Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí
(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.
Thực dưỡng chay Padme Hum - “Chốn về thanh yên” để thưởng chay, uống trà và đọc sách
- Địa chỉ: Số 293, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
- Giờ hoạt động: 6:30 - 22:00
Quán thực dưỡng chay Padme Hum toạ lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ đông đúc người xe những giờ cao điểm, nhưng lạc bước vào quán dường như tách hẳn khỏi phố thị huyên náo, ồn ào. Không gian thanh tịnh, rộng rãi với tông màu chủ đạo xám - nâu hướng tới sự yên bình, mộc mạc và tinh tế kết hợp với lối kiến trúc mở, cửa kính lớn cùng phong cách thiết kế nhẹ nhàng, giản dị. Chính những điều này chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm thoải mái và gây ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách.
Bố trí những bình hoa nhỏ trên bàn, menu hàng ngày được viết nét thư pháp hay những bức thư pháp của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được treo trang trọng, giá sách trưng bày cũng hết sức gọn gàng… tạo một cảm giác thân thuộc, dễ chịu như được trở về chính ngôi nhà của mình.
Được dịp trò chuyện cùng chị Thuỳ Nương - Quản lý trực tiếp tại quán, một trong những người tâm huyết ấp ủ đến thực hiện hoá ý tưởng: “Tụi chị mong quán có thể là nơi mà mọi người cảm nhận được sự bình yên tự đáy lòng, vứt hết bộn bề lo toan để thưởng thức trọn vị những món ăn thực dưỡng lành - sạch tốt cho sức khoẻ”. Chia sẻ về tên quán, chị cho biết thêm “Từ khi Mật Tông Tây Tạng phát triển tại Việt Nam, câu chú Om Mani Padme Hum trở thành một câu thần chú không thể thiếu trong tâm thức của người theo Mật Tông. Om Mani Padme Hum có nghĩa là Viên ngọc quý trong hoa sen hay Tâm Bồ đề nở trong lòng người”.
Thêm vào đó, các cây xanh và hoa được trồng trong quán mang lại cảm giác tươi mới và đầy sức sống, tái tạo năng lượng tích cực mỗi ngày. Và, Thực dưỡng chay Padme Hum trở thành “Chốn về thanh yên” để thực khách thư thả thưởng chay, uống trà, nhâm nhi cafe sạch và đọc sách.
Những món ăn thuận tự nhiên giúp “khoẻ lành” thân - tâm - trí
Thức ăn “làm nên” chúng ta, việc lựa chọn ăn thực dưỡng thuận tự nhiên giúp chúng ta cải thiện và bảo vệ sức khỏe. Bí quyết sống “khoẻ lành” được bếp Padme Hum thể hiện qua những món ăn thực dưỡng nguyên bản từ việc lựa chọn rau, củ, quả và thực phẩm canh tác tự nhiên theo mùa vụ của các nông trại sạch trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Quán không sử dụng đường tinh luyện - nguyên tố gây mất cân bằng và gây nghiện của nếp sống ẩm thực hiện đại mà thay thế bằng đường nâu organic, không sử dụng chất bảo quản thực phẩm - chất bào mòn sức khỏe mỗi ngày khiến cơ thể bị biến đổi không thuận tự nhiên…
Có thể nói, Padme Hum là quán thực dưỡng chay tiên phong tại Cần Thơ khi có sự kết hợp hài hòa giữa thực dưỡng của ông tổ Ohsawa và khoa học hiện đại để “tiệm cận” phù hợp với nhiều đối tượng thích ăn chay, chay trường và nhất là đối tượng có sự nghiên cứu về thực dưỡng, ít chế biến thức ăn quá mặn hay nhiều đường... Nói về các nguyên liệu có trong những món ăn, chị Nương từ tốn giải thích “Nước dùng thanh ngọt được ninh từ rau củ và bếp phải canh trong nhiều giờ liền. Quán chỉ sử dụng muối hồng Himalaya, hạt nêm Ngưu Bàng, nước tương Tamari Nhật Bản, nước mắm chay thực dưỡng, dầu ăn hữu cơ Hoa hướng dương… cũng như tuân thủ các nguyên tắc chế biến để món ăn đảm bảo tròn vị và giữ trọn dinh dưỡng trong quá trình nấu”.
Dấu ấn để lại trong tâm trí khách hàng phải kể đến là set cơm trưa bắt mắt, phong phú và đa dạng món thay đổi theo ngày được mở bán online trong khi chờ quán hoàn công. Set cơm trưa đựng trong hộp bã mía thân thiện với môi trường, không sử dụng chất tẩy màu hoặc hóa chất độc hại được Padme Hum cẩn thận lựa chọn để an toàn cho thực khách.
Thực đơn được viết tay nắn nót trên giấy kraft nâu, điểm tâm sáng và những món chính, ăn chơi hay lẩu… đều gợi sự tò mò bởi không chỉ lạ tai vì tên gọi mà cả nguyên liệu tạo nên món cũng khá độc đáo.
Bún mọc lứt không đồ giả mặn, trông “ngon mắt” với sắc xanh bông cải, cam đỏ cà rốt, củ sen thái lát ngả nâu, táo Tàu, su hào… cùng nước dùng ngọt thanh, không mặn vị muối hay ngọt gắt của đường tinh. Thêm cốc sữa hạt nóng hổi, thơm béo hạt hạnh nhân và óc chó, hẳn là thực khách sẽ có một bữa sáng “thật lành”.
Ở đây, thực khách có thể thưởng thức thêm món tảo xoắn sả tắc với nguyên liệu là tảo xoắn Chile, xoài, sả, tắc, ớt… trộn đều, vị chua cay thấm vị đầu lưỡi rất “cuốn”.
Món cháo gỏi Padme Hum, chả đậu gà, phở sắn sốt cay hay lẩu chua… cũng sẽ khiến bạn hài lòng, cảm nhận được nguyên vị thơm ngon mà trước giờ chưa thử qua ở bất kỳ quán chay nào.
Thưởng chay “khoẻ lành” trong không gian Padme Hum tĩnh tại, lắng lòng nghe chuông hay những bản nhạc thiền du dương khiến thực khách như tìm thấy nơi thanh yên, vứt hết thảy xô bồ, hối hả bên ngoài để “trở về” với những điều dung dị, gần gũi và mộc mạc nhất nơi thân - tâm - trí!
Ảnh: Padme Hum
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.