Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành
Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!
Thực Dưỡng Chay Padme Hum (293 đường Nguyễn Văn Cừ - Đối diện Trường ĐH Kỹ Thuật - Công Nghệ Cần Thơ)
1. Lẩu Tiềm Thực Dưỡng
Đúng "vị nguyên bản” nhưng cũng đúng nghĩa “lẩu tiềm” với nước lẩu thơm thơm, ngọt thanh từ hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, bắp, củ sen... kết hợp rau nấm, bún lứt, chả gói, tàu hũ tươi. Nồi lẩu nghi ngút khói với hương vị đặc biệt hấp dẫn, không chỉ được nêm nếm từ các gia vị thực dưỡng (muối hồng Himalaya, nước tương Tamari, đường nâu, hạt nêm Ngưu Bàng...) tốt cho sức khoẻ mà còn là sự kỳ công, chăm chút từ bàn tay của người nấu!
2. Lẩu chanh dây
Trời mùa này đong nắng, rủ nhau thử món lẩu chanh dây chua chua, ngọt ngọt, thanh mát sẽ ngon miệng lắm! Tàu hũ tươi, chả gói với đĩa rau nấm tươi ngon các loại như nấm bào ngư, nấm đùi gà, bông điên điển, tai tượng... thả vào trong nồi lẩu đang nghi hút khói, quyện nước lẩu đậm vị chanh dây rồi thưởng thức, vô cùng hấp dẫn!
Bếp Chay Mái Hiên (Hẻm 8, đường Đinh Tiên Hoàng)
3. Lẩu Hoa Bá Vương (hoa thanh long)
Được biết, hoa thanh long được khách hàng Trung – Nhật - Hàn sành ăn lùng sục & gọi với cái tên mỹ miều là ” hoa bá vương”. Theo Đông y, hoa thanh long rất giàu đạm thực vật, chất xơ hòa tan, vitamin và anthocyanin, có nhiều công dụng giải nhiệt, chống oxy hóa, giảm ho, sáng mắt, chống lão hóa… Lẩu hoa bá vương của Bếp Chay Mái Hiên có hoa thanh long, kỷ tử, tàu hũ non, táo đỏ, hạt sen... ăn kèm rau nấm, mì rau củ. Nước lẩu thanh ngọt, lạ miệng.
4. Lẩu Trái Bần Mái Hiên
Cây bần là một loại cây dân dã, quen thuộc với dân miền Tây và ký ức tuổi thơ của bao người. Bần mọc rất nhiều quanh các bãi bồi phù sa. Trái bần có hình tròn, dẹt, có vị chua và hơi chát. Cũng bởi hương vị đặc trưng đó mà được biến tấu trở thành món ngon độc đáo, đặc sản miệt vườn. Lẩu trái bần Mái Hiên được làm từ những trái bần chín, nên khi tới mùa thu hoạch chúng sẽ được mang đi chế biến món ăn. Thành phần chính của nồi lẩu sẽ có trái bần, các loại rau dân dã, quen thuộc như bắp chuối hột, bông súng, bông điên điển, bông so đũa… chua vị, ngọt dịu và thích hợp giải nhiệt mùa nắng nóng này!
Hữu Vui Chay (103/5B, Lý Tự Trọng)
5. Lẩu riêu
Những món chay tại đây được đầu bếp chăm chút cả về hình thức lẫn hương vị, độc đáo và sáng tạo. Lấy cảm hứng từ món ngon quê nhà, đặc trưng Nam Bộ nên dễ gợi nhắc cho thực khách hương vị vừa mới lạ lại vừa quen thuộc, gần gũi. Trong đó, món lẩu riêu chua thanh, vừa vị, có riêu làm từ tàu hũ tán nhuyễn, nấm các loại, tàu hũ chiên, chả và rau ăn kèm... chắc hẳn sẽ khiến bạn ưng bụng "khó cưỡng".
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.