Nhớ Sóc Trăng với tô bún vịt nấu tiêu
(NSMT) - Bún vịt nấu tiêu thơm ngon lạ miệng và đầy hấp dẫn đã chinh phục được khẩu vị của biết bao thực khách khó tính.
Quê hương Sóc Trăng, vùng đất ven đô miền Tây sông nước nhưng lại làm cho du khách lưu luyến biết bao bởi tình đất tình người cũng như chính những món ăn dân dã vô cùng đặc biệt nơi đây. Bún vịt nấu tiêu cũng là một món ăn điển hình như vậy.
Không giống như người miền ngoài dù đám tiệc gì cũng sẽ luôn ưu tiên chọn thịt gà hơn, rất ít khi chọn thịt vịt để làm. Tuy nhiên đối với người miền Tây, lợi thế địa hình sông nước thuận tiện với việc chăn thả vịt chạy đồng hoặc gia súc nuôi trong nhà đều sẽ tận dụng nuôi vịt. Chính vì thế ở miền Tây có rất nhiều vịt, sức tiêu thụ của bà con cũng rất lớn. Bên cạnh đó thịt vịt cũng là loại thịt có tính mát, lại có thể chế biến được nhiều món nên người miền Tây luôn thích ăn vịt hơn cả.
Để chế biến các món ăn từ vịt bởi người dân miền Tây có quá nhiều cách khác nhau, món nào cũng đều hấp dẫn và ngon miệng thèm ăn hoài. Đơn giản nhất là món vịt luộc chấm mắm gừng nồng cay, bên cạnh còn có vịt quay hay vịt nướng than được tẩm ướp vừa phải, cầu kỳ hơn chút nữa sẽ có gỏi vịt và cà ri vịt. Nhưng có vẻ đối với người Sóc Trăng nói riêng chắc hẳn không có cách chế biến nào qua nổi bún vịt nấu tiêu, thậm chí có người muốn lạ hơn sẽ chấm bánh mì với nước dùng trong tô bún vịt.
Bún vịt nấu tiêu được coi là đặc sản Sóc Trăng do hương vị rất riêng, rất Sóc Trăng chỉ có bà con nơi đây mới có thể nêm nếm chuẩn bài nhất. Có thể cùng là một công thức, nhưng người dân gốc xứ Sóc Trăng nấu vẫn mang hương vị đặc biệt hơn so với những vùng khác.
Vịt cần được sơ chế sạch sẽ với rượu, gừng, chanh và chà muối hột mới có thể loại bỏ tối đa mùi hôi lông tạo nên món ăn thơm ngon nhất. Các nguyên liệu khác bao gồm tiêu hột, nước hầm xương và cả nước dừa mới làm cho nồi nước lèo có được vị ngọt thanh tự nhiên đến mê mẩn.
Vịt sau khi sơ chế sẽ chặt ra vừa ăn, nêm gia vị tẩm ướp khoảng 30 phút cho thấm sau đó sẽ đem xào săn lại trên bếp lửa. Sau khi thịt vịt đã săn sẽ cho nước dừa và nước hầm ương vào nấu cho tới khi thịt vịt nhừ rục xương mới đúng bài. Bỏ tiêu hột vào hầm chung làm cho vị nồng nồng cay cay dậy lên hấp dẫn. Khi nồi vịt nấu tiêu đã xong, cho thêm ớt tươi đã bỏ hột vào nồi rồi đảo lại một lần để lan tỏa hết các loại gia vị một cách hài hòa.
Một tô bún vịt nấu tiêu thơm lừng cuốn hút bao thực khách, tô bún đầy đủ gồm có bún, có thịt vịt, nước lèo kèm rau giá như bắp chuối bào hay rau muống chẻ giòn sần sật. Khi sắp đủ nguyên liệu vào tô, chỉ còn việc múc nước lèo chan lên sẽ có ngay tô bún hòa quện hương vị với cái nồng cay của tiêu nguyên hột, cái đậm đà của các loại gia vị, đặc biệt là vị ngọt thanh tự nhiên chính từ nước dừa tươi và nước hầm xương, nếu muốn ăn chua hơn cay hơn cũng có thể thêm chanh và ớt để hợp khẩu vị. Bún vịt nấu tiêu không thể nào thiếu đi sự kết hợp của chén hành tím ngay đất Vĩnh Châu đã được xắt mỏng ngâm giấm chua.
Bưng tô bún nóng hổi, nỗi nhớ nhà không nguôi! Hãy ít nhất một lần thử món ăn đặc biệt này khi có dịp ghé về Sóc Trăng, vị giác bạn sẽ được chiều chuộng vô cùng.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.