Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Thứ sáu, 10/12/2021, 16:26 PM

(NSMT) - Việc trẻ bị còi xương khiến cho cơ thể của trẻ không khỏe mạnh dẫn đến việc xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Để giúp trẻ tránh khỏi tình trạng này cần cho trẻ ăn uống đầy đủ và khoa học nhằm phòng và hỗ trợ điều trị còi xương hiệu quả, đặc biệt là giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cao lớn.

Nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ em chính là thiếu tiếp xúc ánh sáng mặt trời, sinh thiếu cân, sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ, có hội chứng kém hấp thu và trẻ bị suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt hàm lượng Vitamin D, canxi và các khoáng chất cần thiết cho việc hình thành cấu trúc xương của bé.

Nhất là sau thời gian dài bị còi xương mà không được điều trị thì trẻ sẽ có những biến dạng trên xương như trán dô, đầu bẹp, lồng ngực bị dô, rồi có những biểu hiện chậm phát triển về vận động...

Nhóm thực phẩm chứa vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe. Ảnh Medlatec.

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe. Ảnh Medlatec.

Phương pháp điều trị cho trẻ còi xương mang lại hiệu quả cao chính là bổ sung vitamin D cho trẻ. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa vitamin D trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ như vôi hóa động mạch hoặc sỏi thận… nên cha mẹ không nên tự ý bổ sung cho con mà cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Vitamin D thường có ở các nhóm thực phẩm như dầu gan cá, ngũ cốc, sò biển, các loại trứng cá đen và đỏ, đậu nành… Phụ huynh nên sử dụng hợp lý mỗi ngày để cung cấp hàm lượng vừa đủ.

Nhóm thực phẩm chứa Canxi

Canxi rất quan trọng với sức khỏe, chiếm phần lớn trong xương và răng. Ảnh vinmec.

Canxi rất quan trọng với sức khỏe, chiếm phần lớn trong xương và răng. Ảnh vinmec.

Canxi luôn cần được cung cấp cho cơ thể trong suốt các giai đoạn của cuộc sống, từ trong bào thai cho đến khi trưởng thành và người già. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam và RDA của Mỹ, mỗi ngày trẻ em cần khoảng 500 - 1.000mg canxi tùy theo độ tuổi.

Sữa và các chế phẩm của sữa như sữa chua, bánh flan, phô-mai... là nguồn cung cấp canxi quan trọng, sau đó là đậu hũ, hải sản (cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ mới chứa nhiều calci), đậu các loại, mè, rau xanh... Cần chú ý là canxi trong sữa thì dễ hấp thụ hơn là canxi từ các nguồn thực phẩm khác.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các món ăn dành riêng cho trẻ bị còi xương như:

Bột chân cua 

Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 – 20 ngày. Ảnh Internet.

Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 – 20 ngày. Ảnh Internet.

Chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g. Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành bột mịn. Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột. Các thứ trên trộn đều với nhau. Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê với bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muốn để giúp trẻ ăn vừa miệng. 

Cháo cá

Trẻ còi xương nên ăn cháo cá 2 lần/ngày, ăn cách 1 - 2 ngày và trong khoảng thời gian 18 - 30 ngày. Ảnh Internet.

Trẻ còi xương nên ăn cháo cá 2 lần/ngày, ăn cách 1 - 2 ngày và trong khoảng thời gian 18 - 30 ngày. Ảnh Internet.

Cách nấu cháo cá đơn giản như sau: Sau khi rửa sạch cá (có thể chọn cá lóc vì rất bổ dưỡng, làm sạch và cần lưu ý loại bỏ phần nội tạng), hấp cách thủy để cá chín, tách phần thịt cá và xương. Tẩm ướp gia vị vào thịt cá, còn xương cá có thể giã và lọc lấy nước nấu cháo. Trộn bột gạo đã đã được xay nhuyễn nấu với nước cá, khi chín thì cho rau cải đã thái nhỏ, thịt cá và gia vị vào. 

Hàu

Hàu cũng là một trong số những thức ăn tốt cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng. Ảnh Internet.

Hàu cũng là một trong số những thức ăn tốt cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng. Ảnh Internet.

Trong hàu có chứa hàm lượng cao các chất như Kali, Magie, Vitamin D, đạm, chất béo, nhóm Vitamin B giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ Canxi cho cơ thể hiệu quả hơn. Nhờ đó giúp bé cải thiện tình trạng còi xương nhanh chóng và an toàn.

Với hàu, mẹ có thể làm thành các món hấp, nướng mỡ hành ăn cùng phô mai vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng cho trẻ. Hàu chỉ cần làm sạch, tách vỏ, sau đó rưới sốt hành hoặc sốt phô mai lên và đun chín là được.

Thảo Nguyên (T/H)  
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.

Chế độ ăn Keto mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư?

Chế độ ăn Keto mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư?

Danh sách các chế độ ăn kiêng lành mạnh là vô tận. Các nghiên cứu cho rằng thập kỷ vừa qua đã chứng kiến ​​sự thức tỉnh lớn về nỗi ám ảnh về sức khỏe, trong đó phần lớn mọi người bắt đầu áp dụng lối sống và thói quen lành mạnh (chế độ ăn Keto).

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn Keto chay?

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn Keto chay?

Chế độ ăn keto chay là một cách tuyệt vời để có được nhiều chất béo, protein và chất dinh dưỡng lành mạnh mà không cần ăn thịt. Nhưng bạn thực sự có thể ăn gì khi ăn chay Keto?

3

3 "ổ vi khuẩn" trong tủ lạnh ít được người dùng vệ sinh

Tủ lạnh là nơi tích trữ thức ăn của các gia đình nhưng cũng là khu vực "lý tưởng" cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và lây truyền qua thực phẩm.