Gỏi cá trích Kiên Giang - Đặc sản lọt top của Việt Nam
Một món ăn du khách không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc chính là gỏi cá trích. Ngoài hương vị tươi ngon, gỏi cá trích còn vinh dự được lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020.
Nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc là hòn đảo du lịch lớn nhất Việt Nam. Nơi đây được mệnh danh là đảo ngọc trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, thu hút rất nhiều du khách.
Thiên nhiên ban tặng cho Phú Quốc cảnh sắc hài hòa, khí hậu mát mẻ và dễ chịu quanh năm. Ngoài ra, Phú Quốc, còn sở hữu những bãi biển dài, đẹp, nước biển trong xanh và bãi cát dài trắng mịn - Ảnh kynghiviet.
Bên cạnh đó, nhờ có nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào cùng với bàn tay và khối óc con người đã tạo nên nhiều đặc sản ngon vô cùng nổi tiếng trong đó có gỏi cá trích.
Cá trích to hơn cá lòng tong một chút nhưng mình hơi dài, vảy mịn, trắng bóng, được nhiều người ưa thích nhờ thịt ngon và giàu dinh dưỡng. Cá trích nơi đâu cũng có, chúng sống gần bờ và ở các vùng biển Kiên Giang, cá trích được khai thác quanh năm, nhiều nhất vào mùa gió chướng khoảng đầu tháng tám Âm lịch đến gần Tết ta.
Một yếu tố quan trọng cho đĩa gỏi ngon là cá trích phải được chọn thật kĩ càng và phải là cá tươi - Ảnh vinmec
Sau khi chọn được cá, người dân làm sạch cá bằng cách cạo vẩy, cắt bỏ đuôi, đầu và ruột; sau đó thái cá thành từng miếng giống kiểu phi lê cho vừa miếng ăn. Tiếp theo không phải đem đi chiên, xào hay nướng mà chỉ cần nhúng chúng qua giấm hoặc nước cốt chanh tầm 5 phút là đã có một món ăn sẵn sàng thưởng thức. Đừng ngạc nhiên, bởi vì chính cách chế biến này mới tạo nên điểm nhấn hương vị cho món gỏi.
Những sợi dừa nào lại là thứ điểm tô cho món ăn này - Ảnh minh họa
Điều này khiến cho món gỏi chẳng giống chút nào so với những món gỏi quen thuộc ở miền Nam khác. Nhưng chính sự kết hợp với dừa nạo lại tạo nên một hương vị độc đáo có một không hai.
Tiếp theo điều làm nên vị đặc biệt của món ăn phải kể đến nước chấm - Ảnh minh họa.
Nước chấm được pha kiểu nước mắm chua ngọt nhưng đậm đà đến độ sóng sánh, sau đó là bỏ thật nhiều đậu phộng rang giã thật nhuyễn vào, làm nên hỗn hợp mặn mặn, chua, ngọt và béo ngậy rất độc đáo.
Lúc ăn, bạn sẽ dùng đũa gắp cá, dừa, bún và rau cho vào chiếc bánh tráng rồi cuốn tròn lại, chấm, nhai từ từ để thưởng thức mùi vị đặc trưng của cá - Ảnh BepXua.
Thịt cá trích trộn gỏi giòn hơn thịt cá mai và không tanh. Lắng đọng, bạn sẽ cảm nhận cả mùi thơm nồng của rau cải, kết hợp với vị ngọt của cá, vị béo của dừa cùng các chất chua, cay, nồng của gia vị.
Vào năm 2020, bên cạnh gỏi cá trích thì nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc và khô cá Thiều của Kiên Giang vinh dự được lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và 100 đặc sản quà tặng Việt Nam - Ảnh BHX.
Đến với Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), rất dễ tìm thấy món gỏi cá trích. Vì vậy đừng bỏ qua trải nghiệm tuyệt vời là được thưởng thức món đặc sản tại mảnh đất này nhé.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.