Ăn gì

Hùng Ký - Văn hóa ẩm thực Trung Hoa giữa lòng Tây Đô

Thứ tư, 09/11/2022, 08:53 AM

(NSMT) - Nép mình trên con đường Lý Thái Tổ, chiếc xe đặc trưng mang đậm nét văn hóa Trung Hoa được đóng bằng gỗ, trang trí bằng tranh kiếng, trên tấm biển hiệu ngả màu thời gian có đề hai chữ “Hùng Ký” đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Quán Mì HongKong Hùng Ký 2 tọa lạc tại số 18a, đường Lý Thái Tổ, phường Hưng Phú, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ.

Quán Mì HongKong Hùng Ký 2 tọa lạc tại số 18a, đường Lý Thái Tổ, phường Hưng Phú, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ.

Tọa lạc tại số 18a, đường Lý Thái Tổ, phường Hưng Phú, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ, quán Mì HongKong Hùng Ký đã trở nên quen thuộc với những ai yêu thích nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Được biết, chủ quán là chú Nguyễn Quốc Hùng, một người con của vùng đất Tây Đô. 

kem-chong-nang-body-4

Bén duyên với nghề từ rất sớm, sau khi rời khỏi ngành vận tải, chú đã cùng những người bạn của mình thành lập nên quán ăn Trung Hoa từ năm 1975, điểm đầu tiên mở ở đường Đại Thống, vòng xoay Công viên nước. Sau khi ra nghề khởi nghiệp vào đầu năm 2020, chú đã có 1 tiệm riêng cho mình ở đường Võ Văn Kiệt mang tên Hùng Ký, làm ăn khấm khá. Tuy nhiên sau khoảng thời đại dịch, quán buộc phải tạm nghỉ, trụ đến tháng 4 năm 2021 thì đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh quá nghiêm trọng.

3-cach-tay-te-bao-chet-cho-da-mat-bang-ba-ca-phe-duoc-chuyen-gia-da-lieu-khuyen-dung
kem-chong-nang-body-4

Với lòng yêu nghề mãnh liệt, đến tháng 5 năm 2022, chú Hùng quyết định tìm một địa chỉ mới để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nấu nướng. Sau một năm ầm trầm vì đại dịch, giờ đây, quán Mì HongKong Hùng Ký 2 đã trở lại với một phong cách chỉn chu hơn, thăng hạng hơn.

Quán mới với không gian rộng rãi, sức chứa lớn.

Quán mới với không gian rộng rãi, sức chứa lớn.

Khi mới dựng tiệm, chú Hùng rất tâm đắc với hai món là vịt quay và xá xíu, đây là những món ăn được xem là quốc hồn của Trung Hoa. 

Xá xíu tại Hùng Ký dùng nạc dâm để quay với công nghệ ướp gia truyền của người Quảng Đông (vịt quay xá xíu Quảng Đông). Ảnh: Thảo Quỳnh.

Xá xíu tại Hùng Ký dùng nạc dâm để quay với công nghệ ướp gia truyền của người Quảng Đông (vịt quay xá xíu Quảng Đông). Ảnh: Thảo Quỳnh.

Vịt Quay Bắc Kinh với lớp da mỏng, giòn tan nơi đầu lưỡi, màu vàng sậm, thịt vịt thấm đẫm gia vị bi truyền.

Vịt Quay Bắc Kinh với lớp da mỏng, giòn tan nơi đầu lưỡi, màu vàng sậm, thịt vịt thấm đẫm gia vị bi truyền.

Xá xíu có vị mặn, ngọt xen lẫn, miếng thịt mềm, thơm, lớp vỏ ngoài có màu đỏ hồng. Vịt Quay Bắc Kinh với lớp da mỏng, giòn tan nơi đầu lưỡi, màu vàng sậm, thịt vịt thấm đẫm gia vị cùng chiếc nước chấm đậm đà khiến những ai lần đầu nếm thử đều phải tấm tắt khen ngon. 

kem-chong-nang-body-4
z3826935319360_a154e20483f7892eddae2d029badce97

Ban đầu có 2 món đó, về sau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như làm phong phú món ăn trong quán, chú mới cho ra món phá lấu và một số món ăn kèm khác.

Món ăn mới ra mắt tại Hùng Ký - Hủ tiếu sườn non. Ảnh: Thảo Nguyên.

Món ăn mới ra mắt tại Hùng Ký - Hủ tiếu sườn non. Ảnh: Thảo Nguyên.

Phần vỏ hoành màu vàng nhạt được làm từ bột mì cao cấp, bao bọc lấy phần nhân được chế biến cầu kì, khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của thịt và vị thanh mát từ rau củ quả.

Phần vỏ hoành màu vàng nhạt được làm từ bột mì cao cấp, bao bọc lấy phần nhân được chế biến cầu kì, khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của thịt và vị thanh mát từ rau củ quả.

Gà xối mỡ được làm theo công thức gia truyền giúp từng thớ thịt hòa quyện vào nhau, nạt mỡ đồng đều.

Gà xối mỡ được làm theo công thức gia truyền giúp từng thớ thịt hòa quyện vào nhau, nạt mỡ đồng đều.

Mì xá xíu trở thành món ăn được gọi nhiều nhất tại quán bởi sợi mì dai, thơm kết hợp với miếng xá xíu nóng mềm, đậm vị.

Mì xá xíu trở thành món ăn được gọi nhiều nhất tại quán bởi sợi mì dai, thơm kết hợp với miếng xá xíu nóng mềm, đậm vị.

