Ăn gì

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Thứ tư, 01/05/2024, 09:22 AM

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Thực Dưỡng Chay Padme Hum (293 đường Nguyễn Văn Cừ - Đối diện Trường ĐH Kỹ Thuật - Công Nghệ Cần Thơ)

1. Lẩu Tiềm Thực Dưỡng

Đúng "vị nguyên bản” nhưng cũng đúng nghĩa “lẩu tiềm” với nước lẩu thơm thơm, ngọt thanh từ hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, bắp, củ sen... kết hợp rau nấm, bún lứt, chả gói, tàu hũ tươi. Nồi lẩu nghi ngút khói với hương vị đặc biệt hấp dẫn, không chỉ được nêm nếm từ các gia vị thực dưỡng (muối hồng Himalaya, nước tương Tamari, đường nâu, hạt nêm Ngưu Bàng...) tốt cho sức khoẻ mà còn là sự kỳ công, chăm chút từ bàn tay của người nấu!

Lẩu Tiềm nghe lạ lạ thế mà ngon miệng lắm, thích hợp với cả thời tiết nắng nóng hay mưa đầu mùa. Ảnh: Padme Hum

Lẩu Tiềm nghe lạ lạ thế mà ngon miệng lắm, thích hợp với cả thời tiết nắng nóng hay mưa đầu mùa. Ảnh: Padme Hum

2. Lẩu chanh dây

Trời mùa này đong nắng, rủ nhau thử món lẩu chanh dây chua chua, ngọt ngọt, thanh mát sẽ ngon miệng lắm! Tàu hũ tươi, chả gói với đĩa rau nấm tươi ngon các loại như nấm bào ngư, nấm đùi gà, bông điên điển, tai tượng... thả vào trong nồi lẩu đang nghi hút khói, quyện nước lẩu đậm vị chanh dây rồi thưởng thức, vô cùng hấp dẫn!

Lẩu chanh dây chua thanh, ngọt dịu

Lẩu chanh dây chua thanh, ngọt dịu

Ăn kèm chả gói, tàu hũ & các loại rau nấm

Ăn kèm chả gói, tàu hũ & các loại rau nấm

Bếp Chay Mái Hiên (Hẻm 8, đường Đinh Tiên Hoàng)

3. Lẩu Hoa Bá Vương (hoa thanh long)

Được biết, hoa thanh long được khách hàng Trung – Nhật - Hàn sành ăn lùng sục & gọi với cái tên mỹ miều là ” hoa bá vương”. Theo Đông y, hoa thanh long rất giàu đạm thực vật, chất xơ hòa tan, vitamin và anthocyanin, có nhiều công dụng giải nhiệt, chống oxy hóa, giảm ho, sáng mắt, chống lão hóa… Lẩu hoa bá vương của Bếp Chay Mái Hiên có hoa thanh long, kỷ tử, tàu hũ non, táo đỏ, hạt sen... ăn kèm rau nấm, mì rau củ. Nước lẩu thanh ngọt, lạ miệng.

Lẩu hoa bá vương (hoa thanh long) thanh ngọt, vừa vị và khá là lạ miệng. Ảnh: Mái Hiên

Lẩu hoa bá vương (hoa thanh long) thanh ngọt, vừa vị và khá là lạ miệng. Ảnh: Mái Hiên

4. Lẩu Trái Bần Mái Hiên

Cây bần là một loại cây dân dã, quen thuộc với dân miền Tây và ký ức tuổi thơ của bao người. Bần mọc rất nhiều quanh các bãi bồi phù sa. Trái bần có hình tròn, dẹt, có vị chua và hơi chát. Cũng bởi hương vị đặc trưng đó mà được biến tấu trở thành món ngon độc đáo, đặc sản miệt vườn. Lẩu trái bần Mái Hiên được làm từ những trái bần chín, nên khi tới mùa thu hoạch chúng sẽ được mang đi chế biến món ăn. Thành phần chính của nồi lẩu sẽ có trái bần, các loại rau dân dã, quen thuộc như bắp chuối hột, bông súng, bông điên điển, bông so đũa… chua vị, ngọt dịu và thích hợp giải nhiệt mùa nắng nóng này!

Lẩu trái bần Mái Hiên chua vị, ngọt dịu và giải nhiệt mùa nắng nóng. Ảnh: Mái Hiên

Lẩu trái bần Mái Hiên chua vị, ngọt dịu và giải nhiệt mùa nắng nóng. Ảnh: Mái Hiên

Hữu Vui Chay (103/5B, Lý Tự Trọng)

5. Lẩu riêu

Những món chay tại đây được đầu bếp chăm chút cả về hình thức lẫn hương vị, độc đáo và sáng tạo. Lấy cảm hứng từ món ngon quê nhà, đặc trưng Nam Bộ nên dễ gợi nhắc cho thực khách hương vị vừa mới lạ lại vừa quen thuộc, gần gũi. Trong đó, món lẩu riêu chua thanh, vừa vị, có riêu làm từ tàu hũ tán nhuyễn, nấm các loại, tàu hũ chiên, chả và rau ăn kèm... chắc hẳn sẽ khiến bạn ưng bụng "khó cưỡng".

Món lẩu riêu chua thanh, vừa vị

Món lẩu riêu chua thanh, vừa vị

Chuông Mây  
Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Món cuốn được xem là một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng của người Việt, riêng với những mẹt cuốn chay cũng hấp dẫn không kém. Từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, dân dã như bánh tráng, rau sống, bún, chả chay, tàu hũ, lá lốt... kèm nước chấm đã đủ để tạo nên sự hấp dẫn cho các mẹt chay.

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết nửa năm, là dịp mà mọi nhà đều háo hức chuẩn bị những món ăn truyền thống đặc trưng vùng miền riêng. Bởi, theo quan niệm xưa, ăn uống trong ngày này không chỉ để thưởng thức, mà còn là cách để "giết sâu bọ", tẩy sạch âm khí, mong cầu sức khỏe và may mắn cho cả gia đình. Tuy nhiên, mâm cúng chay tịnh thơm ngon, đủ đầy hương vị cũng được nhiều gia đình lựa chọn.

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Theo lời kể của những người dân có thâm niên trồng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), khóm Cầu Đúc xuất hiện trên vùng đất này cách đây trên 100 năm. Với nền đất nhiễm phèn, mặn nặng nhưng khóm Cầu Đúc sinh trưởng, phát triển tốt lại mang hương vị đặc trưng, làm nên thương hiệu khóm Cầu Đúc trứ danh.

6

6 "món ăn chơi" chay tịnh mùa Phật Đản

Gợi ý cho bạn những "món ăn chơi" chay sẽ giúp thực đơn thêm phần phong phú cho mùa rằm tháng 4 - Phật Đản. Chỉ với các nguyên liệu rau củ quả quen thuộc được chế biến khác đi đã có những món ăn vặt hấp dẫn và ngon miệng.

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.