Ăn gì

Hấp dẫn đặc sản Hà Tiên

Thứ năm, 24/08/2023, 14:44 PM

TP. Hà Tiên (Kiên Giang) không chỉ là vùng đất có nhiều danh lam, thắng cảnh mà nơi đây còn có nhiều món ăn ngon và lạ, làm say lòng du khách gần xa. Nếu có dịp đến thăm Hà Tiên, du khách chớ bỏ lỡ các món ngon như lẩu cá nhám giàu sả nghệ, bún kèn, bún nhâm, hủ tiếu hấp...

Lẩu cá nhám giàu sả nghệ

Hải sản ở TP. Hà Tiên tươi ngon, đa dạng. Những món ngon chế biến từ tôm, cá, hàu tươi, các loại sò, ốc như nướng mọi, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi, xào sa tế với hương thơm ngào ngạt luôn quyến rũ đông đảo thực khách; trong đó lẩu cá nhám giàu sả nghệ là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hà Tiên. 

Cá nhám giàu tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc chủ nhà hàng đã đặt trước. Thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ. Đây cũng là món canh chua đặc trưng của vùng biển Hà Tiên với sự kết hợp ẩm thực của 2 dân tộc Kinh, Khmer.

Khi nấu món lẩu cá nhám giàu sả nghệ, cá được cắt từng khứa từ 1-1,5cm cho vào nồi nước sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… rồi nêm nếm vừa ăn. Nồi cá sôi lần nữa, rắc rau ngò om xắt nhỏ với mấy lát ớt. Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu sả nghệ là bún tươi, rau muống và nước mắm trong có vài lát ớt. 

Lẩu cá nhám giàu sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của nước dùng và hương vị đặc trưng của sả và nghệ tạo ấn tượng khó quên cho du khách. Với cái se lạnh của gió biển, ngồi bên gia đình thưởng thức nồi lẩu nóng hổi là trải nghiệm tuyệt vời khi đến Hà Tiên.

“Tôi đến TP. Hà Tiên nhiều lần, lần nào cũng chọn những món ăn mới để thưởng thức. Tuy nhiên, lẩu cá nhám giàu sả nghệ là món gia đình tôi luôn chọn khi đến đây, bởi hương vị chua, ngọt của nước dùng và thịt cá tươi ngon đã giữ chân những người đam mê ẩm thực như tôi”, chị Hà Thị Mộng Tuyền, ngụ xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) chia sẻ.

Hấp dẫn bún kèn

Một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến TP. Hà Tiên là bún kèn. Để có tô bún kèn thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến từ khâu chọn nguyên liệu đến các loại rau ăn kèm. 

Tô bún kèn tại quán bún kèn Năng Nguyễn thơm ngon, hấp dẫn du khách.

Tô bún kèn tại quán bún kèn Năng Nguyễn thơm ngon, hấp dẫn du khách.

Quán bún kèn Năng Nguyễn của gia đình chị Nguyễn Thị Năng, ngụ số 9 đường Mạc Tử Hoàng, phường Đông Hồ được xem là nơi bán bún kèn ngon và lâu đời tại TP. Hà Tiên. Theo chị  Năng, để có tô bún kèn ngon, loại cá chọn để nấu phải là cá nhồng biển. Cá nhồng biển là loại cá lành tính, tươi ngon và phù hợp với bún kèn.

“Công đoạn quan trọng để có tô bún ngon là kèn cá với nước cốt dừa. Sau khi luộc, cá được tách lấy phần thịt đem giã nhuyễn, đánh cho thịt cá bông lên và kèn với nước cốt dừa, nêm gia vị vừa ăn. Bún được cho vào tô cùng ít rau sống, đu đủ, dưa leo, giá sống, rau thơm sau đó chan nước kèn nóng. Khi thưởng thức, khách có thể cho thêm ớt sẽ có món ăn vừa béo, thơm và đậm vị”, chị Năng cho biết.

Lạ miệng với hủ tiếu hấp

Đến quán hủ tiếu hấp số 3 đường Lam Sơn, phường Đông Hồ, du khách được thưởng thức món hủ tiếu hấp với hương vị đậm đà của chả giò, xíu mại, béo ngậy của nước cốt dừa và sợi hủ tiếu dai, mềm được hấp cách thủy. Hủ tiếu hấp ăn cùng rau thơm, dưa leo băm, giá, chan nước cốt dừa lên nữa là ngon. Nếu không thích vị béo của nước cốt dừa, du khách có thể dùng nước mắm chua ngọt.

“Gần 25 năm gắn bó với món hủ tiếu hấp, tuy có nhiều thăng trầm, nhưng tôi vẫn muốn giữ nghề truyền thống của gia đình, vừa có thêm thu nhập vừa góp phần giới thiệu ẩm thực của TP. Hà Tiên đến du khách gần xa”, chị Lý Lâm Thúy Hà - chủ quán hủ tiếu hấp chia sẻ.

Hủ tiếu hấp là món ăn lạ miệng hấp dẫn du khách.

Hủ tiếu hấp là món ăn lạ miệng hấp dẫn du khách.

Khách du lịch đến TP. Hà Tiên không chỉ được tham quan danh lam, thắng cảnh mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon mang hương vị riêng của ẩm thực Hà Tiên. Khi đến Hà Tiên hứa hẹn sẽ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm mới, những món ăn ngon, độc đáo.

Theo Thiện Hiếu/ Báo Kiên Giang

Xem bài viết gốc tại đây

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.