Được hỏi bí quyết làm mềm tai heo phá lấu, chú Hùng hồ hởi chia sẻ: “Tai heo phải luộc và cho rượu Hoa Tiêu vào để khử mùi tanh của da, sau đó rim với thuốc bắc và các loại gia vị, có như vậy mới giữ được độ dai, giòn của tai heo”. Ngoài ra, để thịt không bị nát và vẫn giữ được độ mềm, thơm ngọt tự nhiên của thịt và xương thì bí quyết chính là ngọn lửa: “Không được để lửa lớn, nên giữ cho lửa nhỏ đều và phải canh liên tục thì gia vị mới thấm. Thứ nhất là không hao tốn chất đốt, thứ hai là giúp nồi nước dùng được trong hơn. Có như vậy thì đồ ăn mới mềm và ngon được” – chú Hùng chia sẻ.

Miếng tai heo phá lấu vàng ươm vừa cho ra lò vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác người xem.

Miếng tai heo phá lấu vàng ươm vừa cho ra lò vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác người xem.

Chú Hùng dùng than Thủy Trầm để nấu nướng các món ăn.

Chú Hùng dùng than Thủy Trầm để nấu nướng các món ăn.

Một món ăn ngon không chỉ dựa trên những công thức kế truyền mà còn phụ thuộc vào cái tâm của người đầu bếp. Có dịp khám phá gian bếp của chú Hùng, được chú chia sẻ nhiều bí quyết về cách chọn nguyên liệu mới thấy được rằng, đồ ăn Trung Hoa chế biến vô cùng cầu kì, đòi hỏi người nấu phải đặt rất nhiều thời gian và tâm tư cho nó.

Máy xay trị giá 23 triệu đồng được chú đầu tư để làm thịt xay, nhân hoành thánh.

Máy xay trị giá 23 triệu đồng được chú đầu tư để làm thịt xay, nhân hoành thánh.

Lò quay làm bằng Inox 304 được chú đặt mua từ năm 2007, vận chuyển từ HongKong qua vì cách đây 15 năm, vịt quay chưa nổi tiếng tại Việt Nam, vì thế việc tìm kiếm nguyên vật liệu chế biến còn hạn chế.

Lò quay làm bằng Inox 304 được chú đặt mua từ năm 2007, vận chuyển từ HongKong qua vì cách đây 15 năm, vịt quay chưa nổi tiếng tại Việt Nam, vì thế việc tìm kiếm nguyên vật liệu chế biến còn hạn chế.

Các món thịt quay ở Hùng Ký đều được chú ướp với hương liệu gia truyền đặc biệt chính là rượu Hoa Tiêu. Về khâu nước sốt, Chú Hùng cho biết đây là nguyên liệu cộng hưởng giúp món ăn trở nên thăng hạng hơn khi thưởng thức. khi quay vịt lên, nước từ thịt vịt tuông ra hòa quyện cùng một số gia vị bí truyền của gia đình mới có được món sốt này.

z3826935320653_b6e6b6603d78445bfe434f452d027bcd
Nước sốt gia truyền được chú Hùng pha chế tỉ mỉ, cầu kì.

Nước sốt gia truyền được chú Hùng pha chế tỉ mỉ, cầu kì.

Trong ẩm thực của người Hoa, phần nước dùng thường được nấu công phu và nêm nếm đậm đà. Sau bao năm tích lũy kinh nghiệm, chú Hùng đã cho ra những công thức nước dùng phù hợp với khẩu vị của người dân miền Tây. Tại Hùng Ký, bạn sẽ được trải nghiệm phần nước dùng trong vắt, thanh ngọt, kết hợp với miếng thịt hầm mềm, dai đúng chuẩn “ninh trên lửa riu riu”.

3-cach-tay-te-bao-chet-cho-da-mat-bang-ba-ca-phe-duoc-chuyen-gia-da-lieu-khuyen-dung
Thịt xương hầm từ 6 đến 7 tiếng mới cho ra được nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng và chất lượng.

Thịt xương hầm từ 6 đến 7 tiếng mới cho ra được nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng và chất lượng.

Được biết, tất cả nguyên liệu tại Hùng Ký đa phần đều được nhập khẩu từ HongKong vì với chú Hùng, các món ăn Trung Hoa thì phải dùng nguyên liệu của người Hoa nấu mới ngon, mới đúng vị. Những lần kẹt biên, chú sẽ tìm đến Chợ lớn - nơi có công nghệ máy móc hiện đại của người Hoa cho ra những sợi mì và da hoành với độ mịn của bột mì cao. Tuy vốn rất đắc nhưng chú vẫn giữ nguyên giá cũ để mọi người được an tâm thưởng thức.

z3826965643321_14ead444dd96f2cc9d974f1fc78dd2f4
Gian bếp ấm áp chứa đựng những nguyên vật liệu quý giá được nhập khẩu từ cái nôi ẩm thực Trung Hoa.

Gian bếp ấm áp chứa đựng những nguyên vật liệu quý giá được nhập khẩu từ cái nôi ẩm thực Trung Hoa.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự giao thoa đặc biệt đối với nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, không những tồn tại nhiều nét tương đồng trong quan niệm lẫn phong cách ẩm thực mà cả người Hoa lẫn người Việt đều xem trọng sự hài hòa trong cách phối trộn gia vị để tạo sự cân bằng cho những món ăn. Có thể nói, tình cảm yêu thương đặt vào món ăn như một gia vị giúp món ăn thêm đậm đà. Đến với Hùng Ký, mỗi món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu tươi ngon và những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe, tươi mà không thô, mỡ nhưng không ngấy và thanh nhưng không nhạt. 

Mì HongKong Hùng Ký:

SĐT đặt hàng: 093 941 96 96

Địa chỉ ggmap: https://maps.app.goo.gl/i5KcjZsgs86pVm5U8?g_st=i

Phùng Thảo  
Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.