Ăn gì

Chờ hết dịch, về An Giang thưởng thức món ngon "danh bất hư truyền"

Thứ tư, 21/07/2021, 07:31 AM

Những ngày phải giãn cách vì covid-19, chắc ai cũng “thèm” được du lịch đây đó khắp nơi, thưởng thức những món đặc sản của vùng quê. Chờ ngày hết dịch, mình hẹn nhau đến An Giang thưởng thức món gà đốt lá chúc “trứ danh”.

Khi đến An Giang, du khách nên ghé thăm hồ Ô Thum để vừa ngắm cảnh non nước hữu tình, lại vừa được thưởng thức món ngon “danh bất hư truyền” gà đốt lá chúc thì mới trọn vẹn chuyến khám phá xứ sở của vùng đất Thất Sơn.

Hồ Ô Thum thuộc địa phận xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, An Giang. Hồ nước nằm về hướng tây của núi Cô Tô và hướng đông của đồi Tức Dụp. Đúng như những gì “thiên hạ” đồn, hồ Ô Thum hấp dẫn du khách không chỉ bởi mặt hồ nơi đây phẳng lặng, xanh biếc mà ven hồ còn nổi bật bởi hình ảnh của những hàng cây thốt nốt, loài cây đặc trưng của vùng đất An Giang. Ngay từ phía xa bạn đã có thể “bấm máy” ghi lại hình ảnh của một bức tranh sơn thủy với hàng cây như đang lơ lửng, in bóng xuống mặt hồ.

Empty
Empty

Khung cảnh bình yên ở hồ Ô Thum Ảnh: (V.T)

Tới đây, du khách còn có dịp thưởng thước món gà đốt lá chúc “trứ danh”. Xung quanh hồ có khá nhiều quán phục vụ món ăn này, thế nên không phải đợi lâu, chỉ cần khoảng 40 phút là thực khách đã có được món gà đốt nóng hỏi, trọn vị ngon.

Không phải ngẫu nhiên mà gà đốt lá chúc Ô Thum lại trở thành món ăn "danh bất hư truyền". Bởi lẽ, để làm nên món ăn này thì từ khâu chọn nguyên liệu cũng phải thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Gà đốt Ô Thum được làm từ loại gà ngon, chắc thịt. Người dân An Giang thường chọn gà đồi hay giống gà ta, mỗi con có trọng lượng chỉ từ 1,3kg đến 1,8kg.

Ngoài ra, lá chúc còn là loại gia vị góp phần tăng thêm “độ” ngon và độc đáo của món ăn này. Cây chúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang. Loài cây này được trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Tương tự như lá chanh, nhưng lá cây chúc có vị the, thơm nồng hơn và không bị đắng.

Cách chế biến món gà đốt lá chúc Ô Thum cũng thật kỳ công. Ngoài các loại gia vị thường thấy như tỏi, ớt, sả,… Kết hợp với lá chúc, tất cả được trộn đều, ướp lên mình gà và cả bên trong. Gà ướp xong sẽ để ít nhất trong khoảng 25 - 30 phút cho thấm gia vị, sau đó mang đi đốt.

Empty
Empty

Món gà đốt Ô Thum "ăn ngon đã miệng" vì vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà dù đã qua chế biến. Ảnh: (V.T)

Gà được đốt chín, da chuyển sang màu vàng hấp dẫn, hòa quyện với mùi thơm của lá chúc. Dù đã qua chế biến nhưng gà đốt lá chúc Ô Thum vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà, đây cũng chính là nét riêng tạo nên “danh tiếng” của món ăn này.

Gấp từng miếng thịt gà dai dai, thấm vịăn kèm với muối ớt chanh hoặc nước mắm làm từ lá chúc, thật ngon khó gì sánh bằng!“Bắt tay” với một đĩa gỏi hay tỏi nướng làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.

Chuyến đi vừa qua là những ngày lang thang tuyệt vời của riêng mình. Nếu có dịp đến An Giang, bạn đừng nên bỏ qua địa điểm hấp dẫn này.

Nguyễn Tính  
Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.

Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi

Hương vị miền Tây và những câu chuyện từ mùa nước nổi

Nước không chân sao kêu nước nhảy? Con cá không thờ sao gọi cá linh?

Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi

Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi

Ngoài miếng sườn cháy cạnh, áp chảo thơm nức thì chả nấm mèo quệt với khoai môn cũng "gây mê mẩn" không kém. Vừa dẻo bùi, vừa beo béo, thơm vị khoai môn chấm quyện với nước mắm chua ngọt, thêm tí ớt cay cay là món cơm tấm "thôi thúc" chiếc bụng đói của bạn lắm nghen!

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.