa

Nấm xúc bánh đa Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ) mang ra bàn, bạn phải ăn liền khi còn nóng mới ngon. Lấy miếng bánh đa xúc cùng một ít nhân kèm rau răm rồi thưởng thức, bánh đa giòn tan hoà quyện cùng nhân nấm đậm đà, thơm sả ớt, thấm sốt dầu hào chay... ăn vui miệng và rất 'cuốn'.

Nấm xúc bánh đa Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ) mang ra bàn, bạn phải ăn liền khi còn nóng mới ngon. Lấy miếng bánh đa xúc cùng một ít nhân kèm rau răm rồi thưởng thức, bánh đa giòn tan hoà quyện cùng nhân nấm đậm đà, thơm sả ớt, thấm sốt dầu hào chay... ăn vui miệng và rất "cuốn".

4. Bánh tráng lụi

Bánh tráng lụi bếp Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ) chấm sốt me sẽ cảm nhận vị thơm giòn, lạ miệng. Bánh tráng cuộn tròn nhân nấm mèo, cà rốt, bắp, rau răm... xắt nhỏ, xào chín rồi xiên qua que nhỏ.

Bánh tráng lụi bếp Padme Hum (đường Nguyễn Văn Cừ) chấm sốt me sẽ cảm nhận vị thơm giòn, lạ miệng. Bánh tráng cuộn tròn nhân nấm mèo, cà rốt, bắp, rau răm... xắt nhỏ, xào chín rồi xiên qua que nhỏ.

5. Bì cuốn

Món bì cuốn chay - Bếp Chay Mái Hiên (đường Đinh Tiên Hoàng) thơm ngon, bổ dưỡng. Chấm cuốn bì vào sốt tương có đậu phộng, dưa chua và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa của nhân, bùi bùi của chả và đậu hũ, kèm theo vị chua cay nhẹ trong sốt tương sẽ khiến bạn không thể dừng ăn được.

Món bì cuốn chay - Bếp Chay Mái Hiên (đường Đinh Tiên Hoàng) thơm ngon, bổ dưỡng. Chấm cuốn bì vào sốt tương có đậu phộng, dưa chua và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa của nhân, bùi bùi của chả và đậu hũ, kèm theo vị chua cay nhẹ trong sốt tương sẽ khiến bạn không thể dừng ăn được.

5. Hoành thánh chiên

Món hoành thánh ngoài giòn bọc nhân khoai, nấm thơm mềm bên trong. Món ăn chơi tại Hủ tiếu Ngọc Ruby (đường Trần Hưng Đạo). Không ngáy dầu, nhân đầy đặn, giòn tan và vừa vị, rất kích thích vị giác.

Món hoành thánh ngoài giòn bọc nhân khoai, nấm thơm mềm bên trong. Món ăn chơi tại Hủ tiếu Ngọc Ruby (đường Trần Hưng Đạo). Không ngáy dầu, nhân đầy đặn, giòn tan và vừa vị, rất kích thích vị giác.

6. Nấm bào ngư chiên mè

Nấm bào ngư chiên mè là món khoái khẩu của nhiều thực khách khi ghé Tiệm chay Bà Ròm (cuối đường Trần Nam Phú). Vỏ ngoài được áo lớp bột chiên xù, lăn mè giòn rụm. Bên trong nấm bào ngư mềm mọng, không bị khô và đẫm dầu. Ngon nhất là thưởng thức khi vừa mang ra, nóng hổi và chấm sốt chua ngọt, cay cay sẽ càng bắt vị hơn.

Nấm bào ngư chiên mè là món khoái khẩu của nhiều thực khách khi ghé Tiệm chay Bà Ròm (cuối đường Trần Nam Phú). Vỏ ngoài được áo lớp bột chiên xù, lăn mè giòn rụm. Bên trong nấm bào ngư mềm mọng, không bị khô và đẫm dầu. Ngon nhất là thưởng thức khi vừa mang ra, nóng hổi và chấm sốt chua ngọt, cay cay sẽ càng bắt vị hơn.

Chuông Mây  
Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Món cuốn được xem là một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng của người Việt, riêng với những mẹt cuốn chay cũng hấp dẫn không kém. Từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, dân dã như bánh tráng, rau sống, bún, chả chay, tàu hũ, lá lốt... kèm nước chấm đã đủ để tạo nên sự hấp dẫn cho các mẹt chay.

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết nửa năm, là dịp mà mọi nhà đều háo hức chuẩn bị những món ăn truyền thống đặc trưng vùng miền riêng. Bởi, theo quan niệm xưa, ăn uống trong ngày này không chỉ để thưởng thức, mà còn là cách để "giết sâu bọ", tẩy sạch âm khí, mong cầu sức khỏe và may mắn cho cả gia đình. Tuy nhiên, mâm cúng chay tịnh thơm ngon, đủ đầy hương vị cũng được nhiều gia đình lựa chọn.

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Theo lời kể của những người dân có thâm niên trồng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), khóm Cầu Đúc xuất hiện trên vùng đất này cách đây trên 100 năm. Với nền đất nhiễm phèn, mặn nặng nhưng khóm Cầu Đúc sinh trưởng, phát triển tốt lại mang hương vị đặc trưng, làm nên thương hiệu khóm Cầu Đúc trứ danh.

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.