Ăn gì

Đậm đà gà cháy tỏi Hòn Sơn

Thứ bảy, 27/05/2023, 10:01 AM

Hòn Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) được nhiều du khách yêu thích, khám phá bởi vẻ đẹp hoang sơ, cảnh quan núi non hùng vĩ và những món ăn hấp dẫn. Đến Hòn Sơn, ghé Ma Thiên Lãnh, du khách hãy một lần thưởng thức món gà cháy tỏi thơm ngon, đậm đà.

Trước khi du lịch phát triển, người dân tại Hòn Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) sống chủ yếu bằng nghề đi biển. Người dân sống ở khu vực gần đỉnh núi Ma Thiên Lãnh chủ yếu tận dụng đất để trồng cây, chăn nuôi gà bán. Khi du lịch Hòn Sơn được nhiều du khách biết đến, người dân mở quán ăn phục vụ du khách. Khu vực ven biển phục vụ món hải sản tươi ngon, còn trên núi có món gà nước, gà hấp, lẩu gà... nhất là gà cháy tỏi hấp dẫn du khách.

Gà cháy tỏi Hòn Sơn cùng gỏi cây chuối non hấp dẫn thực khách gần xa.

Gà cháy tỏi Hòn Sơn cùng gỏi cây chuối non hấp dẫn thực khách gần xa.

Theo người dân địa phương, gà cháy tỏi Hòn Sơn được chế biến từ gà thả vườn, thịt dai, ngọt, tẩm ướp gia vị đậm đà. Gà thả trên núi có trọng lượng từ 1,5-2kg, chủ yếu ăn cây cỏ, côn trùng.

Theo nhiều đầu bếp ở địa phương,  mỗi người có bí quyết ướp gà riêng. Gà được làm sạch, ướp tỏi và nước mắm cho thấm, sau đó để gà vào nồi, thêm nước dừa rồi đậy nắp nấu với lửa nhỏ. Khoảng 20 phút sau nước cạn dần, dùng đũa xiên gà để kiểm tra độ chín. Gà chín đầu bếp cho phần nước sốt vào nấu sền sệt lại, nêm nếm rồi tắt bếp. 

Gà được sắp ra dĩa, bên cạnh là dĩa gỏi cây chuối non trộn rau mùi thơm nức, thực khách có thể dùng kéo cắt hoặc xé bằng tay rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Những thớ thịt trắng tinh cùng lớp da vàng ươm hòa quyện vị chát nhẹ, chua chua của gỏi cây chuối non và vị mặn, ngọt của nước mắm, vị cay nồng của ớt... tạo nên hương vị đậm đà của món ăn.

“Lần đầu tôi được thưởng thức món gà cháy tỏi. Món này ăn ngon, thịt gà thơm, ngọt, dai hơn so nơi khác. Gà ăn cùng gỏi cây chuối non ngon, không ngán”, chị Quách Kim Loan, ngụ tỉnh Cà Mau chia sẻ.

Món gà cháy tỏi Hòn Sơn chinh phục thực khách bằng hương vị dân dã. Trên đường chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh, du khách đừng quên ghé thưởng thức món gà thơm ngon.           

Theo Thủy Tiên/ Báo Kiên Giang

Xem bài viết gốc tại đây

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.