Hùng Ký - Văn hóa ẩm thực Trung Hoa giữa lòng Tây Đô
(NSMT) - Nép mình trên con đường Lý Thái Tổ, chiếc xe đặc trưng mang đậm nét văn hóa Trung Hoa được đóng bằng gỗ, trang trí bằng tranh kiếng, trên tấm biển hiệu ngả màu thời gian có đề hai chữ “Hùng Ký” đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.
Tọa lạc tại số 18a, đường Lý Thái Tổ, phường Hưng Phú, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ, quán Mì HongKong Hùng Ký đã trở nên quen thuộc với những ai yêu thích nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Được biết, chủ quán là chú Nguyễn Quốc Hùng, một người con của vùng đất Tây Đô.
Bén duyên với nghề từ rất sớm, sau khi rời khỏi ngành vận tải, chú đã cùng những người bạn của mình thành lập nên quán ăn Trung Hoa từ năm 1975, điểm đầu tiên mở ở đường Đại Thống, vòng xoay Công viên nước. Sau khi ra nghề khởi nghiệp vào đầu năm 2020, chú đã có 1 tiệm riêng cho mình ở đường Võ Văn Kiệt mang tên Hùng Ký, làm ăn khấm khá. Tuy nhiên sau khoảng thời đại dịch, quán buộc phải tạm nghỉ, trụ đến tháng 4 năm 2021 thì đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh quá nghiêm trọng.
Với lòng yêu nghề mãnh liệt, đến tháng 5 năm 2022, chú Hùng quyết định tìm một địa chỉ mới để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nấu nướng. Sau một năm ầm trầm vì đại dịch, giờ đây, quán Mì HongKong Hùng Ký 2 đã trở lại với một phong cách chỉn chu hơn, thăng hạng hơn.
Khi mới dựng tiệm, chú Hùng rất tâm đắc với hai món là vịt quay và xá xíu, đây là những món ăn được xem là quốc hồn của Trung Hoa.
Xá xíu có vị mặn, ngọt xen lẫn, miếng thịt mềm, thơm, lớp vỏ ngoài có màu đỏ hồng. Vịt Quay Bắc Kinh với lớp da mỏng, giòn tan nơi đầu lưỡi, màu vàng sậm, thịt vịt thấm đẫm gia vị cùng chiếc nước chấm đậm đà khiến những ai lần đầu nếm thử đều phải tấm tắt khen ngon.
Ban đầu có 2 món đó, về sau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như làm phong phú món ăn trong quán, chú mới cho ra món phá lấu và một số món ăn kèm khác.
Được hỏi bí quyết làm mềm tai heo phá lấu, chú Hùng hồ hởi chia sẻ: “Tai heo phải luộc và cho rượu Hoa Tiêu vào để khử mùi tanh của da, sau đó rim với thuốc bắc và các loại gia vị, có như vậy mới giữ được độ dai, giòn của tai heo”. Ngoài ra, để thịt không bị nát và vẫn giữ được độ mềm, thơm ngọt tự nhiên của thịt và xương thì bí quyết chính là ngọn lửa: “Không được để lửa lớn, nên giữ cho lửa nhỏ đều và phải canh liên tục thì gia vị mới thấm. Thứ nhất là không hao tốn chất đốt, thứ hai là giúp nồi nước dùng được trong hơn. Có như vậy thì đồ ăn mới mềm và ngon được” – chú Hùng chia sẻ.
Một món ăn ngon không chỉ dựa trên những công thức kế truyền mà còn phụ thuộc vào cái tâm của người đầu bếp. Có dịp khám phá gian bếp của chú Hùng, được chú chia sẻ nhiều bí quyết về cách chọn nguyên liệu mới thấy được rằng, đồ ăn Trung Hoa chế biến vô cùng cầu kì, đòi hỏi người nấu phải đặt rất nhiều thời gian và tâm tư cho nó.
Các món thịt quay ở Hùng Ký đều được chú ướp với hương liệu gia truyền đặc biệt chính là rượu Hoa Tiêu. Về khâu nước sốt, Chú Hùng cho biết đây là nguyên liệu cộng hưởng giúp món ăn trở nên thăng hạng hơn khi thưởng thức. khi quay vịt lên, nước từ thịt vịt tuông ra hòa quyện cùng một số gia vị bí truyền của gia đình mới có được món sốt này.
Trong ẩm thực của người Hoa, phần nước dùng thường được nấu công phu và nêm nếm đậm đà. Sau bao năm tích lũy kinh nghiệm, chú Hùng đã cho ra những công thức nước dùng phù hợp với khẩu vị của người dân miền Tây. Tại Hùng Ký, bạn sẽ được trải nghiệm phần nước dùng trong vắt, thanh ngọt, kết hợp với miếng thịt hầm mềm, dai đúng chuẩn “ninh trên lửa riu riu”.
Được biết, tất cả nguyên liệu tại Hùng Ký đa phần đều được nhập khẩu từ HongKong vì với chú Hùng, các món ăn Trung Hoa thì phải dùng nguyên liệu của người Hoa nấu mới ngon, mới đúng vị. Những lần kẹt biên, chú sẽ tìm đến Chợ lớn - nơi có công nghệ máy móc hiện đại của người Hoa cho ra những sợi mì và da hoành với độ mịn của bột mì cao. Tuy vốn rất đắc nhưng chú vẫn giữ nguyên giá cũ để mọi người được an tâm thưởng thức.
Văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự giao thoa đặc biệt đối với nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, không những tồn tại nhiều nét tương đồng trong quan niệm lẫn phong cách ẩm thực mà cả người Hoa lẫn người Việt đều xem trọng sự hài hòa trong cách phối trộn gia vị để tạo sự cân bằng cho những món ăn. Có thể nói, tình cảm yêu thương đặt vào món ăn như một gia vị giúp món ăn thêm đậm đà. Đến với Hùng Ký, mỗi món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu tươi ngon và những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe, tươi mà không thô, mỡ nhưng không ngấy và thanh nhưng không nhạt.
Mì HongKong Hùng Ký:
SĐT đặt hàng: 093 941 96 96
Địa chỉ ggmap: https://maps.app.goo.gl/i5KcjZsgs86pVm5U8?g_st=i
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.