Ăn gì

Độc đáo món quà của miền Tây - khô trâu Thạnh Trị

Thứ bảy, 25/12/2021, 09:49 AM

(NSMT) - Ẩm thực là một nét văn hóa vô cùng đặc trưng ở nơi miền Tây sông nước, không chỉ là những món ăn liền trực tiếp tại chỗ mà còn những món có thể dành để làm quà, chẳng hạn như món khô trâu Thạnh Trị đặc sản Sóc Trăng.

Khô bò là món ăn vặt, món nhậu hằng ngày quá quen thuộc với mọi người trong mỗi cuộc vui. Tuy nhiên ngoài món khô bò còn có món ngon không hề kém cạnh chính là khô trâu đặc biệt thơm ngon ngọt thịt trứ danh Thạnh Trị, Sóc Trăng.

Khô trâu Thạnh Trị nướng xé sợi món ăn chơi, món nhậu vô cùng hấp dẫn (Ảnh st)

Khô trâu Thạnh Trị nướng xé sợi món ăn chơi, món nhậu vô cùng hấp dẫn (Ảnh st)

Theo trí nhớ của một lão nông Khmer tại vùng Thạnh Trị, kể từ những ngày đầu con người tới đất này khai hoang đã thấy trâu rừng nơi đây nhiều vô kể, người dân thường tìm cách bẫy trâu bắt xẻ thịt làm thức ăn. Phải công nhận một điều rằng bà con nông dân xứ miền Tây Nam Bộ quả thật rất sáng tạo, ngay giữa vùng xứ sở lạ lùng “chim kêu cũng sợ, cá vùng cũng kinh” vậy mà có thể nghĩ cách bẫy được trâu rừng.

Là những người nông dân thứ thiệt, dùng cách của nông dân và bằng công cụ trong cuộc sống thường ngày để “hạ gục” những đối thủ đáng gờm nơi rừng thiêng nước độc này. Họ chẻ bụp lá dừa nước phơi khô rồi thắt thành dây niệt cỡ cườm tay người, sau đó dùng niệt thắt thòng lọng. Gặp bầy trâu rừng thì trai tráng trong sóc tụ lại, lấy cây rượt đuổi chúng để những người lớn tuổi có kinh nghiệm cầm niệt dây chuẩn bị bắt những con trâu yếu nhất bầy bị tách ra khỏi đàn, lùa xuống lung bàu, rồi dùng thòng lọng tròng vào cổ chúng.

Do thịt trâu tươi nhiều quá ăn không hết nên bà con đem xẻ ra ướp gia vị và phơi khô để ăn qua mùa mưa hoặc làm mồi nhậu lai rai cho cánh đàn ông trong các phom sóc. Chính vì thế khô trâu từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của bà con Thạnh Trị nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung.

khô trâu ST

Từ những ngày xưa, bà con xứ này đã tự tay bắt trâu xẻ thịt, cũng tự mình chuẩn bị các nguyên liệu gia vị đặc trưng phù hợp với thịt trâu để ướp. Để khô trâu thơm ngon chuẩn vị, phải là thịt trâu bắp được lược hết gân và lát thành những miếng mỏng lớn hơn bàn tay, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm sả bằm, muối, tỏi, ớt,… khoảng nửa ngày cho ngấm rồi sau đó mới đem phơi nắng hoặc sấy trong lò.

Khô thành phẩm sẽ là những miếng khô thật mỏng, thơm lừng vị sả và mùi thịt trâu đặc trưng. Thường thì chế biến khoảng hơn 4kg thịt tươi mới có được 1 kg thịt khô bởi vậy giá bán ra thị trường của khô trâu cũng tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với thịt trâu tươi.

Khô trâu có nhiều cách chế biến để tạo nên những món ngon hấp dẫn nhưng khô trâu nướng thường được lựa chọn nhiều nhất vì hương vị đặc trưng của thịt trâu ngấm đẫm gia vị. Những miếng khô sẽ được đem ngâm nước khoảng 5 phút rồi bắc bếp nướng trên than đước thơm lừng, vừa đủ độ chín sẽ đem dằn ra cho mềm, càng dằn sớ thịt khô sẽ càng mềm ngon. Ngoài ra còn có thể làm gỏi khô trâu nướng trộn đu đủ với giấm đường với tỏi ớt bằm kèm theo vài lon bia cùng đĩa dưa chua hay củ kiệu và chén mắm me đặc cũng sẽ có ngay bàn nhậu hết ý.

Thịt trâu vốn mang tính mát và nhiều đạm lại không chứa nhiều cholesterol như thịt bò nên thường được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn. Thêm vào đó, khô trâu Thạnh Trị lại là một món đồ khô, dễ dàng vận chuyển nên vô cùng hợp lí để làm quà biếu tặng từ một cuộc dạo chơi miền Tây sông nước.

Mộc An (T/H)  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.